Nhân lên sức mạnh chống dịch

16 Tháng 05, 2021 | 08:56

Những tấm gương, việc làm đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều như tiếp thêm, nhân lên sức mạnh của chúng ta trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đầy gian nan, thử thách và không kém phần hiểm nguy hiện nay.

"Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường...", những thông tin hữu ích phát ra từ chiếc loa di động của ông Vũ Tài Khá len lỏi vào từng ngóc ngách của thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã góp phần giúp người dân thêm nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh.

Thoạt đầu, không ít người cho rằng ông Vũ Tài Khá - ở phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên - làm chuyện bao đồng, "vác tù và hàng tổng"... khi ông với chiếc loa điện di động đi khắp các tuyến đường của thị xã để truyên truyền về việc phòng chống dịch Covid-19. Thế nhưng, việc làm kiên trì của ông đã giúp đưa tới người dân của thị xã có diện tích hơn 319 km2 này những thông tin thời sự nóng hổi, hữu ích về tình hình dịch bệnh, công tác phòng chống... Điều này đã góp phần thiết thực nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Việc làm như của ông Vũ Tài Khá còn thấy ở TP Đà Nẵng những ngày này. Cũng là tuyên truyền, phổ biến thông tin, kiến thức phòng chống dịch Covid-19 và công tác bầu cử nhưng việc làm ở đây có độ phủ rộng hơn với sự tham gia đông đảo của khoảng 30 thanh niên tình nguyện xung kích. Vì thế mà tiếng loa tuyên truyền lưu động này mang tên "Tiếng loa thanh niên".

Một lần nữa, chúng ta lại đang phải căng sức, gồng mình để ứng phó một đợt dịch mới phức tạp, khó lường và nguy hiểm hơn các đợt dịch trước đây do sự xuất hiện của các biến chủng virus mới dễ lây lan hơn. Cả hệ thống chính trị, chính quyền từ trung ương tới địa phương và mỗi người dân đang vào cuộc với tinh thần "chống dịch như chống giặc", quyết tâm kiểm soát, đẩy lùi đợt tấn công mới của dịch bệnh. Trong cuộc chiến này, không chỉ có sự tận tụy, hy sinh quên mình của các lực lượng tuyến đầu chống dịch, đặc biệt là các chiến sĩ dầm mưa dãi nắng đêm ngày nơi biên cương cũng như đội ngũ y - bác sĩ trong những tâm dịch, ổ dịch, mà còn có những người dân bình thường.

Chỉ là những việc làm bình dị, song những người như ông Vũ Tài Khá, bằng công sức nhỏ bé của cá nhân đã góp phần thiết thực, hiệu quả vào việc nâng cao nhận thức để biến thành ý thức cao phòng chống dịch bệnh. Những người như ông Khá đã thực sự trở thành những chiến sĩ trong cuộc chiến "chống dịch như chống giặc".

Tinh thần và trách nhiệm của những chiến sĩ ấy chính là những tấm gương sáng chống dịch Covid-19 hiện nay. Những tấm gương này dù bình dị song tiếp thêm niềm tin, nhân lên sức mạnh cộng hưởng của toàn dân, của cả đất nước - sức mạnh giúp chúng ta vượt qua những thử thách dù ngặt nghèo.

PHẠM DƯƠNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).