Người phụ nữ 22 năm lưu lạc ở Trung Quốc sẽ được khai sinh lại

05 Tháng 07, 2019 | 17:26

(NLĐO) - Trong đợt điều tra dân số đầu năm 2019, vì chị Nguyễn Kim Hon mất tích quá lâu nên gia đình phải khai tử và xóa tên chị khỏi hộ khẩu. Nay chị đột ngột trở về nên ngành chức năng phải xóa khai tử, khai sinh lại cho chị

Ngày 5-7, ông Huỳnh Việt Khái - Phó Trưởng phòng Phòng Tư pháp huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu - cho biết đã tiếp nhận hồ sơ và đang tiến hành làm thủ tục xóa khai tử cho chị Nguyễn Kim Hon (43 tuổi; ở ấp Bửu Đông, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải). 

"Xuất phát từ cuộc điều tra dân số hồi đầu năm nay, chính quyền địa phương thấy chị Hon mất tích đã lâu và gia đình cũng đinh ninh chị đã mất nên đã khai tử và xóa tên khỏi hộ khẩu. Tuy nhiên, nay chị Hon trở về và cơ quan chức năng xác định chị đúng là người đã mất tích nên phải xóa khai tử và làm khai sinh lại, giúp chị sớm hòa nhập cộng đồng. Đây cũng là trường hợp đầu tiên tôi gặp từ trước đến nay" - ông Khái giải thích.

Người phụ nữ 22 năm lưu lạc ở Trung Quốc sẽ được khai sinh lại - Ảnh 1.

Chị Hon đoàn tụ với mẹ già sau 22 năm lưu lạc

Theo bà Nguyễn Hồng Cẩm, Chủ tịch UBND xã Long Điền Đông, trước khi gia đình đi Lạng Sơn đón chị Hon, chính quyền địa phương có xác nhận giấy tờ về quan hệ huyết thống mẹ - con giữa chị với bà Nguyễn Thị Hến (83 tuổi). "Sau khi cơ quan chức năng xóa khai tử của chị Hon, xã sẽ làm lại giấy khai sinh và hướng dẫn chị làm các giấy tờ tùy thân khác" - bà Cẩm nói. 

Bà Cẩm cho biết trước đây, chính quyền địa phương từng xét duyệt tặng nhà tình thương cho bà Hến nhưng bà từ chối vì tuổi đã già, muốn nhường lại cho gia đình khác. Tuy nhiên, khi tìm lại được con, bà Hến có nguyện vọng được hỗ trợ xây nhà tình thương cho con ở. 

"Ngôi nhà này đã quá cũ kỹ và dột nát. Hồi đó sống một mình không sao nên tôi không cần sửa lại nhưng giờ đón Hon về, tôi mong muốn làm nhiều điều bù đắp cho con và nguyện vọng lớn nhất lúc này là có ngôi nhà lành lặn cho con ở" - bà Hến tâm sự.

Chị Hon kể lại những năm lưu lạc xứ người

Như Báo Người Lao Động Online đã thông tin, chị Hon bị mất tích từ năm 21 tuổi. Sau nhiều năm tìm kiếm mà không có tin tức, khoảng một tuần trước, thông qua mạng xã hội cùng sự nhiệt tình giúp đỡ của cộng đồng và các tổ chức xã hội, gia đình đã tìm gặp và đưa chị về nhà đoàn tụ. 

Qua lời kể của chị Hon, 22 năm trước, chị bị dụ dỗ bán sang Trung Quốc và không hiểu vì sao bị mất trí nhớ, không biết mình là người nước nào và quên luôn cả tiếng mẹ đẻ. Khi nhớ lại, chị đã nhờ người giúp đỡ để tìm đường về nhà.

Tin, ảnh: DUY NHÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).