Nhùng nhằng việc thu hồi 13,4 tỉ đồng tại dự án xây dựng ký túc xá ở Đà Lạt

26 Tháng 02, 2021 | 13:57

(NLĐO) - Ký túc xá tập trung nằm cách xa các trường Đại học và Cao đẳng tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) được xây dựng với tổng vốn hàng trăm tỉ đồng và đã từng xôn xao `khi chỉ có 1 sinh viên đến ở.

Ngày 26-2, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết đơn vị đã gửi văn bản yêu cầu Tổng công ty xây dựng số 1 - CTCP nộp số tiền thu hồi theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ là 13,4 tỉ đồng. Tuy nhiên, công ty này không chấp nhận, cho rằng việc nộp tiền theo văn bản của sở là không thực hiện được.

Trước đó, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi hơn 13,4 tỉ đồng tại gói thầu số 09 dự án (DA) Khu Ký túc xá (KTX) sinh viên tập trung tại TP Đà Lạt.

Nhùng nhằng việc thu hồi 13,4 tỉ đồng tại dự án xây dựng ký túc xá ở Đà Lạt - Ảnh 1.

Nhùng nhằng việc thu hồi 13,4 tỉ đồng tại dự án xây dựng ký túc xá từng chỉ có 1 sinh viên ở.

Thực hiện Kết luận thanh tra số 929 ngày 12-6-2020, của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Xây dựng đồng thời là chủ đầu tư của gói thầu 09, Khu KTX sinh viên tập trung tại TP Đà Lạt phải thu hồi, nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Chính phủ số tiền hơn 13,4 tỉ đồng.

Ngày 28-8-2020, Sở Xây dựng Lâm Đồng đã làm việc với Tổng Công ty Xây dựng số 1 - 4 CTCP là đơn vị thi công gói thầu trên để thông báo về việc thu hồi trên 13,4 tỉ đồng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Từ đó tới nay, Sở Xây dựng Lâm Đồng đã có nhiều văn bản yêu cầu Tổng Công ty Xây dựng số 1 thực hiện nộp số tiền thu hồi trên 13,4 tỉ đồng vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Chính phủ.

Tuy nhiên, Tổng Công ty Xây dựng số 1 cho rằng, việc xử lý này không thuộc trách nhiệm của nhà thầu, vì đã thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình, các nghị định, thông tư, văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh Lâm Đồng và Sở Xây dựng tại thời điểm triển khai DA và các điều khoản trong hợp đồng.

Nhà thầu này cũng cho rằng công trình đã được thanh quyết toán và UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã phê duyệt quyết toán vốn đầu tư DA nên phía nhà thầu cũng lập hồ sơ thanh quyết toán, thanh lý hợp đồng và thanh toán cho các đơn vị cung cấp vật tư, thiết bị, cũng như thanh toán chi phí nhân công cho các đơn vị thực hiện thi công trực tiếp.

Nhùng nhằng việc thu hồi 13,4 tỉ đồng tại dự án xây dựng ký túc xá ở Đà Lạt - Ảnh 2.

Ký túc xá trập trung được tỉnh Lâm Đồng đầu tư hơn 220 tỉ đồng xây dựng 2 khối nhà cao 12 tầng đồ sộ với sức chứa 2.000 chỗ ở.

Ký túc xá tập trung này tọa lạc trên đường Nguyễn Hoàng, phường 7, TP Đà Lạt) được tỉnh Lâm Đồng đầu tư hơn 220 tỉ đồng xây dựng 2 khối nhà cao 12 tầng đồ sộ với sức chứa 2.000 chỗ nổi bật trên vùng trồng rau của người dân Đà lạt. Nhưng bất cập là quá xa với các trường Đại học và Cao đẳng trên địa bàn không thu hút học sinh, sinh viên đến ở.

Cũng liên quan đến sai phạm tại gói thầu 09, Khu KTX sinh viên tập trung TP Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng đã thi hành kỷ luật ông Nguyễn Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng với hình thức khiển trách, kiểm điểm 3 trường hợp khác.

Đình Thi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).