Vi phạm trong xây dựng ở Khánh Hòa

Nhiều cán bộ sẽ bị xử lý

17 Tháng 07, 2018 | 06:48

Nhiều cán bộ tỉnh Khánh Hòa sẽ bị kiểm điểm trách nhiệm liên quan sai phạm tại các dự án ở TP Nha Trang

Trước kỳ họp thứ 6 của HĐND tỉnh Khánh Hòa (tổ chức trong ngày 18 và 19-7), cử tri cho rằng nhiều dự án đã kiến nghị nhiều lần nhưng kết quả xử lý, giải quyết chưa đạt hiệu quả, chưa chuyển biến nên tiếp tục kiến nghị và đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa giải trình, thông tin cụ thể.

Kiểm điểm 4 sở, ngành, TP

Ngày 16-7, dự án trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa (dự án Hòn Rùa), chủ đầu tư là Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa lấn vịnh Nha Trang gần 12.900 m2, san ủi trái phép gần 1.100 m2 đất núi (phát hiện tháng 9-2017) vẫn ngổn ngang, khu vực lấn biển vẫn tồn tại.

Mới đây, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa cho rằng tiến độ khắc phục sai phạm quá chậm, keo lá tràm được trồng để khôi phục rừng bị xâm phạm phần lớn đã chết. Trong khi đó, trả lời cử tri, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết đối với dự án Hòn Rùa, ngoài phạt 175 triệu đồng còn yêu cầu khắc phục trước ngày 16-10-2017 và chủ đầu tư đã khắc phục hiện trạng, trồng hơn 2.200 cây…

Đối với dự án khu nghỉ dưỡng Champarama Resort & Spa san lấp, lấn vịnh Nha Trang hơn 17.500 m2 (phát hiện tháng 9-2017), tỉnh đã phạt 105 triệu đồng và chủ đầu tư đã khắc phục xong. Đối với dự án Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang của Công ty Nha Trang Sao (lấn 23.000 m2, phát hiện năm 2012) đã bị chấm dứt hoạt động, chủ đầu tư đang khiếu nại lần 2 và đang được tỉnh xử lý.

Về xử lý trách nhiệm đối với cơ quan nhà nước để xảy ra sai phạm, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã chỉ đạo giám đốc các sở: Xây dựng, Tài nguyên - Môi trường, Văn hóa - Thể thao và chủ tịch UBND TP Nha Trang kiểm điểm trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể liên quan. Việc kiểm điểm sẽ hoàn thành trong tháng 7-2018.

Nhiều cán bộ sẽ bị xử lý - Ảnh 1.

Hai dự án lấn vịnh Nha Trang là Champarama (trước) và Hòn Rùa

Lo phải bồi thường?

Với sai phạm của dự án Tổ hợp căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa (Báo Người Lao Động nhiều lần thông tin), UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã giao Thanh tra tỉnh phối hợp các sở liên quan rà soát hồ sơ, tham mưu xử lý và sẽ thông báo cho cử tri trong kỳ họp tới.

Sai phạm ở dự án Mường Thanh Khánh Hòa bắt đầu từ năm 2014, khi Sở Xây dựng cấp phép cho DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên xây dựng dự án với 47 tầng vượt đồ án quy hoạch chung của TP Nha Trang đã được Thủ tướng phê duyệt (chỉ cao tối đa 40 tầng). Tháng 3-2016, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ký công văn đồng ý cho chủ đầu tư thi công hoàn thiện trong phạm vi từ tầng 39 trở xuống. Tuy nhiên, chủ đầu tư tiếp tục thi công đến 43 tầng. Tháng 9-2016, Sở Xây dựng thu hồi giấy phép xây dựng, đình chỉ thi công dự án trên. Tháng 11-2016, Sở Xây dựng ban hành phụ lục điều chỉnh giấy phép xây dựng, trong đó chiều cao xây dựng toàn công trình là 40 tầng cộng 2 tầng hầm. Sau gần 2 năm, 3 tầng xây vượt của công trình vẫn chưa được xử lý.

Một lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết trong vụ này, tỉnh phải đối diện với việc bồi thường cho doanh nghiệp vì đã phê duyệt, Sở Xây dựng đã cấp phép xây dựng 47 tầng từ trước đó. Hiện hàng trăm khách hàng của chủ đầu tư đang khiếu nại vì trễ hạn giao căn hộ không chỉ từ tầng 41 đến tầng 47 mà cả dưới 40 tầng. Sở Xây dựng cũng nhận được văn bản của DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên đề nghị cho đấu nối điện/nước để phục vụ tháo gỡ 3 tầng xây vượt, do trước đây bị cắt điện/ nước vì bị đình chỉ xây dựng.

Đối với các ý kiến về những dự án "đất vàng" ở trung tâm TP Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho doanh nghiệp với giá thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường không qua đấu giá mà HĐND tỉnh Khánh Hòa đã có buổi tiếp xúc với cử tri là nhà báo, phóng viên đã không được đề cập tại văn bản báo cáo giải trình ý kiến cử tri của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Xác định 5 lô đất có yếu tố nước ngoài

Trả lời về việc người nước ngoài thuê người Việt Nam đứng tên mua bán đất trái phép, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra, rà soát và nắm thông tin 5 vị trí đất có yếu tố nước ngoài. Trong đó có 2 khu đất ở huyện Vạn Ninh (là khu vực dự kiến xây dựng Đơn vị Hành chính Kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong), 2 khu thuộc TP Cam Ranh và 1 khu thuộc thị xã Ninh Hòa. Việc kiểm tra liên quan đến người nước ngoài núp bóng mua bán nhà, đất trái phép rất khó khăn, vướng mắc, nhiều đầu mối, tốn nhiều thời gian.

Đồng thời, qua kiểm tra 14 vi bằng của Văn phòng Thừa phát lại Nha Trang và TP Cam Ranh liên quan đất đai, nhà cửa, cơ quan chức năng phát hiện và tiếp tục xác minh 1 vi bằng mua bán khu đất nông nghiệp diện tích 87 ha ở huyện Vạn Ninh và 1 vi bằng có hiện tượng mua bán trái phép.

H.ÁNH

Bài và ảnh: KỲ NAM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).