Nguy cơ sạt lở, ngập lụt, Quảng Nam yêu cầu sơ tán dân đến nơi an toàn

14 Tháng 10, 2022 | 10:33

(NLĐO) – Vừa hứng chịu một đợt ngập lụt, nay tỉnh Quảng Nam lại đối diện với đợt mưa lớn, khả năng lũ trên các sông lên mức trên báo động 3.

Sáng 14-10, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ban hành công điện về việc tập trung ứng phó áp thấp nhiệt đới và mưa lũ.

Theo công điện, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, từ nay đến ngày 16-10 các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; tổng lượng mưa các địa phương phía Bắc của tỉnh phổ biến từ 200 - 300 mm, phía Nam của tỉnh phổ biến từ 300 - 450 mm, có nơi trên 600 mm.

Nguy cơ sạt lở, ngập lụt, Quảng Nam yêu cầu sơ tán dân đến nơi an toàn - Ảnh 1.

Quảng Nam yêu cầu các thủy điện ở thượng nguồn xả bớt nước để có dung tích đón đợt mưa mới

Dự báo, các sông trên địa bàn tỉnh Quảng Nam khả năng xuất hiện một đợt lũ với đỉnh lũ ở mức trên báo động 2 đến trên báo động 3.

Đáng lo ngại, từ cuối tháng 9 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam liên tiếp xảy ra mưa lớn, độ ẩm đất đã đạt trạng thái gần bão hòa, nguy cơ rất cao xảy ra lũ, lũ quét tại các sông, suối vùng núi, sạt lở đất đá ở sườn dốc, ven sông, suối và ngập úng tại vùng trũng.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các đơn vị, ban ngành, địa phương đề cao cảnh giác, không được chủ quan, tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai khắc phục hậu quả đợt mưa lũ vừa qua, đồng thời chủ động, sẵn sàng ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đợt mưa lũ tới.

Khẩn trương tổ chức rà soát, kiểm tra ngay các khu vực có nguy cơ sạt lở, khu vực nguy cơ bị ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất, nhất là khu dân cư, trường học, trụ sở để chủ động sơ tán người khỏi khu vực nguy hiểm; kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực được cảnh báo có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân và Nhà nước.

Chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, bảo đảm nguồn cung cầu tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt do ngập sâu, sạt lở; bố trí lực lượng, phương tiện tại khu vực trọng điểm để kịp thời tổ chức hỗ trợ người dân sơ tán, cứu trợ, cứu hộ cứu nạn khi có yêu cầu…

Theo ghi nhận của phóng viên, từ sáng 14-10, tại tỉnh Quảng Nam bắt đầu có mưa lớn và có chiều hướng tăng dần. Trong khi đó, sau đợt mưa lớn mới đây, đa số các hồ thủy lợi, thủy điện lớn trên địa bàn tỉnh đã tích đầy nước. Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu các thủy điện, thủy lợi xả nước để có dung tích hứng đợt mưa mới này, nhằm hạn chế ngập lụt cho hạ du.

Tr.Thường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).