Những "chiến binh" chống nCoV ở Khánh Hòa: Ai cũng sợ thì lấy ai chữa bệnh!

07 Tháng 02, 2020 | 08:05

"Ai cũng sợ thì lấy ai chữa bệnh!". Đó là tâm niệm của các nhân viên y tế đang ngày đêm chiến đấu để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh viêm phổi cấp virus corona chủng mới (nCoV) diễn biến phức tạp hiện nay

Là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất nước, thu hút đông đảo khách du lịch Trung Quốc, các cán bộ y tế tỉnh Khánh Hòa phải tiếp xúc với hàng loạt ca nghi nhiễm virus corona chủng mới (nCoV). Nơi đây cũng vừa điều trị thành công cho nữ lễ tân bị lây từ 2 cha con người Trung Quốc đầu tiên nhiễm nCoV ở Việt Nam.

"Mẹ chuẩn bị về rồi nhé con!"

Màn đêm sụp xuống. Cả Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa sáng đèn từ trong ra ngoài. Ăn vội miếng cơm, các bác sĩ (BS) tiếp tục lao vào phòng khám vì người dân vẫn chờ khám sàng lọc. Dịch nCoV vẫn tiếp tục kéo dài ở Khánh Hòa khi hôm 5-2, Sở Y tế tỉnh giám sát thêm 268 người tiếp xúc gần với 2 người Trung Quốc nhiễm nCoV.

Tại khu cách ly, điều dưỡng trưởng Bùi Thị Thúy Vy điện về cho con trai mới 7 tuổi: "Mẹ chuẩn bị về rồi nhé con! Con cho em ngủ đi nha!". Nói rồi chị lại tiếp tục nhập dữ liệu cho các ca bệnh. Hứa với con như vậy nhưng phải đến 22 giờ, chị mới rời BV về nhà.

Từ Phú Yên vào Khánh Hòa lập nghiệp, không có ông bà nội ngoại bên cạnh, vậy mà từ đầu mùa dịch bệnh nCoV đến nay, ngày nào chị cũng phải làm đến 21-22 giờ mới về. Chồng lái xe khách đi liên tục. Mấy ngày nay, trường lại cho nghỉ học phòng dịch nên 2 đứa con trai 5 tuổi và 7 tuổi của chị không ai trông.

"Cả ngày cứ "nhốt" 2 đứa nhỏ trong nhà, trưa về cho ăn uống xong lại đi… Nghĩ mà thương con nhưng công việc liên tục không giải quyết là dồn ứ lại" - chị Vy kể.

Gần 21 giờ, khu khám hô hấp của BV Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa vẫn còn 3 bệnh nhân đang khám. Cạnh đó là phòng cấp cứu vẫn còn 1 nhóm bệnh nhân khác và người nhà ngồi chờ. Ở hành lang, nhiều người nhà bệnh nhân nằm ngủ vật vạ trên ghế đá. Bên trong phòng khám, BS và điều dưỡng chăm chú nhập bệnh án từng ca.

BS Nguyễn Thị Vân Anh cho biết từ khi công bố dịch bệnh nCoV đến nay, người dân đến khám rất đông. BV mới thành lập được 5 năm nên nhân lực khá mỏng, 1 BS trực phải khám mỗi ngày trên 100 ca, chưa kể các ca nặng từ các nơi chuyển đến. Vừa qua, sau khi công bố nữ lễ tân khách sạn tên H. dương tính với nCoV, người dân xếp hàng khám bệnh đến tận 23 giờ mới xong.

"Người dân đa số đều lo lắng. Mới có biểu hiện ho, sốt là đến khám và yêu cầu xét nghiệm nCoV. Chúng tôi không thể từ chối mà phải khám lâm sàng, điều tra dịch tễ học và giải thích cho người dân hiểu" - BS Anh nói.

Các điều dưỡng ở đây phải hoạt động như con thoi để thường xuyên chăm sóc bệnh nhân, nhất là các ca cách ly, giám sát nCoV. Hơn 21 giờ, vừa xong công việc ngoài phòng khám hô hấp, điều dưỡng Lê Quyết Thắng vội vào khu cách ly để chăm sóc 17 người nằm lại đây.

Chúng tôi xin đi theo để ghi nhận, điều dưỡng Thắng yêu cầu mặc đồ bảo hộ chuyên dụng từ đầu đến chân, tay đeo găng, mắt phải mang kính, bịt khẩu trang kín đến độ khó thở thì mới được vào. Sau đó, anh vội đến chỗ bệnh nhân yếu nhất để truyền nước, rồi đi từng phòng thăm hỏi động viên bệnh nhân. Do thiếu nhân sự, mỗi ca trực đêm, cả BV chỉ có 1 BS và 2 điều dưỡng nên áp lực công việc rất lớn.

Những chiến binh chống nCoV ở Khánh Hòa: Ai cũng sợ thì lấy ai chữa bệnh! - Ảnh 1.

Người dân đến khám sau khi có triệu chứng ho, sốt ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa

30 Tết cầm dao dọa BS

Trong nỗ lực dập dịch nCoV, không ít lần các cán bộ y tế phải chứng kiến nhiều trường hợp oái oăm, nhất là đối với du khách nước ngoài. Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, trước khi ngừng các chuyến bay từ Trung Quốc đến Khánh Hòa (ngày 28-1), có 30 người nước ngoài phải nhập viện để cách ly, điều trị các triệu chứng phòng dịch nCoV, đa số là người Trung Quốc.

BS Vân Anh cho biết do bất đồng ngôn ngữ nên rất khó diễn đạt để các du khách nước ngoài hợp tác điều trị. Mỗi du khách nhập viện cách ly được một phòng riêng nhưng có thời điểm nhiều quá phải để 2 người cùng một phòng thì họ phản ứng. Có trường hợp khiếu nại vì người này có kết quả xét nghiệm trước người kia.

