Nhiều cán bộ ở Cần Thơ bị đề nghị kỷ luật vì để 1 phụ nữ xây nhà trái phép

07 Tháng 05, 2020 | 16:59

(NLĐO) - Nhiều cán bộ tại xã Vĩnh Trinh và huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ) đã buông lỏng quản lý, để bà Nguyễn Thị Duyên (ngụ Hậu Giang) xây nhà trái phép trong hành lang lộ giới dự án cao tốc Lộ Tẻ-Rách Sỏi nhằm nhận tiền đền bù, giải toả.


Ngày 7-5, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, Thanh tra TP Cần Thơ vừa có kết luận thanh tra việc chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất và việc xây dựng tại hành lang lộ giới đường T3 và tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, thuộc địa bàn xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh.

Ngày 26-3-2010, Bộ Giao thông Vận tải ban hành quyết định đầu tư dự án xây dựng tuyến Lộ Tẻ-Rạch Sỏi nằm trên địa phận TP Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang. Tại Cần Thơ, dự án đi qua 6 đơn vị hành chính của huyện Vĩnh Thạnh, gồm: thị trấn Thạnh An, xã Thạnh Tiến, xã Thạnh Quới, thị trấn  Vĩnh Thạnh, xã Thạnh Mỹ và xã Vĩnh Trinh.

Căn cứ hồ sơ do Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VP ĐKĐĐ) huyện Vĩnh Thạnh cung cấp và kiểm tra thêm, đoàn thanh tra xác định có 78 trường hợp nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất. Trong đó, 72 trường hợp thuộc hành lang lộ giới đường T3 và tuyến Lộ Tẻ-Rạch Sỏi (gồm 63 trường hợp đất trồng lúa và 9 trường hợp đất ở, đất cây lâu năm).

Nhiều cán bộ ở Cần Thơ bị đề nghị kỷ luật vì để 1 phụ nữ xây nhà trái phép - Ảnh 1.

Căn nhà của bà Duyên xây lấn chiếm dự án đầu tư cầu vượt tại nút giao đường T3

Thanh tra kiểm tra hồ sơ nhận chuyển nhượng đất trồng lúa tại hành lang lộ giới đường T3 và tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi cho thấy có nhiều sai sót. Nhiều trường hợp không có hộ khẩu thường trú tại xã Vĩnh Trinh nhận chuyển nhượng nhưng UBND xã không kiểm tra, xác minh về điều kiện nhận chuyển nhượng. Xã chỉ căn cứ vào hợp đồng chuyển nhượng và hiện trạng thửa đất nhận chuyển nhượng để xác nhận cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp và có nguồn thu nhập ổn định từ nông nghiệp tại địa phương

Đáng chú ý là trường hợp bà Nguyễn Thị Duyên (hộ khẩu tại xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang; công tác tại Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Hậu Giang) nhận chuyển nhượng hơn 2.500 m2 đất trồng lúa tại khu vực nút giao cầu vượt T3 từ hộ gia đình ông Nguyễn Ngọc Chẩn.

Ngày 22-4-2017, Văn phòng Công chứng Vĩnh Thạnh ký chứng nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa hộ ông Chẩn và và Duyên với diện tích hơn 2.500 m2. Sau đó, bà Duyên có đơn xin xác nhận hiện đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp và có nguồn thu nhập sản xuất ổn định từ sản xuất nông nghiệp và được ông Chung Phước Sòng, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trinh ký xác nhận.

Qua làm việc, bà Duyên thừa nhận trước khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ ông Chẩn, bà không đứng tên trên phần đất nào tại xã Vĩnh Trinh. Tuy nhiên, UBND xã Vĩnh Trinh vẫn ký xác nhận cho bà Duyên hiện đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp và có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp.

Về tình hình chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất ở nông thôn tại nút giao cầu vượt T3 và tuyến Lộ Tẻ-Rạch Sỏi, qua kiểm tra cho thấy 6/7 trường hợp không đảm bảo theo quy định Luật Đất đai năm 2013. Cụ thể, có hơn 1.000 m2 tại thời điểm chuyển mục đích các vị trí này không được khoanh đất để chuyển mục đích trong kế hoạch sử dụng đất của huyện. Có 890 m2 chuyển mục đích sai quy hoạch, vì theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện là đất giao thông và đất phát triển hạ tầng.

Riêng trường hợp xin chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở nông thôn với diện tích 150 m2 của bà Nguyễn Thị Duyên tại vị trí xây dựng cầu vượt T3 (địa bàn xã Vĩnh Trinh), thời điểm cho phép chuyển mục đích đã có chủ trương xây dựng cầu vượt đường T3. Tháng 10-2017, Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Vĩnh Thạnh có tờ trình đề nghị UBND huyện cấp giấy phép xây dựng (GPXD) cho bà Nguyễn Thị Duyên với công trình nhà ở, 1 trệt 1 lầu, vị trí là phía bên phải tuyến tại khu vực xây dựng cầu vượt T3 tuyến cao tốc Lộ Tẻ-Rạch Sỏi cặp kênh Bò Ót. 

Qua thanh tra việc cấp GPXD cho bà Duyên cho thấy, vị trí cấp GPXD nằm trong lộ giới quản lý của tuyến đường vào trung tâm xã Vĩnh Bình (đường T3). Đồng thời, trước khi cấp GPXD, khu vực này đã có chủ trương thực hiện dự án đầu tư cầu vượt tại nút giao đường T3. Tuy xin xây dựng 1 trệt 1 lầu nhưng qua kiểm tra cho thấy căn nhà mà bà Duyên xây là 1 trệt, 3 lầu. Thời điểm kiểm tra, căn nhà của bà Duyên chỉ xây phần khung, tường bao quanh, chưa hoàn thiện, bên trong không có cầu thang lên các tầng trên. Đoàn thanh tra nhận thấy, công trình này xây lên nhằm mục đích nhận đền bù, giải toả khi xây dựng cầu vượt T3.

Nhiều cán bộ ở Cần Thơ bị đề nghị kỷ luật vì để 1 phụ nữ xây nhà trái phép - Ảnh 2.

Căn nhà của bà Duyên mọc lên khi trước đó đã có chủ trương xây dựng cầu vượt thuộc dự án cao tốc Lộ Tẻ-Rạch Sỏi, nhằm mục đích nhận tiền đền bù, giải toả

Thanh tra nhận định nguyên nhân chính dẫn đến các sai phạm là do UBND xã Vĩnh Trinh, các phòng, ban chuyên môn và UBND huyện Vĩnh Thạnh không tuân thủ nghiêm các quy định của nhà nước; thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý dẫn đến các sai phạm nêu trên. Ngoài ra cũng có phần trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt.

Trước những sai phạm này, Thanh tra kiến nghị Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Vĩnh Thạnh, UBND quận Thốt Nốt tổ chức thực hiện nghiêm các kiến nghị qua kết quả thanh tra; chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với tập thể và cá nhân có liên quan đến các sai phạm thuộc thẩm quyền quản lý…

Đồng thời, thanh tra kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý theo thẩm quyền trách nhiệm của nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh (người trực tiếp ký các văn bản) có liên quan đến các thiếu sót, sai phạm xảy ra trên địa bàn xã Vĩnh Trinh qua kết quả thanh tra.

Thanh tra cũng kiến nghị Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Vĩnh Thạnh phối hợp với các ngành chức năng tháo dỡ công trình sai phép, trái phép của bà Nguyễn Thị Duyên.

Ca Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).