Người Việt ở Lào đang tìm về Attapeu chia sẻ khó khăn

27 Tháng 07, 2018 | 09:57

(NLĐO) - Người Việt Nam sinh sống tại Lào đang kéo về huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu nấu đồ ăn, chia bớt thực phẩm.

Những ngày qua, trên trang mạng hội Việt - Lào liên tục đăng những bài viết kêu gọi hỗ trợ giúp đỡ những nạn nhân người VIệt Nam lẫn người Lào đang mắc kẹt, chịu ảnh hưởng bởi trận vỡ đập Xe-Pian Xe-Namnoy.

Bỏ bệnh ung thư để lo cho người khác

Tại chợ huyện Sanamxay, chúng tôi bắt gặp chị Đỗ Thị Hà, quê Quảng Bình - kinh doanh quần áo, đang tất tả gom tiền để mua 2 con heo, và 800 suất xôi thịt cùng với nước suối.

Theo chị Hà, nguồn thực phẩm này chị sẽ phân phát cho những người đang bị nạn. "Tôi sống ở Lào hơn 5 năm và hầu hết người dân ở đây đều biết mặt. Mấy ngày qua, thấy họ từ vùng lũ trở về không còn  đồ cầm theo nhìn rất xót xa. Có người còn không được ăn, uống 2 ngày" - chị Hà kể lại.

Chị cho hay trước kia từng điều trị 5 tháng tại Bệnh viện Ung Bứu, TP HCM và mỗi ngày tương trợ vào những phần cơm từ thiện. Vì khi thấy những người Lào, có cả công dân Việt Nam, đang bị lũ cuốn đi tất cả, chị nghĩ đến việc kêu gọi từ thiện. Số tiền mua thực phẩm là những gì mà chị tích góp nhiều năm qua ở Lào từ nghề buôn bán.

Chị Hà tâm sự: "Sắp tới phải về Việt Nam điều trị bệnh theo định kỳ và tốn rất nhiều tiền. Nhưng ngay lúc này người dân ở vùng lũ khổ hơn cả mình nên có tiền giúp họ trước rồi tính việc khám bệnh sau".

Người Việt ở Lào đang tìm về Attapeu chia sẻ khó khăn - Ảnh 1.

Chị Đỗ Thị Hà (quê Quảng Bình) - tiểu thương tại chợ huyện Sanamsay, Attapue, Lào, đang gom góp tiền để hỗ trợ người đang gặp nạn.

Chị Hà thường thuật về người bị nạn trở về sau cơn lũ

Đi xe xuyên đêm về vùng lũ tặng quà

Anh Đỗ Trung Việt, ngụ Thủ đô Vientiane, Lào, cho biết khu vực bị ảnh hưởng bởi vỡ đập thuỷ điện có rất nhiều người Việt Nam sinh sống. Vì thế, sau khi sắp xếp xong công việc, anh và nhóm bạn đã mua 3 xe bán tải thực phẩm để chạy đến tỉnh Attapeu cứu trợ. 

"Càng vào sâu khu vực bị ảnh hưởng càng thấy cảnh tang tóc và tôi càng nỗ lực kêu gọi bạn bè, người thân nhanh chóng giúp đỡ. Có những đứa trẻ, người già đã không ăn mấy ngày qua" - anh Việt nói.

Trong khi đó, sau khi vừa xảy ra vụ vỡ đập, anh Trần Đình Thông, ngụ Attapeu, đã nhanh chân mua gạo, mì, nước uống... chở trên 3 xe tải hỗ trợ cho nạn nhân. 

Người Việt ở Lào đang tìm về Attapeu chia sẻ khó khăn - Ảnh 3.

Nhóm từ thiện của anh Thông đang vận chuyển thực phẩm cho người bị nạn.

Người Việt ở Lào đang tìm về Attapeu chia sẻ khó khăn - Ảnh 4.

Rất nhiều người Việt Nam sống tại Lào đang vận động hàng cứu trợ.

Người Việt ở Lào đang tìm về Attapeu chia sẻ khó khăn - Ảnh 5.

Cộng đồng người Việt Nam đang sống tại Lào vận động cứu trợ người gặp nạn

Người Việt ở Lào đang tìm về Attapeu chia sẻ khó khăn - Ảnh 6.

Rất nhiều người Việt Nam đang tìm cách cứu trợ vùng lũ

Người Việt ở Lào đang tìm về Attapeu chia sẻ khó khăn - Ảnh 7.

Lời kêu gọi ủng hộ của nhiều người Việt Nam tại Lào

Cảnh xuống hàng cứu trợ của HAGL tại tỉnh Attapeu (Lào)

LÊ PHONG - GIANG NAM (Từ Attapeu, Lào)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).