Nhận tro cốt người thân tại chùa Kỳ Quang 2: “Tim tôi như vỡ ra”

09 Tháng 09, 2020 | 11:10

(NLĐO) - Nhiều người vỡ òa, bật khóc khi tìm thấy lại tro cốt người thân tại chùa Kỳ Quang 2, quận Gò Vấp, TP HCM sáng nay 9-9

Clip người dân đến nhận tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2, TP HCM

Ngày 9-9, Chùa Kỳ Quang 2 (TP HCM) đã tổ chức nhận diện tro cốt người thân bị thất lạc hình ảnh. Từ sáng sớm đã có hàng chục người dân từ khắp các tỉnh, thành tìm đến. Bên trong hội trường được bố trí từng bàn làm việc để ghi nhận kê khai thông tin.

Thân nhân được nhà chùa gửi tin nhắn thông báo theo từng khung giờ nhất định. Việc nhận tro cốt diễn ra trật tự.

Nhận tro cốt người thân tại chùa Kỳ Quang 2: “Tim tôi như vỡ ra” - Ảnh 2.

Người dân vào khu vực thờ tro cốt để nhận diện người thân

Thượng tọa Thích Quang Thạnh, Đại diện chùa Kỳ Quang 2, cho biết chùa chia làm 3 đợt. Hôm nay là nhóm thân nhân đã từng đăng ký và điền thông tin từ ngày 5-9 đến ngày 9-9. Đợt 2, sẽ tổ chức cho nhóm thân nhân kê khai trễ và đợt cuối sẽ dành cho những người có nguyện vọng khác.

Trình tự nhận diễn ra như sau: Thân nhân sẽ đến bàn nhận diện hình ảnh. Tại đây sẽ có từng hũ tro chụp chi tiết mặt trước, mặt trong và các dấu vết in trên hũ. Nếu xác định được căn cứ vào mã số đánh dấu thì sẽ xuống phía tầng hầm tro cốt để nhận diện thêm lần nữa.

Đối với trường hợp không xác định được hình ảnh cũng được mời vào khu vực hầm chứa tro cốt để quan sát trực tiếp. Khu vực tòa đài sen có đánh số thứ tự hình ảnh bị rớt và cả các hũ tro cốt niêm phong đánh mã số kèm thông tin. Trung bình 45 phút có 10 thân nhân đến nhận cốt người thân. "Ước tính ngày hôm nay sẽ hỗ trợ cho 100-120 người"- Thượng tọa Thích Quang Thạnh thông tin.

Cũng theo người đại diện chùa, phần lớn người dân khi gửi tro cốt vào chùa đều ý thức chụp lại hũ tro của mình. Nên chỉ cần vào bên trong đối chiếu hình ảnh là có thể tìm thấy. Một số khác còn làm ký tự lên hũ hoặc bỏ kỷ vật vào bên trong.

Đối với trường hợp sau khi vào bên trong tháp thờ tro cốt không tìm thấy sẽ được ghi chép lại, đợi kết quả xét nghiệm hoặc đối chiếu các hình thức khác. Dự kiến các trường hợp này sẽ được mời làm việc vào ngày 17-9.

"Nếu thân nhân tìm được hũ cốt muốn mang đi hoặc gửi lại chùa thì nhà chùa sẽ làm văn bản cụ thể. Hiện tại tổng số lượng tro cốt là 883 hũ. Trong đó có 302 hũ dưới hầm và 581 hũ đá trắng. Trước mắt lo sắp xếp tìm lại các tro cốt cho thân nhân nên chùa chưa tính việc nhận thêm tro cốt mới" - Thượng tọa Thích Quang Thạnh cho biết.

Chị Võ Thị Bích Ngân (ngụ quận 1) thuộc nhóm thân nhân đầu tiên được đưa xuống tầng hầm nơi chứa 883 hũ tro cốt. Sau 5 phút, chị Ngân quay trở lại hội trường, tay chân run bần bật.

"Tim tôi như vỡ ra. Đã tìm được tro cốt thân nhân" - chị Ngân xúc động.

Nhận tro cốt người thân tại chùa Kỳ Quang 2: “Tim tôi như vỡ ra” - Ảnh 3.

Chị Ngân - người đần tiên nhận tro cốt thân nhân không giấu được xúc động

Chỉ 30 phút đầu đã có gần 10 người tìm thấy thân nhân và việc nhận diện sẽ kéo dài trong khoảng từ 4-7 ngày.

Nhận tro cốt người thân tại chùa Kỳ Quang 2: “Tim tôi như vỡ ra” - Ảnh 4.

Rất nhiều người sốt ruột chờ đến đợt nhận tro cốt người thân.

Nhận tro cốt người thân tại chùa Kỳ Quang 2: “Tim tôi như vỡ ra” - Ảnh 5.

Khu vực nhận diện hình ảnh, thông tin tro cốt người thân.

Nhận tro cốt người thân tại chùa Kỳ Quang 2: “Tim tôi như vỡ ra” - Ảnh 6.

Khu vực thờ tro cốt người đã mất.

Lê Phong

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).