Nhiều sai phạm tại khu du lịch hồ Tuyền Lâm

20 Tháng 09, 2017 | 23:16

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã chỉ ra nhiều sai phạm của Ban Quản lý Khu Du lịch hồ Tuyền Lâm, trong đó có việc xây dựng công trình không phép trên đất dự án

Sau khi Báo Người Lao Động ngày 25-8 có bài viết "Đề xuất xử lý vi phạm tại hồ Tuyền Lâm", Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc làm rõ. Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kết luận Ban Quản lý Khu Du lịch hồ Tuyền Lâm (BQL) chưa thực hiện hết chức năng quản lý và giám sát toàn diện các hoạt động; chưa tham mưu đề xuất UBND tỉnh về các vấn đề đầu tư, quản lý hoạt động; chưa phối hợp các ngành chức năng và chính quyền sở tại giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động của khu du lịch này.

Nhiều sai phạm tại khu du lịch hồ Tuyền Lâm - Ảnh 1.

Nơi xây dựng trái phép ở khu nghỉ dưỡng Đà Lạt Star

Cụ thể, BQL chưa phối hợp cơ quan chức năng để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo xử lý các dự án đầu tư chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép trên đất dự án và ngoài dự án thuộc khu vực bảo vệ I - là khu vực chỉ khi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chấp thuận mới được xây dựng. Ngoài ra, BQL không lập thủ tục thuê đất, không nộp tiền gia hạn tiến độ thực hiện dự án theo quy định, để đơn vị sửa chữa du thuyền làm ảnh hưởng mỹ quan.

Qua kiểm tra ngẫu nhiên 15 dự án tại khu du lịch này cho thấy tất cả đều chậm tiến độ đầu tư. Trong đó, 12 dự án hết thời gian gia hạn tiến độ, 4 dự án chưa nộp tiền gia hạn tiến độ với tổng số hơn 1,3 tỉ đồng, 2 dự án xây dựng các công trình không phép là đường hầm điêu khắc (chủ đầu tư là Công ty CP Sao Đà Lạt) và khu trung tâm giải trí du lịch, hội nghị cao cấp (chủ đầu tư là Công ty TNHH May thêu - Thương mại Lan Anh), 14 dự án chưa hoàn thành thủ tục thuê đất, quy hoạch xây dựng tổng thể và chi tiết, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa điều chỉnh giấy phép xây dựng... Riêng dự án khu nghỉ dưỡng và an dưỡng cao cấp quốc tế (do Công ty TNHH Đất Việt - Đà Lạt làm chủ đầu tư) thuê đất từ năm 2008 nhưng đến nay không triển khai, không có địa chỉ liên lạc.

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ trong công tác phối hợp giữa BQL và các chủ đầu tư để quản lý, bảo vệ rừng tại các dự án còn chưa chặt chẽ, để xảy ra các vi phạm về Luật Bảo vệ và Phát triển rừng.

Trong khi đó, ngày 20-9, một lãnh đạo UBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết hiện đoàn kiểm tra liên ngành với sự tham gia của các sở, ngành liên quan cùng chính quyền địa phương và BQL đang kiểm tra hoạt động tại dự án Khu nghỉ dưỡng Đà Lạt Star (còn gọi là đường hầm điêu khắc). Dự kiến, kết luận kiểm tra sẽ có vào cuối tháng 9.

Xây dựng trái phép trên đất rừng

Trước đó, ngày 17-8, Hạt Kiểm lâm TP Đà Lạt đã kiểm tra bước đầu về việc sử dụng đất rừng tại dự án Khu nghỉ dưỡng Đà Lạt Star. Tại thời điểm kiểm tra, khu vực cuối dự án đã được Công ty CP Sao Đà Lạt xây dựng một nhà có mái che khung sắt, lợp tôn, nền xi măng với diện tích lên đến 340 m2 và 6 tam cấp xi măng có diện tích hơn 100 m2 khi chưa được cấp phép.

Bài và ảnh: ĐÌNH THI

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).