Những quy định mới của Cần Thơ, Vĩnh Long trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16

31 Tháng 07, 2021 | 11:03

(NLĐO) - UBND TP Cần Thơ yêu cầu tất cả tài xế và người đi cùng không được xuống phương tiện khi vận chuyển hàng hóa trên địa bàn. Trong khi đó, tỉnh Vĩnh Long quy định việc tổ chức đám tang không tập trung quá 10 người.

TP Cần Thơ: Theo Cổng thông tin điện tử TP, ngày 30-7, UBND TP Cần Thơ ban hành công văn gửi Sở Giao thông Vận tải, Sở Y tế, Sở Công thương, Công an TP, UBND quận, huyện và các tổ chức cá nhân vận chuyển hàng hóa... về việc phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo hoạt động vận chuyển lưu thông, phân phối hàng hóa trên địa bàn thành phố.

UBND TP Cần Thơ yêu cầu tất cả các phương tiện vận chuyển hàng hóa trên địa bàn đều phải được kiểm tra tại các điểm tập kết, trung chuyển và giao nhận hàng hóa do TP quy định, đảm bảo tuân thủ đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Những quy định mới của Cần Thơ, Vĩnh Long trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 - Ảnh 1.

TP Cần Thơ yêu cầu tất cả các phương tiện vận chuyển hàng hóa trên địa bàn thì tài xế và người đi cùng không được xuống xe.

Văn bản này cũng quy định người điều khiển phương tiện và người đi cùng phải tuyệt đối không được xuống phương tiện; phải thực hiện nghiêm quy định 5K, có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trong thời hạn 72 giờ, kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm và phải rời khỏi TP ngay sau khi giao nhận xong hàng hóa.

TP Cần Thơ không thực hiện kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code còn thời hạn do ngành giao thông vận tải cấp vận chuyển hàng hóa phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng trên tất cả các quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông liên quận, huyện, giao thông đô thị trên địa bàn TP.

Trường hợp phương tiện không có giấy nhận diện QR Code hoặc có nhưng hết thời hạn thì thực hiện kiểm tra việc khai báo y tế và giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người trên phương tiện.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cũng vừa ký văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Cần Thơ chỉ đạo các tổ chức tín dụng xem xét giảm lãi suất, giãn nợ, miễn giảm lãi vay và các giải pháp phù hợp khác để hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, đề nghị các tổ chức tín dụng đồng thuận chia sẻ khó khăn, có những hỗ trợ kịp thời.

Vĩnh Long: UBND tỉnh đã ban hành văn bản về việc tăng cường hướng dẫn, kiểm tra và giám sát chặt chẽ việc tổ chức đám tang trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Gần đây, Vĩnh Long phát hiện ổ dịch mới liên quan đến hoạt động tổ chức đám tang trên địa bàn. 

Để không phát sinh ổ dịch mới, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện, thị xã, TP thực hiện nghiêm, giám sát việc tổ chức lễ tang trong người dân: Tổ chức lễ tang trong nội bộ gia đình, giảm số lượng thân nhân, cử đại diện người viếng đám tang; sắp xếp giãn cách không tập trung quá 10 người trong cùng thời điểm viếng.

Người tham dự đám tang giữ khoảng cách tối thiểu 2 m, luôn đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Thời gian tổ chức tang lễ không quá 24 giờ, địa điểm tổ chức tại nhà riêng, nhà tang lễ hoặc nơi tổ chức lễ tang khác.

Cơ quan y tế địa phương phải giám sát nghiêm ngặt việc này. Đồng thời, khuyến cáo tất cả người tham dự đám tang tự theo dõi sức khoẻ tại nhà 14 ngày và báo ngay cho cơ quan y tế địa phương nếu nghi ngờ nhiễm bệnh.

Tin-ảnh: C.Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).