Những "sứ giả" làm bền chặt tình hữu nghị Việt – Hàn

30 Tháng 01, 2022 | 06:14

(NLĐO) – Mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Hàn Quốc tại Bình Ðịnh những năm qua được thắt chặt gần hơn bởi những công trình, hành động và cả những câu chuyện ý nghĩa được ví như “sứ giả” của tình bạn.

Từ các công trình giao lưu

Ngày 22-12-1992, Việt Nam bắt đầu thiết lập quan hệ ngoại giao với Hàn Quốc. Trên cơ sở đó, năm 1996, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định và quận Yongsan, thủ đô Seoul của Hàn Quốc cũng thiết lập mối quan hệ hữu nghị, kết nghĩa.

Những sứ giả làm bền chặt tình hữu nghị Việt – Hàn - Ảnh 1.

Bệnh nhân ở Bệnh viện TP Quy Nhơn cảm ơn bác sĩ của đoàn công tác quận Yongsan đã mổ mắt miễn phí

Hơn 25 năm qua, TP Quy Nhơn và quận Yongsan đã có mối quan hệ hợp tác hữu nghị với những bước phát triển rất tốt đẹp. Hai bên đã hiện thực hóa nhiều nội dung, ý tưởng được ký kết trong các biên bản ghi nhớ về giao lưu, hợp tác và trao cho nhau những món quà đầy ý nghĩa.

Cụ thể, địa danh "Quy Nhơn - Việt Nam" đã được đặt cho một con đường và một công viên tại quận Yongsan, ngay giữa lòng thủ đô Seoul sầm uất. Đường Quy Nhơn - Việt Nam là con phố dài hơn 300 m với một công viên nhỏ cùng tên, nằm trong khu phố Tây Itaewon ở quận Yongsan.

Con phố được xây dựng bởi hàng trăm khối đá bazan dạng khối lập phương. Trên tuyến phố này còn trang trí bằng đèn lồng, nhiều hình vẽ ngộ nghĩnh trên tường và có những cửa hàng bán món ăn Việt cùng các bức bích họa mang đậm đặc trưng Việt Nam.

Tương tự, tại khu đô thị mới An Phú Thịnh, phường Đống Đa, TP Quy Nhơn cũng có đường Yongsan. Tuyến đường này dài gần 500 m, lộ giới 22 m, nằm ở trung tâm khu đô thị như khẳng định sự trân trọng mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP Quy Nhơn dành cho mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp với chính quyền và nhân dân quận Yongsan.

Ngoài ra, Văn phòng Thường trực quận Yongsan và Trung tâm Hàn ngữ Sejong tại TP Quy Nhơn cũng đã được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2016 nhân kỷ niệm 20 năm quan hệ giao lưu hợp tác giữa hai địa phương.

Những sứ giả làm bền chặt tình hữu nghị Việt – Hàn - Ảnh 2.

Phố Quy Nhơn - Việt Nam tại thủ đô Seoul được trang trí bằng đèn lồng và có nhiều hình vẽ ngộ nghĩnh trên tường. Ảnh Lê Dung

Mới đây, nhân kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị (1996 – 2021), hai địa phương này đã tổ chức khánh thành công trình nâng cấp Văn phòng Thường trực Quận Yongsan tại TP Quy Nhơn với tổng mức đầu tư gần 1,5 tỉ đồng. Đây là địa điểm kết nối, cung cấp thông tin cần thiết cho xúc tiến, quảng bá hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, dịch vụ, văn hóa, giáo dục, đào tạo tiếng Hàn Quốc...

Đến những hành động đầy ý nghĩa

Ông Ngô Hoàng Nam – Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn – cho biết ngoài những công trình mang ý nghĩa giao lưu giữa hai bên, từ khi thiết lập mối quan hệ kết nghĩa đến nay, quận Yongsan đã hỗ trợ TP Quy Nhơn xây dựng phòng phẫu thuật và trang thiết bị mổ đục thủy tinh thể. Bên cạnh đó, hằng năm còn cử các y, bác sĩ sang khám chữa bệnh và phẫu thuật đục thủy tinh thể cho một số bệnh nhân nghèo; trao tặng hàng trăm suất học bổng, hỗ trợ học sinh, cán bộ TP Quy nhơn sang Hàn Quốc học tập; triển khai dạy tiếng Hàn cho cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên TP Quy Nhơn.

