Người ở các địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16 muốn về Huế sau ngày 31-7 có được không?

01 Tháng 08, 2021 | 12:53

(NLĐO)-Tỉnh Thừa Thiên - Huế dừng đón người trở về từ các địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16 nếu họ rời nơi cư trú sau ngày 31-7. Trường hợp đặc biệt, phù hợp quy định thì tỉnh sẽ xem xét, hướng dẫn riêng.

Ngày 31-7, sau khi Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063 thì tỉnh Thừa Thiên – Huế có thông báo việc thực hiện Công điện nêu trên, theo đó dừng tiếp nhận người từ các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31-7. Vậy, sau thời điểm ngày 31-7, công dân tỉnh Thừa Thiên – Huế ở các địa phương nêu trên có được về quê hay không?

- Phóng viên: Thưa ông, UBND TP HCM vừa có công văn khẩn gửi các tỉnh, thành về việc phối hợp tổ chức đưa người dân từ TP HCM về các địa phương trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, vậy tỉnh có kế hoạch đón công dân về theo văn bản này hay không ?

+ Ông Nguyễn Xuân Sơn: Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên – Huế

Tại Công điện 1063, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu: "Kiểm soát nghiêm và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân yên tâm "ai ở đâu ở đấy". Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú sau ngày 31-7 tới khi hết giãn cách". Các địa phương phải thực hiện nghiêm túc yêu cầu này cho đến khi có hướng dẫn khác.

Trong thời gian qua, nhân dân và chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế trên tinh thần tự nguyện đóng góp, huy động và hỗ trợ, chi viện cho các tỉnh phía Nam thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, nhiều đoàn bác sĩ cùng hàng loạt chuyến hàng hỗ trợ về tài chính và lương thực, thực phẩm nhằm chia sẻ khó khăn chung tay cùng các tỉnh phía Nam chống dịch. Tỉnh đã thông báo đường dây nóng 19001075 và kết nối chặt chẽ với Hội Đồng hương tỉnh Thừa Thiên - Huế để nắm, liên lạc và hỗ trợ người dân gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh tại các địa phương trong thời gian thực hiện giãn cách bên cạnh những chương trình hỗ trợ của các chính quyền sở tại.

Người ở các địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16 muốn về Huế sau ngày 31-7 có được không? - Ảnh 1.

Đến nay tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có hơn 10.000 người từ các địa phương có dịch trở về quê cách ly y tế, trong đó có 2 đợt do chính quyền tổ chức đón bằng máy bay và tàu hỏa với hơn 600 người. Dự kiến, vào ngày 2-8, 239 người sẽ được đón về bằng máy bay có trả phí. Trong ảnh là những người được chính quyền đón về bằng tàu hỏa hôm 29-7

Trong trường hợp công dân có khả năng và được sự đồng ý của chính quyền địa phương đang giãn cách chủ động về thì tỉnh sẽ xử lý như thế nào?

Trong giai đoạn hiện nay, các địa phương phải có trách nhiệm thực hiện nghiêm Công điện 1063 của Thủ tướng Chính phủ để đảm bảo hiệu quả của công tác phòng chống dịch trên phạm vi toàn quốc. Trường hợp đặc biệt, phù hợp với quy định của pháp luật, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh sẽ xem xét, hướng dẫn riêng.

Sau khi có thông báo dừng việc đón theo hình thức tự phát nhưng vẫn có tình trạng đó diễn ra thì tỉnh xử lý thế nào?

Công điện 1063 của Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ không cho phép người dân di chuyển ra khỏi vùng có dịch, ai tự ý tìm cách vượt ra khỏi các vùng này là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định.

Các trường hợp đã đi ra khỏi vùng có dịch từ trước ngày 31-7 và đang trên đường về, tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ thực hiện theo quy định xử lý chuyển tiếp tại Công điện 1063 của Thủ tướng Chính phủ.

Quang Tám

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).