Người dân từ TP HCM muốn về Bà Rịa - Vũng Tàu cần phải làm gì?

03 Tháng 08, 2021 | 17:09

(NLĐO) - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu người dân muốn từ TP HCM trở về phải có giấy xét nghiệm âm tính, không nằm trong khu vực phong toả và phải cam kết thực hiện cách ly 14 ngày.

Ngày 3-8, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thọ về phương án đón người dân từ TP HCM về tỉnh này.

Cụ thể, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không tiếp nhận người về từ điểm dịch, khu vực đang bị phong tỏa của các tỉnh, thành phố (theo thông báo của Bộ Y tế). Những người về tỉnh phải có hộ khẩu tại Bà Rịa - Vũng Tàu, đồng thời phải có tên, địa chỉ của người thân và nơi về có xác nhận của người thân và chính quyền địa phương.

Người dân từ TP HCM muốn về Bà Rịa - Vũng Tàu cần phải làm gì? - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát về y tế tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Người dân trở về từ TP HCM phải có giấy chứng nhận đã xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR và có kết quả âm tính trong thời gian 72 giờ kể từ ngày xét nghiệm đến ngày về, trước khi lên xe về địa phương sẽ phải test nhanh, trường hợp dương tính tỉnh sẽ không tiếp nhận và đề nghị TP HCM giải quyết cách ly tại thành phố.

Khi trở về đến tỉnh, người dân phải thực hiện khai báo y tế, cam kết cách ly 14 ngày, trong đó sẽ được cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện theo quy định của tỉnh, hoặc cách ly trả phí, cách ly tập trung (ban chỉ đạo sẽ cung cấp đầy đủ thông tin) và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo sau khi hết thời gian cách ly tập trung.

Người dân cũng phải thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và thứ 13 trong thời gian cách ly.

Mọi kinh phí gồm xe đưa đón, xét nghiệm, cách ly (có trả phí) sẽ do người dân tự thanh toán.

Tỉnh đang yêu cầu Sở GTVT hoàn thành phương án đón người trở về, trong đó người dân sẽ được tập trung tại điểm đón theo kế hoạch thống nhất giữa Bà Rịa - Vũng Tàu và TP HCM và sẽ có thông báo theo từng đợt cho công dân. Lịch đón sẽ được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông báo cụ thể đến từng gia đình tại Bà Rịa - Vùng Tàu, người về sau khi thông nhất với TP HCM và phân nhóm theo từng địa bàn đưa về tập trung cùng 1 chuyến xe để kiểm soát chặt chẽ.

Bà Rịa - Vũng Tàu nghiêm cấm công dân tự di chuyển về địa phương và sẽ xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Theo thông báo thì tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tổ chức thí điểm đợt đầu tiên, sau đó có đánh giá, rút kinh nghiệm để làm từng đợt khác và nguyên tắc là phải đảm bảo cho người dân trong tỉnh an toàn, giữ vững "vùng xanh".

Hiện người dân có nhu cầu trở về từ TP HCM sẽ đăng ký với tỉnh tại website: quehuong.bariavungtau.gov.vn. Sau đó, tỉnh sẽ thống kê và lên phương án, thông báo cụ thể cho từng người.

Tin, ảnh: Ngọc Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).