Những người "giữ lửa" cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất

27 Tháng 01, 2020 | 06:59

(NLĐO)- Hàng trăm chuyên gia, kỹ sư, người lao động đã tình nguyện xa gia đình trong những ngày Tết, ở lại "giữ lửa" cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Tối 24-1 (đêm giao thừa Tết Canh Tý 2020), ông Nguyễn Văn Hội, Phó tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV lọc - hóa dầu Bình Sơn (BSR - đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất) đã đến từng phân xưởng công nghệ Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất chúc Tết các chuyên gia, kỹ sư, người lao động tham gia vận hành NMLD Dung Quất trước thềm năm mới.

Những người giữ lửa cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất - Ảnh 1.

Các kỹ sư tham gia vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất dịp Tết Canh Tý 2020. Ảnh: BSR

Theo BSR, để đảm bảo cho NMLD Dung Quất vận hành thông suốt, đáp ứng yêu cầu vận hành 108-110% công suất trong dịp Tết Canh Tý 2020, toàn nhà máy có khoảng 1.000 chuyên gia, kỹ sư và công nhân luân phiên chia làm hai ca liên tục làm việc, đón Tết trên công trường nhà máy lọc dầu. Trong đó, hàng trăm người lao động ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Nam Định, Hà Nội... nhiều năm liền tình nguyện ở lại.

Anh Trần Thanh Hải (ngụ Nghệ An), cho biết anh đã làm việc tại NMLD Dung Quất hơn 12 năm và đã tình nguyện ở lại làm việc đón Tết tại nhà máy suốt 10 năm qua. "Những ngày Tết ai cũng muốn đoàn tụ, sum họp cùng gia đình nhưng do đặc thù nhà máy hoạt động liên tục nên tôi đã tình nguyện ở lại làm việc đón Tết tại nhà máy nhiều năm qua. Nhờ lãnh đạo nhà máy động viên kịp thời, lo Tết chu đáo; người thân nơi quê nhà cũng gửi vào bánh chưng, chả giò, trái cây... nên mình cũng vơi bớt đi nỗi nhớ nhà", anh Hải bộc bạch.

Những người giữ lửa cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất - Ảnh 2.

Phó Tổng Giám đốc BSR Nguyễn Văn Hội thăm và chúc tết kỹ sư, người lao động vận hành tại Phòng Điều khiển trung tâm đêm giao thừa. Ảnh: BSR

Tại vịnh Việt Thanh - nơi nhập dầu thô cho NMLD Dung Quất trong những ngày 24 và 25-1 (30 và 1 Tết Canh Tý) cũng có hàng chục kỹ sư, công nhân làm việc để đưa dầu thô từ tàu các tàu chở dầu cung cấp cho NMLD Dung Quất. "Trong ngày 25-1 (mùng 1 Tết), chúng tôi đang nhập lô dầu từ tàu WTI Midland (Quốc tịch Mỹ). Còn trong tháng 1-2020, chúng tôi sẽ nhập khoảng 9 chuyến dầu thô (7 chuyến trong nước và 2 chuyến nước ngoài), tổng khối lượng khoảng 5,57 triệu thùng (tương đương 735.000 tấn), đảm bảo cho NMLD Dung Quất vận hành theo kế hoạch đưa ra", anh Trường, một kỹ sư đang tham gia công tác nhập dầu thô tại vịnh Việt Thanh cho biết.

Ông Cao Tuấn Sĩ, Phó Giám đốc NMLD Dung Quất (phụ trách sản xuất), cho biết dịp Tết Canh Tý 2020, BSR đã bố trí nhân sự vận hành NMLD Dung Quất làm việc 24/24. Bên cạnh đó, Ban Vận hành sản xuất NMLD Dung Quất phối hợp với các ban chuyên môn khác thường xuyên kiểm tra và xử lý các mối nguy về công nghệ, thiết bị để đảm bảo ở mức cao nhất về an toàn và vận hành liên tục của nhà máy.

Những người giữ lửa cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất - Ảnh 3.

Các công nhân, kỹ sư đấu nối đường ống dẫn dầu thô từ tàu chở dầu cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất vận hành dịp Tết Canh Tý 2020. Ảnh: T.Trực

"Trong tháng 1-2020, NMLD Dung Quất dự kiến sản xuất 589.400 tấn sản phẩm các loại; trong đó xăng và dầu diesel là 469.400 tấn. Dịp Tết Canh Tý 2020, BSR vẫn thực hiện xuất bán sản phẩm bằng đường biển và đường bộ cho khách hàng theo đúng kế hoạch đề ra", ông Sĩ cho biết.

Ngoài kế hoạch đảm bảo xuyên suốt vận hành NMLD Dung Quất, công tác đảm bảo an ninh, an toàn cũng được đặc biệt chú trọng. BSR cũng phối hợp các lực lượng vũ trang Công an, Cảnh sát PCCC, Bộ đội biên phòng để triển khai phương án đảm bảo an ninh an toàn cho dịp Tết. Ngoài ra, BSR tăng tần suất tuần tra bên trong nhà máy từ 2 giờ/lần lên thành 1 giờ/lần. Kiểm tra đảm bảo 100% số lượt phương tiện ra vào khu vực sản xuất đảm bảo không có chất nổ. Kiểm soát an ninh chặt chẽ đối với con người, vật tư, máy móc thiết bị mang ra vào nhà máy.

Tử Trực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).