Nhà thầu nợ lương, hàng chục lao động thời vụ lao đao

01 Tháng 08, 2018 | 12:26

(NLĐO)- Hàng chục lao động thời vụ chủ yếu phụ hồ, thợ xây bị một đơn vị thầu xây dựng "xù" lương khiến nhiều người gặp khó khăn.

Gần 2 tháng qua, hàng chục lao động thời vụ các nghề như thợ xây, phụ hồ, tạp vụ…  làm việc tại dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại Plaza và nhà phố Shophouse Quảng Ngãi (tại TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) không trả lương khiến cuộc sống nhiều người khó khăn.

Nhà thầu nợ lương, hàng chục lao động thời vụ lao đao - Ảnh 1.

Hàng chục lao động thời vụ bày tỏ bức xúc vì bị nợ lương. Ảnh: Tử Trực

Ông Trương Văn Trung, ngụ xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi), cho biết cách đây 5 tháng ông được một người quen giới thiệu vào làm thợ xây cho ông Phạm Văn Huân – một đơn vị thi công gói thầu tại dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại Plaza và nhà phố Shophouse Quảng Ngãi.

"Lúc đầu mới làm, ông Huân trả lương tuần, sau đó 2 tuần mới trả lương, rồi tăng lên 3-4 tuần trả một lần. Trong gần 2 tháng qua, ông Huân không trả lương cho công nhân. Chúng tôi hỏi, ông cứ hứa mãi. Mấy ngày qua, ông Huân không lên công trường nữa, gọi điện thoại thì không được nên rất nhiều công nhân bức xúc" - ông Trung nói.

Theo thống kê, số lượng công nhân bị nợ lương do ông Huân không trả có hơn 30 người với số tiền gần 200 triệu đồng. Trong đó, có người nợ nhiều nhất 35 ngày công (khoảng 14 triệu đồng), có người nợ ít nhất 1,5 triệu đồng.

Theo nhiều công nhân, sau khi ông Huân không lên công trường, nhiều công nhân tập trung yêu cầu nhà thầu chính – Công ty Cổ phần xây dựng Central phải có trách nhiệm, không chuyển tiền thanh toán hợp đồng cho ông Phạm Văn Huân. 

"Về phía Công ty Cổ phần xây dựng Central cũng hứa trong mấy ngày tới nếu ông Huân không đến công trường sẽ giữ lại số tiền chuyển trả cho người lao động" - một công nhân nói.

Ông Trần Quang Tòa, Chủ tịch LĐLĐ Quảng Ngãi, cho biết đa số các công nhân bị nợ lương đều làm thuê theo hợp đồng thời vụ, không có hợp đồng, cũng không phải đoàn viên Công đoàn nên LĐLĐ tỉnh cũng khó can thiệp bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho họ.

Tử Trực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).