Nguyên chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh bị đề nghị cao nhất 27 năm tù

08 Tháng 01, 2020 | 09:44

VKSND Hà Nội cũng đề nghị tuyên phạt bị cáo Văn Hữu Chiến từ 18-20 năm tù, Phan Văn Anh Vũ từ 25-27 năm tù

Ngày 7-1, phiên tòa xét xử 2 cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng Phan Văn Anh Vũ và 18 bị cáo trong vụ án thâu tóm loạt dự án bất động sản và nhà đất công sản ở TP Đà Nẵng tiếp tục với phần tranh luận.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ không nhận tội

Đại diện VKSND khẳng định với cương vị là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, bị cáo Trần Văn Minh biết rõ việc bán nhà, đất công sản thuộc sở hữu nhà nước phải thực hiện theo các quy định pháp luật. Tuy nhiên, bị cáo Trần Văn Minh đã cố ý làm trái, tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ và công ty của Vũ nhận 18 nhà đất công sản, gây thiệt hại hơn 2.100 tỉ đồng.

Nguyên chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh bị đề nghị cao nhất 27 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (bìa trái), rời phiên tòa

Tại 7 dự án bất động sản, bị cáo Minh chỉ đạo đồng phạm làm trái quy định như giao đất không qua đấu giá, giảm 10% tiền sử dụng đất trái quy định, áp giá không sát giá thị trường. Các bị cáo đã cấu kết, tạo điều kiện cho Vũ và doanh nghiệp của Vũ nhận 6 trong số 7 dự án đất không qua đấu giá, gây thiệt hại hơn 19.000 tỉ đồng. Do đó, bị cáo Trần Văn Minh phải chịu trách nhiệm chính về các chủ trương trái pháp luật, giữ vai trò chính, trực tiếp cùng các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội.

Đại diện VKS xác định bị cáo Văn Hữu Chiến là đồng phạm giúp sức cho bị cáo Trần Văn Minh thực hiện hành vi phạm tội. Bị cáo Văn Hữu Chiến trực tiếp ký các văn bản cho phép chuyển nhượng 22 nhà, đất công sản không đúng quy định, không qua đấu giá, giảm hệ số sinh lợi, tiền sử dụng đất và chuyển tên sử dụng đất để Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhà đất, gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng. Do đó, bị cáo Văn Hữu Chiến phạm tội với vai trò trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội .

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ từ mối quan hệ thân quen với các lãnh đạo TP Đà Nẵng, đã đề xuất xin mua nhà công sản và nhận giao đất dự án. Từ những đề xuất đó đã được bị cáo Trần Văn Minh cùng các đồng phạm đã giúp Vũ hưởng lợi cá nhân và làm thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho ngân sách nhà nước. Mặc dù tại cơ quan điều tra và tại tòa, bị cáo Vũ ngoan cố, không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ vào kết quả điều tra và quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa, có đủ chứng cứ, tài liệu xác định bị cáo Vũ và các doanh nghiệp của Vũ không thuộc diện được chỉ định mua nhà đất công sản.

VKSND Hà Nội đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Văn Minh từ 25-27 năm tù; Văn Hữu Chiến từ 18-20 năm tù; Phan Văn Anh Vũ từ 25-27 năm tù cùng về 2 tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai". 18 bị cáo còn lại bị đề nghị từ 2-16 năm tù.

Chỉ ký thay, tất cả do chủ tịch quyết !?

Được tự bào chữa, bị cáo Trần Văn Minh cho rằng trong Luật Đất đai, Luật Đầu tư không có khái niệm "đất sạch". Tuy nhiên, VKS lại căn cứ vào "đất sạch" để quy kết lãnh đạo Đà Nẵng có sai phạm khi giao 29 ha trong khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước cho công ty của Phan Văn Anh Vũ mà không qua đấu giá, gây thiệt hại 11.200 tỉ đồng.

"Đây không phải "đất sạch", khi TP chuyển giao nơi này là khu mặt nước ô nhiễm và cũng không phải đất của Đà Nẵng. Từ vùng nước ô nhiễm, mặt nước mênh mông nay thành cơ ngơi như thế, TP không mất đồng nào" - nguyên Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh khẳng định và cho rằng nay đưa các bị cáo ra xét xử thì "vô lý quá", mong HĐXX xem xét.

Bị cáo Văn Hữu Chiến cho rằng cách tính thiệt hại trong vụ án là không hợp lý. VKS mang giá hiện nay so với thời điểm năm 2011 để quy buộc gây thất thoát. "Giả sử 10 năm nữa mới lôi chúng tôi ra xét xử thì thiệt hại phải tăng lên đến 230.000 tỉ đồng?" - bị cáo nêu ví dụ.

Về tiền nhận từ các giao dịch mua bán, bị cáo Chiến khẳng định Đà Nẵng đều chi vào xây dựng hạ tầng, phục vụ phát triển TP chứ không lấy tiền dùng trả lương hay mua sắm ôtô. Bị cáo Chiến cũng cho rằng việc bán nhà đất công sản không thuộc lĩnh vực bị cáo quản lý mà đều do chủ tịch Minh quyết định.

Nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến khẳng định không quen biết cũng như không hưởng lợi ích vật chất gì từ Phan Văn Anh Vũ mà thực hiện theo quy chế của TP. Về thiệt hại ở dự án 29 ha, bản thân bị cáo không gây ra thiệt hại gì. Căn cứ từ cơ quan chức năng trình lên, ông chỉ ký thay để hoàn thiện các thủ tục.

"Tôi không có chỉ đạo nào cả. Tất cả hồ sơ ban đầu, đơn thư của cá nhân không đến tay tôi, đều đến chủ tịch giải quyết. Tôi không ký tắt ký ngang hay bút phê. Tôi và anh Minh không bàn bạc, thảo luận. Anh Minh cũng không chỉ đạo tôi. Vì vậy, không thể quy kết tôi đồng phạm giúp sức" - ông Chiến phân bua.

Bị cáo Chiến cho hay tình hình Đà Nẵng lúc đó rất khó khăn nên mong HĐXX xem xét theo bối cảnh.

Không cấu kết với lãnh đạo TP Đà Nẵng?

Tại phần bào chữa của mình, bị cáo Phan Văn Anh Vũ khẳng định không đồng phạm với bị cáo Trần Văn Minh cũng như không hề có sự bàn bạc giữa hai bên. Bị cáo không lợi dụng mối quan hệ quen biết hay họ hàng gì với ông Nguyễn Bá Thanh, Văn Hữu Chiến cũng như các cán bộ TP.

"Thuận mua vừa bán, người mua cảm thấy hợp thì mua. Nếu không mua ở TP Đà Nẵng, tôi cũng dùng tiền để mua ở các TP khác. Việc tôi kinh doanh đơn giản như vậy, ước mơ của tôi là thoát nghèo, không có động cơ về chính trị" - bị cáo Vũ khẳng định.

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).