Nguyên Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề xuất kế hoạch chống dịch Covid-19 trong 4 tuần

10 Tháng 02, 2021 | 16:37

(NLĐO) – "Tôi nghĩ TP HCM cũng nên công bố một kế hoạch 4 tuần để kiểm soát lây nhiễm" – nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị và cho rằng trong 4 tuần này dù TP có áp dụng các biện pháp khắt khe nhưng sau đó hết dịch thì người dân sẽ rất đồng tình.

Chiều 10-2, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã họp trực tuyến với TP HCM về tình hình dịch bệnh và triển khai các phương án ngăn chặn dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Tham dự tại điểm cầu TP HCM, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đề xuất nên ra tiêu chí cụ thể để xác định một địa phương có dịch nhằm có các biện pháp xử lý phù hợp và không gây hoảng loạn.

Nguyên Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề xuất kế hoạch chống dịch Covid-19 trong 4 tuần - Ảnh 1.

Nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại cuộc họp

Nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM cho rằng so với mức độ, cường độ lây nhiễm tính trên 1 triệu dân thì TP HCM chưa tới mức cảnh báo đỏ mà WHO quy định là 10 người/1 triệu dân. Ví dụ: so với số người đang điều trị, Hải Dương có tỉ số là 175 người/1 triệu dân, gấp 34 lần so với TP HCM hiện là 5,1 người/1 triệu dân (TP HCM hiện có 46 người đang điều trị). Tương tự như vậy, Quảng Ninh 46,4 người/1 triệu dân, gấp 9 lần so với TP HCM.

Theo nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM, 1.600 nhân viên bốc xếp ở sân bay Tân Sơn Nhất là nguy cơ lớn nhất hiện nay. Vì vậy, nên chăng TP HCM tính toán bố trí chỗ ở cho số người này trong 2-3 tuần để kiểm soát, nếu ổn mới cho họ về tiếp xúc gia đình để bảo đảm an toàn.

Năm ngoái, khi bắt đầu có dịch, TP đã đưa ra phương châm "khổ trước sướng sau". Nếu chọn "sướng trước thì khổ sau kéo dài" nên đã áp dụng các biện pháp khắt khe trong 2 tuần để dập dịch và đã thành công.

Với kinh nghiệm và cách làm triệt để như vừa qua, cùng với sự đồng lòng, chịu vất vả từ 2-4 tuần, chúng ta có thể kiểm soát được sự phát triển của virus Corona.

"Với làn sóng dịch thứ ba này, tôi nghĩ TP HCM cũng nên công bố một kế hoạch 4 tuần để kiểm soát lây nhiễm" – nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM nói.

Lý do ông đưa ra khoảng thời gian 4 tuần vì một chu kỳ lây nhiễm khoảng 2 tuần. Sau hai tuần đầu TP thực hiện giãn cách một số nơi, tạm ngưng nhiều hoạt động; cần thực hiện tiếp thêm 2 tuần nữa để xử lý triệt để. Trong 4 tuần này dù TP có áp dụng các biện pháp khắt khe nhưng sau đó hết dịch thì người dân sẽ rất đồng tình.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết từ ngày 5 đến ngày 8-2, TP HCM đã lấy mẫu xét nghiệm của trên 8.000 nhân viên sân bay. Qua đó phát hiện 8 người nhiễm Covid-19. Sau đó phát hiện thêm 25 ca nhiễm trong cộng đồng. Như vậy, liên quan đến ổ dịch ở sân bay Tân Sơn Nhất, đến nay đã có 33 ca nhiễm Covid-19.

Phan Anh; ảnh: Trung tâm Báo chí TP HCM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).