Người sở hữu hơn 40.000 chậu hoa hồng

15 Tháng 07, 2018 | 06:52

Hơn 20 năm đam mê, gắn bó với hoa hồng nên từ nhiều năm nay, ông Nguyễn Phước Lộc (ngụ xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) đã sưu tầm cho khu vườn của mình hơn 40.000 chậu hồng. Khu vườn trở thành điểm tham quan hấp dẫn đối với nhiều du khách trong và ngoài nước.

Ông Lộc cố gắng lưu giữ những giống hoa hồng truyền thống của địa phương, sau đó đi khắp nơi để sưu tầm thêm nhiều giống ngoại. Ông cho biết trong tổng số hơn 130 giống hoa hồng đang sở hữu, có 80 giống hồng leo và 50 giống hồng bụi. Trong đó, có hơn 30 giống hồng bản địa, còn lại là các giống hồng ngoại nhập, được ông mua trực tiếp từ Pháp, Mỹ, Thái Lan...

Người sở hữu hơn 40.000 chậu hoa hồng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Phước Lộc chăm sóc vườn hoa hồng hơn 40.000 cây

Theo ông Lộc, để sở hữu những cây hồng đẹp có sự hài hòa, cân đối của tán lá và kết hoa sặc sỡ, không chỉ đòi hỏi người chơi phải khéo léo, tỉ mỉ mà cần có niềm đam mê. Tuy sở hữu khu vườn hồng đồ sộ nhưng ông Lộc vẫn chưa thỏa mãn với những gì mình đang có mà luôn sưu tầm các giống hồng mới. Bởi với ông, có thêm một giống hoa mới là có thêm một niềm vui, có thêm cơ hội để giới thiệu và chia sẻ với mọi người.

"Đam mê lớn nhất về hoa của tôi là hoa hồng. Tôi đã sưu tầm tất cả giống hoa hồng của làng hoa Sa Đéc có từ thời xa xưa đến giờ. Kế đến, tôi sưu tầm ở các tỉnh bạn và nước ngoài thêm những loài hồng mới lạ mà chúng có thể sống được với khí hậu ở làng hoa Sa Đéc. Tôi sưu tầm hoa hồng là để thỏa mãn niềm đam mê của mình và chia sẻ nét đẹp của giống hoa này với bạn bè, du khách các nơi khi đến với làng hoa Sa Đéc" - ông Lộc bày tỏ.

Để có được số lượng hoa hồng lớn như ngày nay, ông Lộc không biết bao lần thất bại bởi khi mua về, cây không phù hợp với thời tiết tại phương. Dù vậy, với sự đam mê và kiên trì chăm sóc, các giống hồng ngoại đã được ông thuần hóa thành công. Cây sinh trưởng tốt, cho ra hoa phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở Sa Đéc.

"Giống hoa hồng ngoại khi đem về phải chăm sóc rất kỹ bởi khí hậu ở Sa Đéc hoàn toàn khác với nơi cây đang sống. Khi cây dần quen với thời tiết thì mình sẽ chiết cành rồi từ từ giâm cây con. Cứ như thế, các thế hệ F2, F3 sẽ phù hợp với thổ nhưỡng mới" - ông chia sẻ kinh nghiệm.

Ông Đỗ Văn Thậm, Trưởng Phòng Kinh tế TP Sa Đéc, cho biết rất ngưỡng mộ khu vườn hồng của ông Lộc. Ông cho rằng ông Lộc chính là một trong những nhân tố tích cực góp phần làm đẹp thêm cho làng hoa Sa Đéc trong tiến trình phát triển làng hoa này trở thành thủ phủ hoa của ĐBSCL.

Bài và ảnh: Nha Mân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).