Nhập xe siêu sang dạng biếu tặng, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói không thất thu thuế

08 Tháng 06, 2022 | 10:00

(NLĐO)- Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, báo cáo của Tổng cục Hải quan cho thấy không thất thu thuế đối với các xe ôtô nhập khẩu dưới hình thức biếu tặng.

Ngày 8-6, tại phiên chất Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, đại biểu Quốc hội Trần Hồng Nguyên (đoàn Bình Thuận) đã chất vấn về tình trạng nhập xe ôtô hạng sang dưới hình thức biếu tặng mà báo chí phản ánh thời gian qua, gây thất thu ngân sách Nhà nước.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết hiện nay đối với các hãng xe ôtô, người mua thường đặt qua đại lý để nhập khẩu về nước. Tuy nhiên, có một số hãng với số lượng xe bán ít, đặc thù nên không có đại lý tại Việt Nam. Từ lỗ hổng này, các doanh nghiệp đã chuyển sang hình thức nhập xe dưới dạng biếu tặng.

Nhập xe siêu sang dạng biếu tặng, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói không thất thu thuế - Ảnh 1.

Đại biểu Trần Hồng Nguyên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính - Ảnh: Quochoi.vn

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết theo quy định hiện hành, xe nhập dưới hình thức biếu tặng không được giảm hay miễn bất cứ loại thuế nào. "Từ thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt... đều phải nộp"- ông Hồ Đức Phớc khẳng định.

Thời gian qua, sau khi báo chí nêu tình trạng nhập xe sang dưới hình thức biếu tặng, Bộ Tài chính đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, trong đó có Tổng cục Hải quan. Ông Hồ Đức Phớc cho biết quá trình doanh nghiệp kê khai giá nhập khẩu xe, có kê khai giá thấp, nhưng cơ quan hải quan đã căn cứ vào quy định của hải quan đối với bảng thuế các loại xe để xác định lại xe biếu tặng, truy thu thuế.

"Sau khi báo chí nêu, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã có chỉ đạo Bộ Tài chính, phối hợp với Bộ Công an kiểm tra, điều tra về việc này. Chúng tôi đã giao Tổng cục Hải quan làm việc với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) - Bộ Công an, tổ chức họp nhiều lần về việc này"- Bộ trưởng nói và cho biết đến thời điểm này chưa có kết quả cuối cùng.

Người đứng đầu Bộ Tài chính cho biết thêm Bộ đã yêu cầu Tổng cục Hải quan chỉ đạo Cục Hải quan các địa phương kiểm tra, rà soát lại có thất thu thuế hay không, việc định giá xe có chính xác hay không. "Đến nay, theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, không phát hiện việc thất thu thuế, vì các loại thuế đều được nộp đầy đủ"- Bộ trưởng nói.

Nhập xe siêu sang dạng biếu tặng, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói không thất thu thuế - Ảnh 2.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn ngày 8-6 - Ảnh: Quochoi.vn

Cũng tại phiên chất vấn, nhiều đại biểu Quốc hội đã hỏi Bộ trưởng Bộ Tài chính về tình trạng chậm cổ phần hoá, thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước. Đại biểu Nguyễn Thành Công (đoàn Ninh Bình) chất vấn Bộ trưởng Hồ Đức Phớc về các giải pháp để tháo gỡ điểm nghẽn trong công tác sắp xếp, xử lý nhà đất, từ đó đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Thừa nhận việc sắp xếp nhà đất là một trong những nút thắt của cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết thời gian qua công tác cổ phần hóa chậm là do việc này. Cụ thể, năm 2021, chỉ 18 doanh nghiệp được thoái vốn, 4 doanh nghiệp được cổ phần hoá, tổng thu ngân sách đạt trên 4.000 tỉ đồng. Từ nút thắt này, Bộ trưởng cho rằng cần sớm hoàn thiện khung pháp lý để đẩy nhanh tiến độ cổ phần hoá.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, khi trình phương án sắp xếp tài sản công, UBND các tỉnh được giao thẩm quyền phê duyệt phương án, nhưng việc này triển khai rất chậm. Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng lớn đến tình hình thị trường tài chính, chứng khoán trong nước và khu vực, ảnh hưởng đến công tác xác định giá trị doanh nghiệp, lập phương án sử dụng đất để thực hiện cổ phần hóa, triển khai công tác đấu giá phần vốn nhà nước theo quy định. Việc tính giá đất không sát giá thị trường tạo ra thất thoát, tài sản nhà nước, chuyển sang tài sản tư nhân.

Do đó, giải pháp trong thời gian tới là, việc chuyển mục đích sử dụng đất, doanh nghiệp sau cổ phần hóa phải tuân thủ quy hoạch, bảo đảm điều kiện, trình tự, thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định. Kiên quyết thu hồi đất theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm.

Minh Chiến - Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).