Nguyên nhân quan trọng gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội do đốt tới 528 tấn than tổ ong mỗi ngày

01 Tháng 10, 2019 | 17:49

(NLĐO)- Hà Nội cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí tăng cao thời gian qua, trong đó có nguyên nhân quan trọng do người dân đốt tới 528 tấn than tổ ong mỗi ngày.

Chiều 1-10, tại buổi giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Vũ Đăng Định, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của UBND TP Hà Nội, đã thông tin về tình hình ô nhiễm không khí trên địa bàn.

Nguyên nhân quan trọng gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội do đốt tới 528 tấn than tổ ong mỗi ngày - Ảnh 1.

Ông Vũ Đăng Định, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của UBND TP Hà Nội

Theo ông Định, hiện trên địa bàn TP Hà Nội và một số khu vực miền Bắc, tình trạng ô nhiễm bụi tăng cao, nhiều ngày ở mức kém, trong đó ô nhiễm bụi mịn PM 2.5 là chủ yếu, ảnh hưởng tới sức khoẻ con người, đặc biệt là người già và trẻ em. Người dân nên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài. "Hiện Hà Nội có 10 trạm qua trắc chất lượng không khí với sự hỗ trợ của Pháp, mong người dân đối chiếu để nhận biết khách quan" - ông Định nói.

Về nguồn gây ô nhiễm, ông Định cho rằng có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay, như: Khí thải từ ôtô, xe máy, người dân đun đốt bếp than tổ ong, việc phá dỡ công trình, mùi hôi thối của hệ thống thoát nước, trại chăn nuôi gia súc gia cầm chưa đạt chuẩn, đốt rơm rạ, do thời tiết thay đổi…

Trước tình hình trên, Hà Nội đã có nhiều biện pháp để cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường.

Trả lời câu hỏi về việc đưa ra cảnh báo, khuyến cáo nào cho người dân, ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi Cục Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, cho biết Hà Nội đã đưa ra công bố và khuyến cáo người dân không nên ra ngoài, đeo khẩu trang, học sinh không nên ra ngoại khoá ngoài trời... Hiện TP có 3 trạm quan trắc không khí cố định đạt quy chuẩn, ngoài ra còn có các trạm cảm biến khác để đưa ra khuyến cáo.

Nguyên nhân quan trọng gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội do đốt tới 528 tấn than tổ ong mỗi ngày - Ảnh 2.

Ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi Cục Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

Ông Thái cũng cho hay, dự kiến đến năm 2020, TP sẽ có sẽ có 32 trạm quan trắc chất lượng không khí, trong đó có 20 trạm quan trắc cố định, 12 trạm quan trắc cảm biến. Từ đó đưa ra những cảnh báo về chất lượng không khí.

"Mỗi ngày TP sử dụng đến 528 tấn than tổ ong, lượng khí CO2 phát ra môi trường là rất lớn, đây là một nguyên nhân quan trọng gây ra ô nhiễm môi trường" - ông Thái lý giải về việc vì sao đốt than tổ ong là một nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường.

Trước tình trạng trên, ông Thái khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang hợp quy chuẩn khi đi ra đường. Còn người già và trẻ em nên hạn chế các hoạt động ở bên ngoài.

Cũng theo ông Thái, theo dự kiến, đến ngày 3-10, thời tiết sẽ có mưa, từ đó chất lượng không khí sẽ được cải thiện.

B.H.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).