Những đại dự án kéo dài không lối thoát ở Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu

08 Tháng 06, 2021 | 09:09

Ở Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai hiện tồn tại nhiều đại dự án kéo dài hàng chục năm khiến đời sống của hàng ngàn hộ dân gặp khó khăn

Thống kê mới nhất, chỉ tính riêng phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã có đến 3 dự án quy hoạch treo kéo dài hàng chục năm, làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của gần 4.000 hộ gia đình.

Khó khăn chồng chất

Hình ảnh ai cũng dễ dàng bắt gặp khi đi dọc Quốc lộ 51, đoạn từ ngã ba Vũng Tàu kéo dài 2 km hướng về huyện Long Thành (thuộc phường Long Bình Tân) là hàng ngàn căn nhà mái tôn cũ kỹ xuống cấp nhưng không được xây mới. Thực tế này xuất phát từ việc năm 2004, UBND tỉnh Đồng Nai đã giới thiệu địa điểm cho Công ty CP Miền Đông thực hiện dự án khu dân cư tại khu phố 2 và khu phố 3, phường Long Bình Tân với diện tích 49 ha. Từ đó đến nay, hồ sơ đất đai, sửa chữa nhà cửa của 2.900 hộ dân sinh sống trong khu vực trên bị ách lại.

Vừa nói vừa chỉ vào căn nhà xây năm 2000 đang xuống cấp nghiêm trọng, ông Trần Văn Thức (SN 1954; ngụ khu phố 2, phường Long Bình Tân) than thở gia đình ông mua đất là nhà từ năm 1993, có nguồn gốc rõ ràng nhưng chỉ vì dự án treo mà không được cấp sổ hồng. "Gia đình đã tăng thêm 4 nhân khẩu nhưng không thể xây mới cũng như sửa chữa. Giờ, nắng thì nóng như nung, mưa thì thấm nước tứ bề" - ông Thức bức xúc nói. Ông cho hay nhiều năm qua, các hộ dân ở đây đã kiến nghị UBND TP Biên Hòa, UBND tỉnh yêu cầu thu hồi dự án, xóa quy hoạch, cấp sổ hồng cho dân nhưng vẫn chưa thấy phản hồi cụ thể.

Những đại dự án kéo dài không lối thoát ở Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 1.

Những căn nhà cấp 4 xuống cấp nghiêm trọng nhưng không thể sửa sang, xây mới vì dính dự án treo của Công ty CP Miền Đông Ảnh: NGUYỄN TUẤN

Gần đó, dự án khu dân cư khu phố 1 do Công ty Đầu tư Đô thị kinh doanh nhà làm chủ đầu tư (nay sáp nhập vào Công ty Kinh doanh nhà Đồng Nai) và dự án phát triển hạ tầng và cây xanh tại khu phố 3, với hơn 500 hộ dân bị ảnh hưởng cũng treo hơn 20 năm. Các hộ dân nơi đây nhiều năm bức xúc, cầu cứu khắp nơi nhưng chẳng thay đổi được gì.

Khu Bàu Trũng (phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu) được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2.000 vào năm 2000 là khu công viên văn hóa thể thao Bàu Trũng. Sau hơn 20 năm, dự án vẫn giậm chân tại chỗ, khiến hàng trăm hộ dân điêu đứng vì cuộc sống đảo lộn. Chị Nguyễn Vân Anh cho hay hơn 20 năm qua, giấc mơ về một căn nhà tái định cư hoặc một căn hộ trong dự án ngày càng trở nên xa vời. "Chính vì nhà đất nằm trong dự án treo mà bao nhiêu kế hoạch sinh kế của gia đình bị dừng lại, giờ cứ lay lắt qua ngày chờ thông tin triển khai dự án" - chị Vân Anh ngao ngán.

Một dự án khác cũng ngay trung tâm TP Vũng Tàu, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân là dự án khu dân cư Bàu Sen (phường Thắng Tam) được quy hoạch gần 30 năm. "Bao năm nay, dân chúng tôi mòn mỏi chờ đợi được tái định cư hoặc bỏ quy hoạch để có thể xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống nhưng hết năm này qua năm khác, từ thế hệ này đến thế hệ khác vẫn chưa thấy dự án có động tĩnh gì" - chị Hà, một hộ dân, bức xúc nói. Chị cho hay vừa rồi kẹt vốn kinh doanh muốn vay ngân hàng vài chục triệu đồng cũng không được bởi tất cả quyền lợi đã bị "treo" theo dự án.

Trần tình, rồi sao nữa?

Liên quan đến dự án ở khu Bàu Trũng, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định trong năm 2021 sẽ hoàn chỉnh phương án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 khu công viên văn hóa - đô thị mới Bàu Trũng. Theo quy hoạch mới điều chỉnh, khu vực Bàu Trũng có tổng diện tích 173 ha có tính chất là khu công viên văn hóa, thể thao, dịch vụ vui chơi, giải trí gắn với cây xanh, hồ cảnh quan và hồ điều hòa, khu nhà ở thương mại, khu đô thị mới..., với quy mô dân số khu vực khoảng 40.000-46.000 người. Trong khi đó, ông Hoàng Vũ Thảnh, quyền Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, cho biết đã dự thảo điều chỉnh để lấy ý kiến các sở, ngành, người dân trong vùng dự án. "Ngoài ra, TP Vũng Tàu đã đề xuất 2 vị trí ở phường 10 để làm quỹ đất tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án" - ông Thảnh thông tin.

Đối với các dự án treo khác trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định đã giao nhiệm vụ cho các ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo dõi chặt chẽ tiến độ thực hiện dự án theo như cam kết. Hết thời hạn được gia hạn sử dụng đất 24 tháng mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì báo cáo UBND tỉnh xem xét, thu hồi đất mà không bồi thường về đất đai tài sản gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai.

Trở lại câu chuyện ở phường Long Bình Tân (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), trước bức xúc, khiếu nại của người dân, ông Đoàn Văn Đoàn, Chủ tịch UBND phường Long Bình Tân, thừa nhận nhiều năm nay, người dân liên tục phản ánh những khó khăn, đề nghị UBND phường và UBND TP Biên Hòa sớm xóa bỏ các dự án đã kéo dài nhiều năm. "UBND phường đã có văn bản đề nghị TP Biên Hòa và được trả lời đợi điều chỉnh quy hoạch xây dựng" - Chủ tịch UBND phường Long Bình Tân nói. Ông chia sẻ UBND phường cũng mong muốn sớm xóa bỏ các dự án kéo dài nhiều năm trên để quyền lợi của người dân được bảo đảm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Nguyên, Chủ tịch UBND TP Biên Hòa, khẳng định UBND TP Biên Hòa đang chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị rà soát, tham mưu xây dựng quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/5.000 theo quy hoạch chung của TP Biên Hòa. Trong đó, có các khu vực quy hoạch đất dự án không còn phù hợp để UBND TP báo cáo UBND tỉnh xử lý. "Hiện UBND tỉnh đang rà soát đối với dự án của Công ty CP Miền Đông không thực hiện, để xử lý dứt điểm" - Chủ tịch UBND TP Biên Hòa quả quyết. 

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, trong quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030 sắp được phê duyệt, trên địa bàn tỉnh sẽ có thêm hơn 250 dự án bị loại khỏi quy hoạch vì kéo dài nhiều năm không làm.
NGUYỄN TUẤN - NGỌC GIANG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).