Nhiều sai phạm ở dự án KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt

03 Tháng 09, 2020 | 08:48

Từ khi công trình khu dân cư nằm trong dự án KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) rao bán đã có 2.500 lô đất được chuyển nhượng trong lúc thủ tục chưa hoàn thiện

Thanh tra tỉnh Long An đã chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan đến khu dân cư (KDC) nằm trong dự án KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt (xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) do Công ty CP Hồng Đạt - Long An (gọi tắt là Công ty Hồng Đạt) làm chủ đầu tư.

Bán vội 2.500 lô đất

Dự án KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt có diện tích 99,4 ha được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 16-9-2008, thay đổi lần thứ 4 ngày 22-6-2015. Ngày 15-10-2015, Công ty Hồng Đạt có công văn gửi UBND tỉnh xin chuyển đổi mục tiêu đầu tư từ KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt thành KCN, dân cư và nhà ở chuyên gia Hồng Đạt. Ngày 18-2-2016, UBND tỉnh có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đề nghị chuyển đổi KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt thành KCN, dân cư và nhà ở chuyên gia Hồng Đạt. Ngày 11-10-2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành văn bản đồng ý điều chỉnh quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn tỉnh đến năm 2020. Trong đó, có nội dung đồng ý cho giảm diện tích KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt từ 99,4 ha còn 29,4 ha.

Nhiều sai phạm ở dự án KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt - Ảnh 1.

Qua thanh tra, phát hiện Công ty Hồng Đạt đã chuyển nhượng 2.500 lô đất nền khi chưa đủ điều kiện, xây dựng hạ tầng khi chưa có giấy phép và một số sai phạm khác

Đối với phần diện tích giảm 70 ha, tỉnh Long An chịu trách nhiệm quy hoạch, xác định quy mô, mục đích sử dụng đất, hướng dẫn các thủ tục đầu tư, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tổ chức thẩm định, phê duyệt hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật đầu tư, nhà ở và đất đai có liên quan. Đến ngày 25-11-2016, Công ty Hồng Đạt đã được UBND tỉnh cho chủ trương đầu tư KDC tại vị trí giảm diện tích KCN với diện tích 70 ha, tổng vốn đầu tư gần 300 tỉ đồng. Tuy nhiên, từ lúc được chuyển đổi thì những sai phạm liên quan đến dự án này bắt đầu xuất hiện. Từ đây, UBND tỉnh Long An đã quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật trong việc chuyển đất KCN thành khu KDC tại dự án KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt.

Ngày 10-8-2020, UBND tỉnh Long An đã có kết luận thanh tra và chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án kể trên. Cụ thể, Công ty Hồng Đạt không thực hiện đúng việc lập và trình quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 gửi cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo đúng mục tiêu, tính chất ban đầu như khi đề nghị UBND tỉnh xin chủ trương điều chỉnh dự án. Mục tiêu và quy mô dự án khi thực hiện chỉ "Đầu tư xây dựng hạ tầng KDC", không thực hiện đúng chủ trương cho phép giảm diện tích KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là để "Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng KDC, nhà ở công nhân và chuyên gia". Đặc biệt, Công ty Hồng Đạt đã thực hiện việc chuyển nhượng 2.500/3.038 lô đất nền của dự án khi chưa đủ các điều kiện, chưa được phép đưa vào kinh doanh. Đến khi thanh tra đã có 85 căn nhà được các hộ dân xây dựng, sử dụng.

Chỉ rõ thiếu sót nhiều sở và địa phương

Về việc bán 2.500 lô đất nền khi chưa đủ điều kiện, theo bà Đặng Thị Thúy Hà, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An, hồi tháng 7-2019, UBND tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Hồng Đạt 330 triệu đồng. Trước đó, trong tháng 5-2019, Thanh tra Sở Xây dựng cũng ban hành quyết định xử phạt công ty này 40 triệu đồng vì hành vi xây dựng hạ tầng khi chưa có giấy phép.

Ngoài sai phạm của Công ty Hồng Đạt, kết luận thanh tra cũng chỉ rõ Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thực hiện chưa tốt vai trò chức năng, nhiệm vụ trong công tác thẩm định hồ sơ xin chủ trương đầu tư của Công ty Hồng Đạt. Từ đó dẫn đến việc UBND tỉnh ban hành quyết định chủ trương đầu tư chưa phù hợp với chủ trương, mục đích ban đầu như khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cho phép điều chỉnh giảm diện tích KCN.

Sở Xây dựng chưa phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Đức Hòa trong công tác quản lý, dẫn đến Công ty Hồng Đạt thực hiện việc thi công hạ tầng kỹ thuật dự án khi chưa được cấp giấy phép xây dựng và đã thực hiện chuyển nhượng trên 80% lô nền của dự án khi chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản, cũng như công khai dự án không đúng với thực tế. Sở Tài nguyên và Môi trường thiếu kiểm tra, đã lập tờ trình, trình UBND tỉnh phê duyệt bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2016 của huyện Đức Hòa có công trình dự án KDC Hồng Đạt, trong khi nếu thực hiện đúng chủ trương đã phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ thì phải trình là "KDC, nhà ở công nhân và chuyên gia". Đồng thời, chưa hoàn thành việc tham mưu giúp UBND tỉnh xác định giá đất cụ thể của dự án nên nhà đầu tư chưa thể thực hiện được nghĩa vụ tài chính và các thủ tục đất đai.

Kết luận thanh tra còn nhấn mạnh UBND huyện Đức Hòa chưa thực hiện tốt công tác quản lý, thiếu kiểm tra, dẫn đến việc Công ty Hồng Đạt xây dựng hạ tầng không có giấy phép, kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện và thông tin về dự án chưa đúng thực tế.

Ngoài ra, Công ty Hồng Đạt chưa thực hiện đúng theo yêu cầu báo cáo tác động môi trường về khoảng cách hành lang, cây xanh tại một số vị trí tiếp giáp giữa KCN và KDC; để 3 nhà đầu tư thứ cấp xả thải có thông số vượt mức quy định trước khi xả thải ra nguồn tiếp nhận.

Sẽ tiến hành thanh tra nhiều dự án KDC

Liên quan đến việc đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản ở KDC tại các KCN trên địa bàn, UBND tỉnh Long An chỉ đạo các ngành chức năng tiến hành thanh tra một số dự án có nhiều thông tin phản ánh từ dư luận, báo chí.

Ngoài ra, yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông rà soát, kiểm tra để có biện pháp xử lý, chấn chỉnh những vi phạm liên quan đến quảng cáo mua, bán, chuyển nhượng khi chưa đủ điều kiện; yêu cầu chỉ đạo các sở, ngành cung cấp kịp thời về thông tin các dự án, công khai, minh bạch những dự án đủ điều kiện, chưa đủ điều kiện. Thực hiện chỉ đạo này, bà Đặng Thị Thúy cho hay đã tiến hành công bố về tính pháp lý của các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh trên website của sở.

Bài và ảnh: HÀ LONG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).