Nhiều chất vấn "nóng" với các bộ trưởng "đăng đàn"

31 Tháng 10, 2018 | 14:00

(NLĐO) - Phiên chất vấn tại Quốc hội tiếp tục diễn ra từ 8 giờ sáng nay 31-10 với những câu hỏi chất vấn về các vấn đề nóng dành cho các bộ trưởng, trưởng ngành "đăng đàn".

Từ 8 giờ sáng nay 31-10, Quốc hội tiếp tục tiến hành chất vấn các thành viên Chính phủ và trưởng ngành tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Trước đó, vào cuối giờ chiều ngày 30-10, hàng loạt câu chất vấn "nóng" liên quan đến lĩnh vực giáo dục đào tạo như có nên đổi mới chương trình SGK , thi cử hay công trình xây dựng sai phép tràn lan... đã được các đại biểu Quốc hội gửi đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nhưng chưa được trả lời do đã hết thời gian làm việc.

* Đầu phiên chất vấn hôm nay 31-10, trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết quy định liên quan việc bán dâm đối với học sinh, sinh viên đã có từ nhiều năm trước. Khi rà soát, bộ quy định tất cả những nội dung không phù hợp thì phải bỏ hoặc sửa, nhưng khi sửa thì ban soạn thảo, đặc biệt là các cá nhân trực tiếp làm công việc này năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém, đã đưa dự thảo lên website dẫn đến phản ứng của xã hội. Khi có thông tin, ông chỉ đạo xử lý ngay.

Chưa bằng lòng với phần trả lời của Bộ trưởng, đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền cho rằng chỉ khi nào Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận thấy trách nhiệm của người đứng đầu; nhìn thẳng vào sự thật; không tránh né, không tác động để có những giải pháp tích cực hơn, thì mới lấy lại được sự tôn nghiêm của quản lý giáo dục.

Nhiều chất vấn nóng với các bộ trưởng đăng đàn - Ảnh 1.

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ giải trình, làm rõ một số vấn đề trong phiên chất vấn chiều ngày 30-10 - Ảnh: Quochoi.vn

* Trả lời chất vấn của đại biểu Cầm Thị Mẫn về khắc phục hạn chế trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử, tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo..., Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho hay, ngân sách đầu tư cho lĩnh vực này đang hạn chế trong khi nguồn thu mang lại rất lớn.

Nêu con số khoảng 16 triệu khách du lịch đến các di tích, thu hơn 2.500 tỉ đồng, một số di tích, di sản có nguồn thu rất lớn (tiền bán vé ở Vịnh Hạ Long đã thu 1.100 tỉ đồng trong năm 2017, trong khi đó ngân sách đầu tư chỉ 50 tỉ đồng; di tích cố đô Huế thu 320 tỉ đồng, ngân sách đầu tư 47 tỉ đồng; Phố cổ Hội An thu 247 tỉ đồng, ngân sách đầu tư 17 tỉ đồng...; chưa kể nguồn thu từ lưu trú, mua sắm, ăn uống gấp nhiều lần tiền bán vé), bộ trưởng cho rằng nếu quan tâm đầu tư cho di tích, di sản như với công trình dự án thì thu hồi rất nhanh, không bị thua lỗ mà bảo tồn được công tình văn hoá.

* Các đại biểu Phạm Văn Hoà, Phạm Trí Thức tranh luận với Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình về công tác xét xử của toà án các cấp trong thời gian qua.

Đại biểu Hoà nêu thực tế vừa qua, có trường hợp giám đốc thẩm và toà cấp cao phủ quyết toà án sơ thẩm và phúc thẩm trong khi toà phúc thẩm xử án có hiệu lực thì sẽ đi vào thi hành án và cưỡng chế. Người bị thi hành án thiệt hại tài sản rất lớn. Ông Hoà nêu trường hợp ở Đồng Tháp có người bị cưỡng chế thi hành án, tài sản thiệt hại khoảng 600 triệu đồng từ cách đây 2 năm nhưng không cấp nào, không ai đứng ra bồi thường.

