Nói đúng, làm đúng: Dân tin!

09 Tháng 09, 2019 | 07:52

Để người dân ủng hộ hiến đất mở hẻm, mở đường, chính quyền không chỉ nói đúng, làm đúng mà phải cho dân thấy cái lợi thiết thân. Khi tin, người dân sẽ hết lòng

Trưa 7-9, tranh thủ ngày thứ bảy, anh Trần Thanh Túc - Chủ tịch UBND phường 12, quận 3, TP HCM - cùng Bí thư Chi bộ khu phố 1 trực tiếp đến nhà người dân trong hẻm 359 Lê Văn Sỹ tiếp tục vận động, thuyết phục họ hiến đất mở hẻm. Đây là những hộ dân còn lấn cấn hoặc chưa đồng tình hiến đất khi mở rộng hẻm từ 2,7 m lên 4,0 m.

Sức mạnh cộng đồng

30 phút thuyết phục bằng cách giải thích rõ cho gia đình anh N. về lợi ích của việc mở rộng hẻm nhưng anh Túc chỉ nhận được câu trả lời: "Anh thông cảm, chúng tôi không hiến đất". Không thất vọng, anh Túc ra về, hẹn chủ nhà hôm khác đến trò chuyện tiếp. Đến nhà đối diện, chủ nhà đồng ý hiến đất với điều kiện gia đình anh N. và chủ biệt thự đối diện phải cùng hiến đất, tháo dỡ vật kiến trúc thì mới thể hiện sự công bằng.

Tâm lý so bì, xem "tấc đất tấc vàng, mất đất là mất của" của nhiều hộ dân là chuyện bình thường. Đặc biệt, tại khu vực sầm uất như quận 3, giá trị nhà đất rất cao, để người dân đồng thuận hiến đất, nhiều công trình mở hẻm phải trải qua nhiều năm.

Nói đúng, làm đúng: Dân tin! - Ảnh 1.

Anh Trần Thanh Túc (bên phải) - Chủ tịch UBND phường 12, quận 3, TP HCM - đến nhà dân vận động hiến đất mở hẻm

Chia sẻ bài học kinh nghiệm từ việc mở rộng hẻm 453/77C Lê Văn Sỹ, anh Túc cho biết hẻm 4 m mở rộng lên 7 m, mỗi bên nhà dân phải lùi vào 1,5 m, với 52 hộ dân, diện tích đất hiến hơn 500 m2 không phải là chuyện nhỏ. Đặc biệt, giữa hẻm có tượng đài Đức Mẹ đặt hơn 60 năm, việc di dời tượng đài đến vị trí khác khiến nhiều giáo dân quan tâm. Lúc đầu, nhiều hộ không chịu nhưng với sự hỗ trợ của trưởng khu giáo, trực tiếp đi cùng cán bộ phường đến từng hộ thuyết phục nhiều lần, cuối cùng tượng đài Đức Mẹ được dời đến vị trí trang nghiêm ở cuối hẻm và con hẻm khang trang khánh thành năm 2018. Lúc vận động mở hẻm, bà con rất e dè, giữ khoảng cách khi thấy cán bộ phường xuống làm việc. Hẻm mở rồi, bà con phấn khởi, lễ Giáng sinh, Phục sinh đều mời cán bộ phường đến dự, nhà nào cũng làm hang đá, cả xóm chung tay mở tiệc rất vui.

"Đặc thù của phường 12 có đến 80% người dân là giáo dân, do đó sự chung tay của các giáo khu, hội đồng mục vụ rất quan trọng, góp phần tháo gỡ những khó khăn trong quá trình vận động người dân hiến đất" - anh Túc nhấn mạnh.

Bài học sức mạnh cộng đồng cũng được lãnh đạo phường 14, quận Phú Nhuận, TP HCM áp dụng khi cùng các trưởng khu giáo trên địa bàn vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm 541 Huỳnh Văn Bánh. Con hẻm mà hơn 10 năm vận động, qua 3 đời chủ tịch phường mới được mở rộng từ 3 m lên 6 m. "Sức mạnh cộng đồng rất quan trọng, không chỉ cán bộ phường tích cực tuyên truyền mà sự hỗ trợ của các khu giáo trong vận động giáo dân, sự chung tay đóng góp của các mạnh thường quân góp phần tạo nên các con hẻm khang trang" - anh Lê Doãn Thăng, Chủ tịch UBND phường 14, nhìn nhận.

Đặt mình vào vị trí của dân

Mỗi trường hợp chưa đồng thuận hiến đất đều có lý do riêng, có hộ từ chối do diện tích nhà quá nhỏ, có hộ vì kinh tế khó khăn không thể xây cất lại căn nhà, có hộ so bì diện tích đất hiến nên lấn cấn. Không để "cái khó bó cái khôn", tùy tình hình thực tế mà từng địa phương có cách tháo gỡ khác nhau nhưng trên hết, cán bộ phải đặt mình vào vị trí người dân.

Với kinh nghiệm triển khai suôn sẻ 3 hẻm: 47, 124 và 134 Nguyễn Hiền, phường 4, quận 3, anh Lê Minh Tuấn Anh, chủ tịch UBND phường này, cho rằng "Ngay khi triển khai, xác định tính chất công việc rất quan trọng nên hơn 70% cuộc họp, đích thân tôi phải tham dự. Với các trường hợp "vướng" lại, chúng tôi chia ra từng nhóm để tháo gỡ. Ví dụ nhóm khó khăn về chi phí sửa nhà thì vận động mạnh thường quân hỗ trợ, nhóm "lăn tăn" chưa chịu hiến thì cứ làm trước, đến lúc làm xong, họ thấy nhà mình trơ trọi quá nên làm luôn. Trong quá trình vận động, đảng viên phải gương mẫu, thấy cán bộ làm trước, người dân sẽ làm theo".

Trực tiếp cùng cán bộ địa phương nhiều ngày đến từng hộ dân vận động hiến đất mở rộng đường Phan Văn Hớn, ông Mai Công Ẻm - Bí thư Chi bộ ấp 7, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP HCM - khẳng định: "Chỉ có gắn thực tế với quyền lợi thiết thân của người dân, giải thích đúng và rõ, dân sẽ đồng tình ủng hộ. Người dân mất đất phải đắn đo nhưng khi thấy lợi ích từ những con đường mở rộng trước đó, sẽ suy nghĩ lại".

Bớt nghĩ cho mình

Theo Chủ tịch UBND quận 3 Võ Khắc Thái, tính từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay, quận này có 34 tuyến hẻm được mở rộng. Tổng diện tích mở rộng lên đến gần 9.400 m2, tương ứng với số tiền gần 445 tỉ đồng.

Đặc biệt, để có thành quả này là nhờ sự chung tay của 1.172 hộ dân hiến đất mở rộng hẻm, họ chấp nhận hy sinh quyền lợi cá nhân, đóng góp tiền của cho cái chung là điều vô cùng trân quý. Để các công trình khang trang hơn, sắp tới các con hẻm đã hoàn thành được nghiên cứu lắp camera an ninh, hệ thống WiFi...

Bài và ảnh: THU HỒNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).