Nguy cơ Covid-19 lây lan ra cộng đồng

03 Tháng 04, 2020 | 09:00

Với trên 200 ca mắc Covid-19, hiện Việt Nam còn 69 ca đang điều trị. Tuy nhiên, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao khi một số điểm dịch không thể xác định ca mắc đầu tiên (F0)

Chiều 2-4, Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới trung ương (cơ sở 2) đã cho xuất viện 11 bệnh nhân Covid-19 (10 người Việt, 1 người Pháp). Trong đó, đáng chú ý có bệnh nhân thứ 198 (BN 198) là nhân viên Công ty Trường Sinh làm việc tại căng-tin BV Bạch Mai (TP Hà Nội) và 1 thai phụ. Ngoài 11 trường hợp nói trên, còn có 1 BN nam (11 tuổi, quốc tịch Anh) cũng được xuất viện sau hơn 2 tuần điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương.

69 ca đang điều trị, tiến triển tốt

PGS-TS Lương Ngọc Khuê - Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, Giám đốc Trung tâm Quản lý, điều hành hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị người bệnh Covid-19 (Bộ Y tế) - cho biết sau khi 12 BN khỏi bệnh, cả nước còn 69 BN mắc Covid-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế, đa số sức khỏe tiến triển tốt.

Nguy cơ Covid-19 lây lan ra cộng đồng - Ảnh 1.

Những bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương được xuất viện chiều 2-4 Ảnh: NGÔ NHUNG

Liên quan "ổ dịch" lớn nhất hiện nay là BV Bạch Mai, hiện đã xác định 44.300 người đã đến đây từ ngày 12 đến 18-3. Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, ổ dịch tại BV Bạch Mai cơ bản đã được kiểm soát. Đến nay, kết quả xét nghiệm lần 1 cho thấy toàn bộ nhân viên y tế của BV và BN đều cho kết quả âm tính. Ngành y tế đang tiến hành xét nghiệm lần 2 để khẳng định chắc chắn các kết quả này. Với những trường hợp có liên quan tới BV, cũng đang được các địa phương rà soát, theo dõi, quản lý.

Bước vào giai đoạn mất dấu F0

Bộ Y tế cho biết ngày 2-4, Việt Nam đã ghi nhận thêm 9 trường hợp mắc Covid-19, nâng tổng số ca bệnh ở Việt Nam lên 227 người. Ngoài 5 ca bệnh là các trường hợp nhập cảnh về nước được cách ly y tế ngay sau đó, các trường hợp còn lại được xác định lây lan trong cộng đồng và trong quá trình chăm sóc BN tại BV Bạch Mai.

Đáng lưu ý trong số này là trường hợp BN nam 31 tuổi, nhân viên Công ty Bảo Việt (BN 227), là con của BN 209, có tiếp xúc gần tại gia đình trong khoảng thời gian từ ngày 16 đến 25-3. BN 209 lây Covid-19 từ người chăm bệnh ở BV Bạch Mai (BN 163), người này cũng là cháu gái BN 161 (BN của BV Bạch Mai). Đây được coi là những ca bệnh lây lan trong cộng đồng.

PGS Trần Đắc Phu cho biết hiện Việt Nam đang ở giai đoạn 3 của dịch Covid-19, nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất cao, một số ổ dịch không thể xác định được F0. "Trước đây, những ca lây lan trong cộng đồng chúng ta vẫn xác định được ca F0 như khu vực Trúc Bạch, TP Hà Nội liên quan BN 17, khu vực Bình Thuận liên quan BN 34. Tuy nhiên, đến ổ dịch tại Buddha (TP HCM) hay BV Bạch Mai, giờ không thể xác định được đâu là ca nhiễm đầu tiên" - PGS Trần Đắc Phu lo ngại.

Theo ông Trần Đắc Phu, nguyên tắc dập dịch của Việt Nam trong giai đoạn này vẫn là phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng dập dịch mạnh mẽ như bài học của Trung Quốc đã áp dụng và giờ Hàn Quốc cũng đang triển khai.

Đây là giai đoạn cả nước phải đồng lòng, phải thực hiện giãn cách xã hội để ngăn người khỏe tiếp xúc với người đã mắc Covid-19 mà không có biểu hiện bệnh. Khi giãn cách xã hội tốt, dịch sẽ không bùng lên thành ổ dịch lớn.

Do virus gây bệnh Covid-19 lây qua tiếp xúc gần nên Bộ Y tế khuyến cáo phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, BV và tại nơi công cộng... để hạn chế lây truyền bệnh. 