Ngoài ra, hai bên còn triển khai chương trình trao đổi cán bộ song phương, hỗ trợ xây dựng 12 nhà tình thương cũng như triển khai các chương trình xúc tiến, kêu gọi đầu tư trên lĩnh vực văn hóa – du lịch.

Những sứ giả làm bền chặt tình hữu nghị Việt – Hàn - Ảnh 3.

Đoàn đại biểu của quận Yongsan và TP Quy Nhơn chụp hình lưu niệm trong một lần làm việc tại Trung tâm hành chính Quận Yongsan.

Không chỉ vậy, những năm qua, nhiều tình nguyện viên người Hà Quốc còn đến hỗ trợ Trường Chuyên biệt Hy vọng Quy Nhơn (TP Quy Nhơn) để giảng dạy, chăm sóc học sinh khuyết tật trong một thời gian dài. Điển hình như bà Lee Munjoung (54 tuổi), chị Han Gyuhee (29 tuổi) đến Trường Chuyên biệt Hy vọng Quy Nhơn từ năm 2018. Việc làm của họ như "sứ giả" truyền thông điệp về tình bạn quốc tế vượt qua sự khác biệt về ngôn ngữ.

Theo ông Trần Gia Tín, Hiệu trưởng Trường Chuyên biệt Hy vọng Quy Nhơn, tác phong làm việc khoa học, tinh thần nhiệt tình của 2 tình nguyện viên Hàn Quốc đã hỗ trợ rất nhiều cho các hoạt động của trường. Thông qua các tình nguyện viên, giáo viên và học sinh của trường cũng được giao lưu, tăng tính kết nối với bạn bè quốc tế.

Nói đến mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa TP Quy Nhơn và quận Yongsan thì không thể không kể đến câu chuyện yêu thương tiếp nối từ gia đình bà Lim Hye Kung (68 tuổi), vợ của ông Lee Woo Seok - một người Hàn Quốc gắn bó với Bình Định từ năm 2013 đến năm 2016. Năm 2017, ông qua đời, gia đình ông tiếp tục hành trình đưa quà, học bổng về với người nghèo, học sinh nghèo.

Tại hội thảo xúc tiến đầu tư Hàn Quốc của tỉnh Bình Định được tổ chức mới đây, ông Sung Jang Hyun - Chủ tịch quận Yongsan - cho rằng quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã trải qua chặng đường hơn 29 năm kể từ ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, 13 năm thiết lập quan hệ đối tác - hợp tác chiến lược. Có thể thấy, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã phát triển hết sức mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

Những sứ giả làm bền chặt tình hữu nghị Việt – Hàn - Ảnh 4.

Quang cảnh buổi lễ khánh thành Văn phòng Thường trực Quận Yongsan tại TP Quy Nhơn

Đánh dấu quan hệ hữu nghị hơn 25 năm giữa quận Yongsan và TP Quy Nhơn, ông Sung Jang Hyun cho rằng hai địa phương đã thiết lập mối quan hệ mật thiết nhằm mở rộng giao lưu kinh tế, hợp tác hữu nghị như hỗ trợ quảng bá hình ảnh của tỉnh đến với Hàn Quốc. Qua đó, đã phối hợp tổ chức nhiều hội nghị xúc tiến đầu tư nhằm kêu gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư tại tỉnh Bình Định.

Quy Nhơn là thành phố mà Sư đoàn bộ binh cơ giới Hàn Quốc (còn gọi là Sư đoàn Mãnh Hổ) được điều động đến vào tháng 9-1965 và đồn trú tại đây suốt 7 năm. Thành lập vào năm 1949 tại Yongsan, Mãnh Hổ là sư đoàn chịu trách nhiệm về cái chết của nhiều dân thường trong chiến tranh Việt Nam.

Chính quyền quận Yongsan nỗ lực khôi phục quan hệ với Quy Nhơn kể từ năm 1992, ngay khi Hàn Quốc tái lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Năm 1996, đoàn đại biểu quận Yongsan lần đầu tiên đến thăm TP Quy Nhơn và hai bên cùng ký bản ghi nhớ thỏa thuận. Năm 1997, quận Yongsan và TP Quy Nhơn chính thức thiết lập mối quan hệ kết nghĩa.


Đức Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).