Nhận tiền rồi thông quan hàng, cựu cán bộ hải quan cảng Cát Lái nói đó là "tiền bồi dưỡng"

10 Tháng 10, 2019 | 17:55

(NLĐO) - Cơ quan xét xử bác bỏ quan điểm "nhận tiền bồi dưỡng" mà cựu cán bộ hải quan trình bày khi nói về hành vi nhận tiền với mục đích thông quan hàng hóa trái quy định

Chiều 10-10, sau 4 ngày làm việc, TAND TP HCM kết thúc xét xử và đưa ra mức hình phạt tù giam đối với các bị cáo trong vụ án buôn lậu có sự cấu kết giữa doanh nghiệp với một số cán bộ Chi cục Hải quan cảng Cát Lái.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Minh Luận (SN 1973) 13 năm tù về tội "Buôn lậu", 1 năm tù về tội "Đưa hối lộ"; tổng hợp hình phạt bị cáo này là 14 năm tù. Cùng phạm hai tội danh trên, hai bị cáo gồm: Nguyễn Thị Ngọc Hà (SN 1978), Nguyễn Văn Khiêm (SN 1966) bị phạt lần lượt 11 năm 9 tháng tù và 10 năm 9 tháng tù. Là đồng phạm với 3 bị cáo trên, Nguyễn Cường Thành Tín (SN 1988) bị phạt 9 năm tù về tội "Buôn lậu".

Nhận tiền rồi thông quan hàng, cựu cán bộ hải quan cảng Cát Lái nói đó là tiền bồi dưỡng - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Minh Luận

Ngoài ra, tòa án cũng tuyên phạt tù đối với hai cựu cán bộ Chi cục Hải quan cảng Cát Lái. Cụ thể, phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Sơn (SN 1961) 3 năm tù về tội "Nhận hối lộ", bị cáo Trần Văn Hùng (SN 1965) 2 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo bản án, năm 2013, Trần Minh Luận thuê người đứng tên thành lập Công ty Bảo Trí, Nam Hà Sơn, ABC, DCL, Cao Dương, Khải Lợi… Thực chất, mọi hoạt động của những công ty này đều do Luận chỉ đạo, điều hành. Luận và đồng bọn dùng pháp nhân những công ty này để nhập lậu nhiều mặt hàng từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ. Từ ngày 29-4-2014 đến 27-5-2015, Luận cùng Hà, Khiêm bàn bạc, sử dụng pháp nhân Công ty Bảo Trí và Nam Hà Sơn buôn lậu hàng hóa là thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm, phụ gia và hóa chất tẩy rửa. Số hàng phạm pháp có giá trị gần 9,6 tỉ đồng.

Nhận tiền rồi thông quan hàng, cựu cán bộ hải quan cảng Cát Lái nói đó là tiền bồi dưỡng - Ảnh 2.

Một bị cáo là cựu cán bộ hải quan (phải) trước giờ tuyên án

Trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa, Luận chỉ đạo Hà và Khiêm "bồi dưỡng" cho Sơn (khi đó làm việc tại Chi cục Hải quan cảng Cát Lái) 90 triệu đồng. Nhận tiền, Sơn trao đổi với đồng nghiệp là Hùng về việc xác nhận thông quan trái quy định cho 2 lô hàng do những công ty của Luận đứng tên nhập khẩu. 

Cơ quan điều tra xác định 2 cán bộ hải quan làm trái công vụ, tiếp tay doanh nghiệp nhập khẩu trái phép hàng hóa có giá trị gần 900 triệu đồng. Bị cáo Sơn hưởng lợi 32 triệu đồng. Số tiền còn lại, bị cáo chia cho Hùng và một số công chức hải quan khác. Hiện bị cáo Sơn đã tự nguyện nộp lại 32 triệu đồng thu lợi bất chính.

Dù các bị cáo cũng như luật sư bào chữa cho rằng VKSND TP HCM không đủ cơ sở cáo buộc những tội danh trên nhưng HĐXX bác bỏ lập luận này. HĐXX khẳng định tất cả bị cáo thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Lời khai tại tòa phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra và chứng cứ, tài liệu trong hồ sơ vụ án. Cơ quan xét xử hoàn toàn có cơ sở chấp nhận quan điểm truy tố của đại diện VKS. Đơn cử, đối với hành vi đưa, nhận hối lộ, các bị cáo thừa nhận xảy ra việc giao nhận 90 triệu đồng với mục đích thông quan hàng hóa chưa đủ điều kiện. Bị cáo Sơn thừa nhận có hưởng lợi. Các bị cáo có thỏa thuận, mục đích rõ ràng, cụ thể. Vì thế, HĐXX không thể chấp nhận lý do "nhận tiền bồi dưỡng" chứ không phải "nhận hối lộ" như bị cáo Sơn trình bày tại tòa.

Di Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).