Thủ tướng trao đổi việc chống Covid-19 với Trung Quốc

Ngày 2-4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường để trao đổi về công tác hợp tác phòng chống dịch Covid-19. Trong điện đàm, hai bên đã thông báo cho nhau tình hình và kết quả phòng chống dịch Covid-19 của mỗi nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự hỗ trợ của Trung Quốc qua các hình thức như trao đổi kinh nghiệm cũng như việc một số địa phương, doanh nghiệp Trung Quốc hỗ trợ vật tư y tế cho Việt Nam. Thủ tướng Lý Khắc Cường cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi điện thăm hỏi từ rất sớm và các bộ, ngành, địa phương Việt Nam cũng có hình thức hỗ trợ; thông báo Trung Quốc sẽ có hình thức viện trợ và cũng sẽ cung cấp vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch bệnh trong khả năng.

Hai Thủ tướng cũng nhất trí chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ duy trì các hoạt động thương mại và đầu tư; chuẩn bị các biện pháp khôi phục du lịch, hàng không, giao lưu nhân dân ngay sau khi dịch bệnh kết thúc.

D.Ngọc


Hưng Yên cách ly 1 thôn vì ca nhiễm thứ 219

UBND tỉnh Hưng Yên ngày 2-4 đã ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly phòng chống dịch Covid-19 tại thôn Chí Trung, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên do xuất hiện ca nhiễm thứ 219. Vùng cách ly rộng 2,5 ha với 1.404 người. Thời gian cách ly tối thiểu là 28 ngày kể từ 2-4.

Theo công bố của Bộ Y tế, BN 219 đi chăm sóc người bệnh tại Khoa Thần kinh BV Bạch Mai, cùng phòng bệnh với BN 133 ngày 16-3. Ngày 25-3, BN này nghe tin có người mắc Covid-19 tại Khoa Thần kinh nên tới BV Bệnh nhiệt đới trung ương (cơ sở 2) khám và nhập viện cách ly ngay.

Ng.Hưởng

TP HCM quản lý người mắc Covid-19 bằng phần mềm

Sở Y tế TP HCM ngày 2-4 cho biết trung tâm điều hành thông minh của sở vừa đưa vào sử dụng phần mềm ứng dụng "Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19". Phần mềm này sẽ giúp cán bộ, nhân viên y tế và các bệnh viện dễ dàng quản lý thông tin, theo dõi diễn tiến tình trạng sức khỏe, quá trình điều trị của người nghi mắc/ mắc Covid-19 từ lúc vào khu cách ly/nhập viện đến khi rời khu cách ly/xuất viện...

Phần mềm này cũng giúp bộ phận quản lý của Sở Y tế dễ dàng theo dõi thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại TP như: số người được cách ly, số người cách ly hiện diện, số người đã rời khỏi khu cách ly hoặc xuất viện, khả năng tiếp nhận người cách ly và người bệnh tại các khu cách ly hoặc bệnh viện... Qua đó, Sở Y tế nắm bắt kịp thời tình hình dịch Covid-19, đưa ra các giải pháp phù hợp và tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch.

Ng.Thạnh

Hà Tĩnh: Tạm đình chỉ công tác lãnh đạo bệnh viện tổ chức rước dâu trong đám cưới con trai

Chiều 2-4, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản gửi Sở Y tế yêu cầu tạm đình chỉ công tác và xem xét xử lý trách nhiệm vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19 đối với ông Lê Anh Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê.

Sáng cùng ngày, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh cũng có công văn yêu cầu làm rõ thông tin ông Lê Anh Hùng tổ chức đám cưới cho con trai trong dịch Covid-19 và đoàn rước dâu là 20 ôtô. Theo đó, Giám đốc Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê xác minh thông tin báo nêu, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, đề xuất biện pháp xử lý (nếu có vi phạm), báo cáo kết quả trước 10 giờ ngày 3-4.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Phan Trường Sang, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê, thông tin đơn vị này đã nhận được văn bản chỉ đạo của Sở Y tế. Bệnh viện đang yêu cầu ông Hùng viết bản tường trình. Ban Giám đốc, Ban Chấp hành Đảng ủy bệnh viện sẽ tiến hành họp, kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm của ông Hùng.

Trước đó, ngày 31-3, gia đình ông Lê Anh Hùng tổ chức đám cưới cho con trai với sự tham gia của nhiều ôtô đi rước dâu. Điều này khiến nhiều người dân bức xúc vì trước đó, Thủ tướng Chính phủ ra thông báo tạm ngừng mọi hoạt động vui chơi, giải trí, tụ tập đông người... để bảo đảm an toàn, tránh lây lan dịch Covid-19.

Đ.Ngọc

Ngọc Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).