Nhà Trắng ra Tuyên bố về chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Kamala Harris

26 Tháng 08, 2021 | 16:41

(NLĐO)- Nhà Trắng vừa ra Tuyên bố về việc tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện Mỹ-Việt Nam nhân chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam.

Theo đó, chuyến công du của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam thể hiện cam kết sâu sắc của Mỹ không chỉ đối với khu vực, mà còn đối với mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam. Trong các cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo Việt Nam, Phó Tổng thống Harris đã tái khẳng định cam kết của Mỹ về một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, cũng như một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở, vững mạnh và kiên cường.

Nhà Trắng ra Tuyên bố về chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Kamala Harris - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đón Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tại Phủ Chủ tịch - Ảnh: TTXVN

Trong đó, về Covid-19 và an ninh y tế: Phó Tổng thống Harris củng cố cam kết của Mỹ đối với việc dẫn đầu thế giới trong nỗ lực chấm dứt đại dịch Covid-19. Bà đã công bố các khoản hỗ trợ vắc-xin Covid-19 mới cho Việt Nam, hỗ trợ tích cực cho công tác phân phối vắc-xin và khai trương văn phòng khu vực mới của CDC nhằm tăng cường hợp tác về an ninh y tế. Cụ thể, về vắc-xin, Phó Tổng thống Harris đã công bố Mỹ sẽ tài trợ thêm một triệu liều vắc-xin của Pfizer cho Việt Nam, nâng tổng số liều vắc-xin mà Mỹ tài trợ cho Việt Nam lên 6 triệu liều.

Về chống biến đổi khí hậu: Hai bên đã nhất trí về tầm quan trọng của việc chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu, tăng cường khả năng phục hồi và hợp tác hướng tới một tương lai năng lượng sạch.

Cụ thể, tận dụng vai trò của khu vực tư nhân trong hành động ứng phó với biến đổi khí hậu: USAID và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam, mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường cho các doanh nghiệp của Mỹ, đồng thời hỗ trợ tăng cường chính sách môi trường của Việt Nam. Mở rộng lĩnh vực năng lượng sạch và xe điện: Chính phủ Mỹ đã công bố dự án năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II), một dự án 5 năm do USAID tài trợ với ngân sách 36 triệu USD. Bảo vệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Thông qua USAID, Chính phủ Mỹ đã khởi động dự án Bảo tồn Biển đồng bằng sông Cửu Long sẽ thực hiện trong 3 năm với ngân sách 2,9 triệu USD do Hiệp hội quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (IUCN) triển khai.

Về hỗ trợ phát triển và tiếp cận thị trường: Phó Tổng thống Harris nhấn mạnh các nỗ lực của Chính quyền Biden-Harris nhằm thúc đẩy tăng trưởng và cơ hội kinh tế.

Trong đó, thúc đẩy phát triển các doanh nghiệp do phụ nữ và người dân tộc thiểu số làm chủ với việc công bố dự án Nâng cao Năng lực Cạnh tranh của Khu vực Tư nhân (IPSC), một dự án tiêu biểu và quan trọng của USAID trị giá 36 triệu USD. Mỹ hỗ trợ nỗ lực chuyển đổi sang nền kinh tế số của Việt Nam với việc công bố dự án Nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo - Hệ sinh thái khởi nghiệp (WISE) do USAID tài trợ với ngân sách gần 2 triệu USD. Việt Nam giảm thuế đối với hàng xuất khẩu của Mỹ (ngô, lúa mì và các sản phẩm thịt lợn).

Về giải quyết các vấn đề còn tồn lại sau chiến tranh: Phó Tổng thống Harris cam kết với các nhà lãnh đạo Chính phủ Việt Nam rằng Mỹ quyết tâm tiếp tục giải quyết các vấn đề chung còn tồn lại sau chiến tranh. Mỹ cam kết cấp thêm 17,5 triệu USD cho công tác khảo sát và rà phá vật liệu chưa nổ. Thông qua USAID, Chính phủ Mỹ đã công bố hai dự án tài trợ mới do các tổ chức địa phương của Việt Nam thực hiện nhằm hỗ trợ người khuyết tật, với tổng ngân sách khoảng 4 triệu USD.

