Nỗi đau mang thai hộ

03 Tháng 01, 2019 | 07:14

Xa gia đình, không có sự bảo đảm tính mạng, thậm chí không thể sinh con tiếp vì tai biến... Đó là những rủi ro mà người mang thai hộ phải chịu

Đem tính mạng của mình đánh cược vào lời hứa hẹn "sang Trung Quốc đẻ thuê sẽ đủ tiền trả nợ", chị L.Mai, 30 tuổi, công nhân một xí nghiệp trên địa bàn TP HCM, đã "vượt biên" sang Trung Quốc mang thai hộ (MTH).

Sự đánh đổi của người mẹ trẻ

Chị Mai kể trong lúc túng quẫn, từ một nguồn thông tin trên mạng xã hội, chị đồng ý sang Quảng Châu (Trung Quốc) "đẻ thuê" để có 320 triệu đồng. Sợ gia đình ngăn cản, chị nói dối sang Trung Quốc làm công nhân. Ngày chuẩn bị ra Hà Nội, chị khóc cạn nước mắt. "Chị sợ, không biết bất trắc gì sẽ đến và lo cho 2 con nhỏ (7 và 10 tuổi) ở nhà" - chị Mai tâm sự.

Người môi giới đón chị ở sân bay Nội Bài rồi đưa đến cửa khẩu Móng Cái. Họ không làm hợp đồng, cũng không có sự bảo đảm nào cho tính mạng người MTH, ai tin tưởng thì chấp nhận đi. Chị lo sợ bị "bùng tiền" cũng không thưa kiện được nhưng lỡ phóng lao phải theo lao.

Chị Mai được đưa lên chiếc xe 7 chỗ, trên xe có tất cả 4 người. Chạy một đoạn qua khỏi đồn biên phòng thì đến Quảng Châu. "Nhưng thật sự đến bây giờ, chị vẫn không biết mình có đang ở Quảng Châu không. Chỉ biết đây là một nơi sạch sẽ, rất ít xe máy, toàn ôtô và có nhiều người nói tiếng Hoa. Họ cấm sản phụ đi lại vì sợ bất trắc cho em bé và sợ sản phụ bỏ trốn" - chị Mai chia sẻ.

Ngày đầu tiên đặt phôi, chị Mai nhận 10 triệu đồng, sau 15 ngày, nhận tiếp 10 triệu đồng nữa, sang 15 ngày tiếp theo, họ trả thêm 10 triệu đồng. Từ đó trở đi, mỗi tháng chị được trả 28 triệu đồng (trong khoản 320 triệu đồng) nhưng chỉ dám gửi về Việt Nam 13 triệu đồng/tháng vì "sợ gửi nhiều bị nghi ngờ không phải đi làm công nhân". Bây giờ, chị Mai đã trả hết khoản nợ gần 200 triệu đồng ở Việt Nam.

"Dù vậy, không ngày nào là không nhớ con. Ở đây có kết nối mạng WiFi, mỗi ngày chị đều tranh thủ gọi về nhà. Qua Tết, chị sinh xong là được về với các con. Nếu ở lại bán sữa tiếp, mỗi tháng được nhận thêm 35 triệu đồng nhưng nhớ con quá, không biết làm sao đây. Rồi còn đứa con mình MTH, biết không phải con mình nhưng mang nặng đẻ đau, làm gì mà không có tình cảm? Nhưng mà thôi, phải cố gắng, sắp xong rồi" - chị tự an ủi mình.

Mang thai cho người khác, đến mình không sinh được

Ngày 26-12-2018, chúng tôi tham gia vào nhóm kín MTH và tìm người MTH với gần 6.000 thành viên. Sau khi đăng tải về mong muốn được tư vấn để MTH, một phụ nữ nhắn tin khuyên chúng tôi "đừng dại dột" và kể câu chuyện của một phụ nữ trẻ "đẻ thuê" mà chị được chứng kiến.

Đó là một phụ nữ trẻ ngụ tại xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Sau 2 lần nhận MTH với số tiền 400 triệu đồng, đến lần thứ 3, cô bị băng huyết nặng, bác sĩ phải chỉ định cắt bỏ tử cung. Điều này đồng nghĩa với việc cô vĩnh viễn mất đi cơ hội làm mẹ. Bên bỏ tiền thuê cô MTH là một gia đình ở TP HCM, vì đã thương lượng trước "bảo mật thông tin của hai bên" nên đến lúc tai họa ập xuống, cô không biết gia đình thuê mình ở đâu. Họ không muốn trả thêm mớ viện phí "khủng" của cô nên cắt đứt mọi liên lạc từ đó. Sinh con cho người ta, đến mình không sinh được nữa cộng thêm bị ám ảnh bởi cảm giác từng rất hạnh phúc khi cảm nhận được một sinh linh đang lớn dần trong cơ thể mình khiến cô trở nên trầm cảm, lúc tỉnh táo chỉ biết nói một câu: "Tội nghiệp con tôi". 

Nam Du

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).