Những “cuộc chiến” giành sự sống trước giao thừa

15 Tháng 02, 2018 | 15:20

Trong những ngày nghỉ Tết, Trung tâm Cấp cứu 115 TP HCM vẫn hoạt động như ngày thường. Sáng 15-2, tức 30 Tết nhóm phóng viên Báo Người Lao Động đã có mặt tại Trung tâm cấp cứu 115 ghi nhận không khí lao động rất khẩn trương để giành lại sự sống cho những bệnh nhân cấp cứu trong những giờ khắc trước giao thừa.

Sáng 30 Tết tại Trung tâm Cấp cứu 115 TP HCM tại quận 10 – TPHCM. Đây là "tổng hành dinh" của mạng lưới cấp cứu TP HCM, nơi có lực lượng nhân viên cấp cứu ngoại viện và đội xe hùng hậu nhất và chịu trách nhiệm điều hành 25 trạm cấp cứu vệ tinh nằm khắp các quận, huyện khác trên địa bàn TP HCM.

Một trong những cuộc gọi đầu tiên đến tổng đài 115 cho biết bệnh nhân là một cụ bà 90 tuổi, bệnh rất nặng và đã hôn mê. Qua lời kể của người nhà, kíp trực nhận định đây có thể là một ca nặng nên chuẩn bị khá nhiều máy móc, thiết bị chuyên dụng. Bác sĩ trưởng tua trực Đào Thị Bích Hằng và hai điều dưỡng đảm nhận ca này và sẵn sàng để đối diện với tình huống xấu nhất.

Thế nhưng, rất may mắn, khi đội cấp cứu cận được bệnh nhân, cụ bà đã trong tình trạng tỉnh táo, sinh hiệu không quá bất ổn. Bà có tình trạng viêm phổi, không nặng nhưng vẫn cần được kiểm tra lại, theo dõi nên đã được chuyển đến Bệnh viện Thống Nhất - đơn vị có thế mạnh về lão khoa. "Tình trạng của bà không nặng lắm, hy vọng chỉ phải nằm viện một thời gian ngắn và có thể kịp về nhà ăn Tết cùng con cháu" – bác sĩ Hằng vui vẻ nói sau khi trở lại Trung tâm Cấp cứu 115.

Chỉ vài phút sau khi chuyến xe cấp cứu chở bác sĩ Hằng và các đồng nghiệp rời bến, một hồi chuông nữa vang lên, báo hiệu một chuyến xe nữa phải lập tức sẵn sàng rời bến. Đây là một chuyến cấp cứu khá xa, ở tận Bình Tân.

Ê kíp khác lập tức lên đường. Người tài xế lão luyện chỉ mất 8 phút để tiếp cận hiện trường cách đó gần 20km. Anh khéo léo lùi xe vào sát cửa nhà bệnh nhân, cho dù ngõ vào rất chật hẹp.

Bệnh nhân là một người đàn ông 65 tuổi, sáng nay cảm thấy đau rất dữ dội ở mạn sườn bên phải. Thấy bệnh nhân mặt quá đỏ, các nhân viên cấp cứu vội kiểm tra huyết áp và phát hiện chỉ số quá cao: 17/12. Ông lập tức được ngậm thuốc hạ huyết áp, truyền dịch và chuyển đến Bệnh viện Bình Dân để kiểm tra lại thận, bởi bệnh nhân có tiền sử sỏi thận nặng.

Theo điều dưỡng trưởng tua trực Nguyễn Văn Thời, điều anh và các đồng nghiệp mong muốn nhất vẫn là những kíp trực "bình yên" trong mùa Tết. Vì mỗi khi điện thoại tổng đài 115 réo vang, là thêm một gia đình phải vất vả trong bệnh viện mùa Tết.

Những cuộc điện thoại cấp cứu, những chuyến xe cấp cứu với còi hụ vang động người đi đường sẽ tiếp tục được Trung tâm cấp cứu 115 thực hiện trong những ngày nghỉ Tết. Các bác sĩ, điều dưỡng vẫn tiếp tục làm việc để giành sự sống cho bệnh nhân, dù ngoài kia là không khi Tết tràn ngập.

Hải Lê-Vĩnh Hy-Mỹ Uyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).