Nhà làm việc của bác sĩ A.Yersin trên đỉnh Hòn Bà được xếp hạng di tích quốc gia

21 Tháng 03, 2023 | 13:51

(NLĐO)- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa xếp hạng bổ sung địa điểm nhà làm việc của nhà bác học Alexandre Yersin trên núi Hòn Bà, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa là di tích quốc gia.

Ngôi nhà làm việc, còn gọi là trạm thử nghiệm, của bác sĩ Alexandre Yersin trên đỉnh núi Hòn Bà được xây dựng khoảng năm 1914. Địa điểm này gắn bó với cuộc đời và sự nghiệp nghiên cứu khoa học, y học phục vụ con người của nhà bác học - bác sĩ A.Yersin.

Căn nhà này nằm ở độ cao 1.578m, gồm nhà gỗ 2 tầng và bể nước kiên cố, được bác sĩ A.Yersin dùng làm nơi ở khi làm việc, nghiên cứu trên đỉnh núi Hòn Bà. Đến nay, nền móng nhà, bể chứa nước vẫn còn tồn tại.

Nhà làm việc của bác sĩ A.Yersin trên đỉnh Hòn Bà được xếp hạng di tích quốc gia - Ảnh 1.

Nhà làm việc cũng là trạm thử nghiệm của bác sĩ A.Yersin nằm ở độ cao 1.578m trên đỉnh Hòn Bà - ảnh: Thành Nhân

Năm 1990, cơ quan chức năng đã có quyết định xếp hạng quần thể "di tích lịch sử lưu niệm nhà bác học Alexandre Yersin" tại Khánh Hòa là di tích quốc gia. Quần thể di tích quốc gia nêu này gắn bó với nhà khoa học người Pháp gốc Thụy Sĩ ở Khánh Hòa tại ba địa điểm. 

Địa điểm đầu tiên là thư viện tại Viện Pasteur Nha Trang (do bác sĩ A.Yersin sáng lập, xây dựng từ năm 1895 và gắn bó làm việc cho đến khi qua đời ở Nha Trang).

Di tích thứ hai là ngôi mộ chôn cất theo di nguyện của bác sĩ A.Yersin, tại đồn điền Suối Dầu của Viện Pasteur Nha Trang (do ông thành lập), thuộc xã Suối Cát, huyện Cam Lâm. 

Di tích thứ ba là chùa Linh Sơn (cũng tại xã Suối Cát, gần khu vực mộ A.Yersin), là một trong những nơi thờ A.Yersin sau khi ông mất đến nay.

Nhà làm việc của bác sĩ A.Yersin trên đỉnh Hòn Bà được xếp hạng di tích quốc gia - Ảnh 2.

UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị xếp hạng nơi này là di tích quốc gia và được chấp nhận

Sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa có tờ trình đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng bổ sung địa điểm thứ 4 là nhà làm việc của bác sĩ A.Yersin trên núi Hòn Bà là di tích quốc gia.

Theo bia tưởng niệm tại khu mộ ở Suối Dầu, bác sĩ A. Yersin là người đã phát hiện độc tố bệnh bạch hầu (năm 1888). Ông còn tìm ra vi trùng bệnh dịch hạch (năm 1894) và điều chế huyết thanh để chữa trị; thành lập Viện Pasteur Nha Trang (1895).

K.Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).