Nhiều vi phạm tại dự án nhà ga quốc tế Đà Nẵng

21 Tháng 03, 2018 | 05:48

Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận quá trình thực hiện dự án nhà ga quốc tế sân bay Đà Nẵng, chủ đầu tư và 9 nhà thầu có nhiều thiếu sót, vi phạm

Nguồn tin của Báo Người Lao Động ngày 20-3 xác nhận Thanh tra Bộ Xây dựng vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý đầu tư xây dựng tại dự án nhà ga hành khách quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Khai thác khi chưa cho thuê đất

Dự án nhà ga hành khách quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng có tổng mức đầu tư là 3.500 tỉ đồng.

Nhiều vi phạm tại dự án nhà ga quốc tế Đà Nẵng - Ảnh 1.

Nhà ga hành khách quốc tế sân bay Đà Nẵng Ảnh: BÍCH VÂN

Theo Thanh tra Bộ Xây dựng, đến tháng 5-2017, công trình nhà ga đã được đưa vào khai thác, sử dụng 18 tháng nhưng chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT) chưa được Cảng vụ Hàng không miền Trung ký hợp đồng cho thuê đất. Điều này vi phạm khoản 3, điều 57 Luật Hàng không dân dụng Việt Nam. Trách nhiệm thuộc Cảng vụ Hàng không miền Trung, Cục Hàng không Việt Nam và AHT.

Ngoài ra, chủ đầu tư phê duyệt tiêu chuẩn xây dựng hết hiệu lực tại thuyết minh thiết kế kỹ thuật, vi phạm khoản 3, điều 83 Luật Xây dựng năm 2014. Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra. AHT cũng chưa phê duyệt kế hoạch bảo trì công trình khi đưa vào khai thác, sử dụng; vi phạm điểm b, khoản 1, điều 126 Luật Xây dựng năm 2014.

Cũng theo Thanh tra Bộ Xây dựng, một số nhà thầu thi công sử dụng máy móc, thiết bị thi công khi không có giấy tờ lưu hành kiểm định theo quy định. Thiếu sót này xảy ra tại các gói thầu thi công cọc khoan nhồi, phần móng, xây dựng kết cấu phần thân nhà ga. Bên cạnh đó, 3 nhà thầu không mua bảo hiểm hoặc mua thiếu bảo hiểm cho người lao động trên công trình theo cam kết của hợp đồng.

Ngoài ra, công trình thiếu một số kết quả thí nghiệm cần thiết, chưa có chứng chỉ hạng I khi thực hiện thi công đối với công trình cấp I theo quy định; một số hạng mục chưa lập bản vẽ hoàn công theo quy định…

Tính sai đơn giá

Đặc biệt, về công tác nghiệm thu, thanh toán và giảm trừ giá trị hợp đồng, cơ quan thanh tra phát hiện một số hạng mục công việc trong hợp đồng của 8 gói thầu không thi công hoặc thi công ít hơn khối lượng của hợp đồng, tương ứng giảm tổng số tiền trên 48,1 tỉ đồng. Trong đó, nhiều nhất là gói thầu số 16 và số 22 thực hiện giảm số tiền lên tới hơn 10 tỉ đồng mỗi gói. Một số hạng mục cũng bị phát hiện tính sai về khối lượng và đơn giá với tổng số tiền trên 4,5 tỉ đồng.

Trước các vi phạm trên, Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam và Cảng vụ Hàng không miền Trung nghiêm túc rút kinh nghiệm do đã để AHT xây dựng công trình khi chưa ký hợp đồng thuê đất; yêu cầu AHT giảm trừ số tiền 4,5 tỉ đồng đã nghiệm thu thanh toán sai về khối lượng và đơn giá trước khi quyết toán hợp đồng với các nhà thầu.

Thanh tra Bộ Xây dựng còn ban hành 12 quyết định xử phạt hành chính theo quy định đối với chủ đầu tư và 9 nhà thầu, tổng số tiền 457 triệu đồng.

Thùy Dương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).