Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từng muốn làm giảng viên, chứ không phải chính khách

19 Tháng 03, 2018 | 13:36

(NLDO)- Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từng có nguyện vọng trở thành giảng viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân khi trở về nước sau thời gian học tập ở Nga, chứ không phải là một chính khách.

Đó là chia sẻ của ông Võ Hồng Phúc, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với phóng viên Báo Người Lao Động hôm nay 19-3 khi kể về nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Ông Võ Hồng Phúc cũng từng rất bất ngờ khi nghe nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải chia sẻ về công việc mong muốn sau khi học tập ở nước ngoài về nước. Năm 1990, khi ông Phan Văn Khải đảm nhiệm chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước (sau này là Bộ Kế hoạch và Đầu tư), ông Võ Hồng Phúc, khi đó là một cán bộ thuộc Ủy ban Kế hoạch Nhà nước, có dịp đi công tác với cấp trên tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

"Trong chuyến đi, nguyên Thủ tướng chia sẻ nguyện vọng của ông khi trở về nước không phải để trở thành một chính khách, mà làm giảng viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Ông muốn làm giảng viên để truyền kiến thức học được ở Nga cho lớp trẻ. Tuy nhiên, cố Thủ tướng luôn ý thức được, phải tuân thủ sự sắp xếp của Đảng, của tổ chức, ở bất cứ cương vị nào cũng phải cố gắng làm việc, cống hiến hết mình"- nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhớ lại.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từng muốn làm giảng viên, chứ không phải chính khách - Ảnh 1.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từng có nguyện vọng trở thành giảng viên đại học - Ảnh: Sơn Nhung

Chuyến công tác lên Lào Cai thời điểm đó có cuộc làm việc với ông Giàng Seo Phử, Phó Bí thư huyện Bắc Hà (sau này là Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc). Câu chuyện về nguyện vọng làm việc khi trở về nước cũng được nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải chia sẻ với ông Giàng Seo Phử.

Ông Võ Hồng Phúc chia sẻ thêm thời điểm đó, cố Thủ tướng Phan Văn Khải được điều về Ủy ban Kế hoạch Nhà nước giữ chức Chủ nhiệm để nắm tình hình chung, từng bước đào tạo, quy hoạch vào các vị trí chủ chốt.

Đến năm 1991, ông Phan Văn Khải được bầu giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ, là người luôn sát cánh với cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Trong giai đoạn này, ông Võ Hồng Phúc cũng đã nhiều lần tháp tùng ông Phan Văn Khải đi công tác nước ngoài, thúc đẩy quan hệ Việt Nam với các nước trên thế giới, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp nước ngoài.

Ông Phan Văn Khải được tín nhiệm bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ từ năm 1997-2006. Trong giai đoạn này, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao và ổn định, ghi nhận những đóng góp quan trọng của ông Khải với vai trò lãnh đạo Chính phủ.

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã từ trần vào hồi 1 giờ 30 phút ngày 17-3-2018 tại quê nhà Củ Chi, TP HCM.

Tang lễ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ được tổ chức theo nghi thức Quốc tang trong 2 ngày 20, 21-3. Các công sở, nơi công cộng treo cờ rũ và ngừng hoạt động vui chơi giải trí. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng Ban Lễ tang.

Linh cữu nguyên Thủ tướng được quàn tại Hội trường Thống Nhất, TP HCM. Lễ viếng được tổ chức trong 2 ngày, từ 8 giờ ngày 20-3 đến hết 21-3. Lễ truy điệu diễn ra lúc 7 giờ 30 ngày 22-3, an táng lúc 11 giờ cùng ngày tại nghĩa trang quê nhà xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP HCM.

Ông Phan Văn Khải sinh ngày 25-12-1933; quê quán huyện Củ Chi, TP HCM. Ông Khải từng kinh qua các vị trí: Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM, Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Phó Thủ tướng.

Tháng 9-1997, ông được bầu làm Thủ tướng. Ông Phan Văn Khải được tín nhiệm bầu làm Thủ tướng nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2002. Ông Khải lãnh đạo Chính phủ đến năm 2006 và xin từ nhiệm vào thời gian này khi nhiệm kỳ vẫn còn 1 năm.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).