BS Nguyễn Đông, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa, cho biết tối 24-1 (đúng 30 Tết), sau khi tiếp nhận một du khách người Trung Quốc 7 tuổi nghi nhiễm virus corona, BV Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa tiến hành cách ly du khách để theo dõi, gửi mẫu xét nghiệm. Trong thời gian cách ly, chờ kết quả xét nghiệm, cha của bệnh nhi liên tục cầm dao đe dọa, đòi chém BS.

Với bệnh nhân H. dương tính với nCoV, ngay khi thông tin cá nhân bị phát tán lên mạng xã hội, bệnh nhân này bị nhiều người gọi điện trách móc khiến tâm lý suy sụp. Các điều dưỡng vội báo cáo tình hình, BS Đông ngày chủ nhật đang nghỉ ở nhà cũng vội đến thăm khám.

"Tôi phải trấn an tâm lý, đưa lên khu cách ly nhẹ để cháu yên tâm. Thậm chí, chúng tôi mặc bộ đồ bảo hộ cũ để chứng tỏ cháu gần khỏi bệnh rồi" - BS Đông chia sẻ.

Những chiến binh chống nCoV ở Khánh Hòa: Ai cũng sợ thì lấy ai chữa bệnh! - Ảnh 2.

Các bệnh nhân cách ly được các nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa chăm sóc

"Miễn dịch" với bệnh

Là BV tiếp nhận ca dương tính với nCoV đầu tiên lây nhiễm từ người Trung Quốc, trong khi căn bệnh này chưa có thuốc đặc trị, ít nhiều các nhân viên y tế của BV Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa không tránh khỏi lo lắng.

Hôm bệnh nhân dương tính với nCoV nhập viện, nữ hộ lý Nguyễn Thị Trang trực tiếp dọn dẹp, vệ sinh cho ca này. Chị càng lo hơn khi mình bắt đầu xuất hiện triệu chứng sốt nhẹ, ho, đau họng.

"Lúc đó, tôi lo lắm, không biết có bị nhiễm bệnh hay không, mình còn gia đình và con cái nữa. Sau này được xét nghiệm, có kết quả âm tính, tôi an tâm vượt qua sự lo lắng để giúp đỡ người bệnh. Sau đó, bệnh nhân được điều trị khỏi nCoV, tôi thật sự rất vui mừng" - chị Trang tâm sự.

Còn điều dưỡng Vy khi nhắc đến dịch bệnh thì cười tươi, cho biết mới đầu cũng sợ, mang 2-3 lớp bảo hộ, riết rồi quen…, giờ thì "miễn dịch" luôn. Còn điều dưỡng Thắng sau khi dẫn phóng viên thăm bệnh nhân cách ly xong cũng cười thoải mái: "Ai cũng sợ thì lấy ai điều trị cho bệnh nhân. Mà đã sợ thì đừng làm anh ạ!".

Nữ hộ lý Nguyễn Thị Ngọc Diệp cho biết thời gian này, bệnh nhân liên tục đến khám và nhập viện cách ly trong khi chỉ có 4 hộ lý nên công việc rất áp lực. Mỗi ngày, các hộ lý phải thu gom ga giường, quét dọn, vệ sinh 2 lần. Ngoài ra, mỗi lần bệnh nhân xuất viện, nhập viện, hay BV phun thuốc khử trùng đều phải quét dọn; tiếp xúc với bệnh nhân cách ly cũng phải mặc đồ bảo hộ. Làm hết 3-4 khu, người nào cũng mồ hôi chảy ròng ròng. Đặc biệt, ở những nơi cách ly chỉ có bệnh nhân, người nhà không được vào nên hộ lý kiêm luôn phục vụ ăn uống, nhu cầu cá nhân của bệnh nhân.

"Tôi công tác nhiều năm, trải qua 3-4 mùa dịch từ cúm A/H1N1, cúm A/H5N1, dịch SARS-CoV… nên quen với việc tiếp xúc bệnh nhân, có nhiều kinh nghiệm phòng tránh cho bản thân. Nhiều người mới chưa quen, tôi cũng động viên, hỗ trợ, nhờ vậy mà tạo được sự thân thiện, gần gũi để người bệnh an tâm điều trị" - hộ lý Diệp chia sẻ. 

Phác đồ điều trị hiệu quả

Dù có hẹn với BS Nguyễn Vũ Quốc Bình, Phó Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa, nhưng không khi nào chúng tôi nói tròn câu chuyện. Là người cầm đường dây nóng của BV, BS Bình liên tục tiếp nhận điện thoại để tư vấn cho người dân.

"Dân mình có ý thức phòng bệnh tốt lắm! Cứ gọi hỏi và đề nghị tư vấn liên tục. Tôi cũng trấn an và đề nghị nếu có triệu chứng ho, sốt, khó thở... mà trước đó tiếp xúc với người có nguy cơ cao thì phải khám ngay" - BS Quốc Bình nói.

Chia sẻ về việc điều trị ca bệnh dương tính với nCoV đạt kết quả tốt, BS Quốc Bình cho biết trước hết là phát hiện sớm, điều trị các triệu chứng lâm sàng. Sau đó, bệnh nhân được nâng cao thể trạng với các loại thuốc bổ, thức ăn nhiều dinh dưỡng, nhiều đạm. Bệnh nhân hợp tác tốt với BV trong quá trình điều trị như: cách ly hoàn toàn với người nhà; từ việc khám, chữa bệnh đến sinh hoạt hằng ngày đều được các BS, y tá, hộ lý thực hiện theo đúng quy định.

Kỳ tới: Ca trực đặc biệt chiều 30 Tết

Bài và ảnh: KỲ NAM

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).