Nhà vệ sinh miễn phí xây 1,6 tỉ đồng bất ngờ bị đập bỏ

15 Tháng 11, 2019 | 18:22

(NLĐO) – Nhà vệ sinh miễn phí đầu tiên của Hiệp hội Nhà vệ sinh đầu tư tại Bình Dương theo hình thức xã hội hóa đã bị đập bỏ, lý do đơn vị quản lý đưa ra là... "bất tiện".

Nhân dịp kỷ niệm một năm thành lập, Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam tổ chức hội thảo tại Bình Dương nhằm chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nhà vệ sinh bằng cơ chế xã hội hóa, không thu phí người sử dụng. 

Bên lề hội thảo, nhiều người đề cập đến thông tin nhà vệ sinh miễn phí đầu tiên do hiệp hội tài trợ xây dựng trên phần đất của Chùa Bà Bình Dương (tên chính thức là Miếu bà Thiên Hậu thuộc phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một) vừa bị đập bỏ sau một năm vận hành.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà vệ sinh Việt Nam, xác nhận thông tin này. 

Ông Hiệp cho biết Chùa Bà Bình Dương là nơi đông người dân đến hành hương nên hiệp hội mới kêu gọi thành viên góp kinh phí, vật liệu xây dựng một nhà vệ sinh phục vụ miễn phí cho người dân với tổng kinh phí đầu tư hơn 1,6 tỉ đồng. 

Nhà vệ sinh này đang hoạt động tốt, cộng đồng đánh giá cao thì lại bị đập bỏ. Ông Hiệp cho rằng phía chùa Bà đập nhà vệ sinh là do có cán bộ nào đó ghét hiệp hội nên gây sức ép với ban trị sự nhà chùa.

Nhà vệ sinh miễn phí xây 1,6 tỉ đồng bất ngờ bị đập bỏ - Ảnh 1.

Nhà vệ sinh xây 1,6 tỷ đồng này hiện đã bị đập (ảnh tư liệu)

Chiều 15-11, trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động, ông Lê Vĩnh An, Phó Ban Trị sự Miếu Bà Thiên hậu, xác nhận ban  trị sự đã phá bỏ nhà vệ sinh được hiệp hội tài trợ xây dựng. Lý do là thiết kế và trang thiết bị bên trong không phù hợp. 

Cụ thể, theo ông An, thiết kế này không tiện dụng, hẹp nhưng chiếm nhiều diện tích đất, trang thiết bị hay hư hỏng. 

Khi phóng viên hỏi tại sao ban đầu, phía Chùa Bà chấp nhận thiết kế để hiệp hội rót kinh phí xây dựng giờ lại nói không phù hợp? Tại sao không cải tạo lại đập bỏ hoàn toàn? 

Ông An cho biết khi đưa vào sử dụng thực tế mới phát hiện nhiều bất tiện. Phần móng của nhà vệ sinh xây bằng kinh phí hiệp hội không kiên cố nên Ban Quản trị phải đập bỏ hoàn toàn để xây nhà vệ sinh mới với thiết kế 1 trệt một lầu.

Nhà vệ sinh miễn phí xây 1,6 tỉ đồng bất ngờ bị đập bỏ - Ảnh 2.
Nhà vệ sinh miễn phí xây 1,6 tỉ đồng bất ngờ bị đập bỏ - Ảnh 3.

Bên trong nhà vệ sinh 1,6 tỷ đồng hiện đã bị đập

Ông An cho rằng việc nhà chùa cho đập nhà vệ sinh xuất phát từ bất tiện của công trình này. Tuy nhiên, ông cũng nhận định ông Lê Văn Hiệp "không được lòng"  lãnh đạo phường Phú Cường và TP Thủ Dầu Một.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo TP Thủ Dầu Một khẳng định không hề tạo bất kỳ sức ép nào buộc phải đập nhà vệ sinh của do hiệp hội tài trợ xây. 

"Chuyện giữa ông Hiệp và phía chùa Bà thế nào chúng tôi không biết. Tuy nhiên, xây nhà vệ sinh phục miễn phí cho dân thì chúng tôi ủng hộ. Nói chúng tôi gây sức ép để Ban Trị sự chùa Bà cho đập nhà vệ sinh cũ rồi phía chùa phải bỏ tiền xây nhà vệ sinh mới là quá vô lý, làm gì có chuyện đó" - một lãnh đạo UBND TP Thủ Dầu Một nói.

Như Phú

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).