Đại biểu Phạm Trí Thức dẫn chứng vụ án ông Vũ Bá Phê ở Phú Yên tranh chấp một con bê nhưng toà xử sai, sau đó ông Phê đã tự tử. "Phía sau mỗi lá đơn là số phận của một con người, một gia đình, dòng họ chứ không phải đơn giản là giải quyết được một nửa là tốt lắm rồi"- đại biểu Trí Thức nêu.

* Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý về hiệu quả kinh tế các công trình khai thác bô-xít Tây Nguyên, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho hay có 2 dự án sản xuất alumin tại Nhân Cơ (Đắk Nông) và Tân Rai (Lâm Đồng). Năm 2013, dự án tại Tân Rai đi vào hoạt động, đạt công suất thiết kế phê duyệt, sản lượng hiện là 650.000 tấn alumin. Dự án Nhân Cơ hoạt động năm 2016 và đã có sản phẩm đầu tiên, đạt 77% công suất thiết kế vào cuối năm 2017; dự kiến năm 2019 đạt 100% công suất thiết kế.

Bộ trưởng Công Thương khẳng định dự án đúng tiến độ. Một số vấn đề dư luận lo ngại liên quan tới chất lượng công nghệ, bảo vệ môi trường, sự vận hành ổn định, an toàn nhà máy và các tác động đời sống người dân..., đến nay cơ bản đạt được theo yêu cầu.

Hiện thị trường alumin phát triển tốt, giá bán tăng liên tục. Giá alumin năm 2017 bình quân 344 USD/tấn, năm 2018 hơn 480 USD và tháng 4-2019 giá có thể lên tới khoảng 672 USD.

Báo Người Lao Động điện tử tường thuật trực tiếp phiên chất vấn.

Vào cuối phiên chất vấn trên nghị trường ngày 30-10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét hôm qua là một ngày làm việc sôi động khi có tới 36 đại biểu nêu câu hỏi; 23 đại biểu tranh luận; 15 bộ trưởng và 2 trưởng ngành là chánh án TAND Tối cao, viện trưởng VKSND Tối cao đăng đàn.

Phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 6 này diễn ra trong 3 ngày, từ 30-10 đến hết ngày 1-11. Tại phiên chất vấn giữa kỳ này, việc chất vấn và trả lời chất vấn tập trung vào việc thực hiện 6 nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4, trong đó có 3 nghị quyết về giám sát chuyên đề và 3 nghị quyết về chất vấn.

Hoạt động chất vấn sẽ không theo nhóm vấn đề như thông lệ, mà các đại biểu Quốc hội trực tiếp chất vấn về các nội dung liên quan đến việc thực hiện 6 nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn. Nội dung chất vấn thuộc lĩnh vực nào thì trước tiên trách nhiệm trả lời sẽ do các bộ trưởng, trưởng ngành chịu trách nhiệm về lĩnh vực đó trực tiếp trả lời. Những vấn đề liên quan đến điều hành chung của Chính phủ, thì các Phó thủ tướng phụ trách ngành, lĩnh vực sẽ trả lời làm rõ thêm theo yêu cầu. Riêng đối với lĩnh vực thuộc trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ do Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực trả lời.

Sau phần trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ báo cáo làm rõ thêm những nội dung liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ tại cuối phiên chất vấn diễn ra chiều ngày 1-11.

Tại phiên chất vấn này, các đại biểu nêu chất vấn không quá 1 phút, người trả lời chất vấn trả lời không quá 3 phút đối với mỗi chất vấn của đại biểu và thời gian tranh luận cho mỗi đại biểu là không quá 2 phút. Các đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi ngắn gọn, rõ ý, bảo đảm đúng thời gian quy định. Người trả lời cần đi thẳng vào vấn đề đại biểu Quốc hội chất vấn, đồng thời làm rõ trách nhiệm, phương hướng khắc phục trong thời gian tới.D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).