Về hợp tác an ninh: Mỹ ủng hộ Việt Nam tăng cường khả năng thực thi pháp luật và an ninh biển của mình. Hai nước cam kết sẽ tiếp tục hợp tác an ninh cấp cao nhằm ủng hộ một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, bao gồm các hoạt động nhân đạo như Chương trình Đối tác Thái Bình Dương và các chuyến thăm của tàu Mỹ, bao gồm cả tàu sân bay.

Trong đó, trong đó có khả năng cung cấp tàu tuần tra thứ ba của Lực lượng Tuần duyên Mỹ cho Cảnh sát biển Việt Nam, việc này sẽ do Quốc hội quyết định. Tàu này sẽ bổ sung cho 2 tàu tuần tra khác Mỹ đã cung cấp, một đội gồm 24 xuồng tuần tra, các cơ sở vật chất tại căn cứ, cầu tàu, đào tạo về thực thi pháp luật, cũng như các hoạt động chung khác nhằm tăng cường năng lực của Việt Nam để đóng phần đảm bảo an ninh hàng hải ở Biển Đông. Bên cạnh đó, mở rộng hợp tác nhân đạo và ứng phó thảm họa.

Đầu tư vào quan hệ song phương: Phó Tổng thống Harris và các nhà lãnh đạo Việt Nam tái khẳng định sức mạnh của Quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Mỹ, thể hiện qua việc ký kết thỏa thuận thuê đất cho việc xây dựng khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ mới và ra mắt Chương trình Hoà bình Việt Nam.

Phó Tổng thống Harris công bố ra mắt Chương trình Hoà bình Việt Nam, khép lại 17 năm đàm phán. Chương trình Hoà bình Việt Nam sẽ chào đón nhóm tình nguyện viên Chương trình Hòa bình đầu tiên vào năm 2022.

Hỗ trợ cho giáo dục đại học: USAID đã công bố dự án Hợp tác Đổi mới giáo dục đại học, một dự án kéo dài 5 năm với ngân sách 14,2 triệu đô la nhằm tăng cường công tác giảng dạy, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và quản trị tại ba trường đại học quốc gia lớn nhất Việt Nam.

Theo Tuyên bố, năm ngoái, Mỹ và Việt Nam đã kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong vài thập kỷ qua, mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia đã đạt được nhiều bước tiến đáng kể, đạt đến giai đoạn hai nước giờ đây hợp tác trong một một loạt các vấn đề, bao gồm chống lại đại dịch Covid-19 và chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa về an ninh y tế trong tương lai, chống biến đổi khí hậu và giải quyết những vấn đề chung còn tồn lại sau chiến tranh.

Hai nước đã làm sâu sắc thêm mối quan hệ về kinh tế khi Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ hai và là thị trường xuất khẩu hàng đầu thế giới của Việt Nam. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ mà hai bên dành cho nhau càng tích cực củng cố hơn nữa mối liên kết này: nền kinh tế đầy sức sống của Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong các chuỗi cung ứng mà người dân Mỹ phụ thuộc vào, đây là một thực tế được thể hiện rõ trong đại dịch Covid-19, khi việc ngừng sản xuất ở nước ngoài đã dẫn đến rất nhiều khó khăn trong công tác vận chuyển hàng hóa trong nước. Mối quan hệ an ninh giữa hai nước đã mở rộng mạnh mẽ trong khi Mỹ ủng hộ nền độc lập và chủ quyền của Việt Nam, nhất là ở lĩnh vực hàng hải. Mỹ và Việt Nam cũng đã nâng cao năng lực ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa từ bệnh truyền nhiễm thông qua quan hệ đối tác giữa hai nước về Chương trình nghị sự An ninh Y tế Toàn cầu.

Một thành quả của mối quan hệ đối tác vốn đã bền chặt và ngày càng phát triển giữa người dân hai nước đó là gần 30.000 người Việt Nam đang học tập tại Mỹ, đóng góp gần 1 tỉ USD cho nền kinh tế Mỹ, cũng như việc Chương trình Hoà bình mở văn phòng tại Hà Nội.

Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).