Nơi nghĩa tình tụ lại

02 Tháng 07, 2021 | 09:36

Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh, thành phố văn minh - hiện đại - nghĩa tình. Đại đô thị ấy là mảnh đất lành, thu hút hàng triệu người muôn phương về học tập, làm ăn, sinh sống. Thành phố tên vàng nhiều năm qua luôn là đầu tàu kinh tế, đóng góp lớn vào sự phát triển của đất nước.

Với nét tính cách đặc trưng rất hào sảng, chân tình, bao dung của xứ sở phương Nam; với truyền thống tương thân tương ái in sâu trong máu mỗi người con đất Việt, thành phố này luôn đi đầu trong các hoạt động mang đậm tính nhân văn, hết lòng giúp sức và nâng đỡ cho các địa phương khác.

Đã từ lâu, bất cứ lúc nào các tỉnh miền Trung, miền Bắc hay đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ thì đều được TP Hồ Chí Minh ủng hộ cả về tinh thần và vật chất một cách chủ động, hết lòng. Hai năm gần đây, khi đại dịch Covid-19 bùng phát nhiều nơi, TP Hồ Chí Minh luôn tiên phong chi viện nhân lực, vật lực, kỹ thuật giúp các địa phương khác đẩy lùi dịch bệnh. Đông đảo y - bác sĩ, điều dưỡng, tình nguyện viên sẵn sàng đi vào tâm dịch... Nghĩa khí người Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh chưa bao giờ cạn vơi. Tấm lòng người thành phố lúc nào cũng ấm áp.

Những ngày này, TP Hồ Chí Minh đối diện với những thách thức không hề dễ dàng. Cả hệ thống chính trị và toàn dân đồng lòng hợp sức mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn để khống chế dịch Covid-19. Thành phố vẫn can trường nỗ lực, tình người vẫn chan chứa đong đầy. Nhưng càng ý nghĩa bội phần khi thành phố biết mình không hề đơn độc trong cuộc chiến chống lại con virus quái ác corona. Nhiều tỉnh, thành bạn đã hướng về TP Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể nhất, với những thông điệp giàu tình cảm nhất.

Nơi nghĩa tình tụ lại - Ảnh 1.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân (thứ ba từ phải qua) cùng đại diện Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam tặng quà và cờ Tổ quốc cho lực lượng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Phước, trong đó có Bộ đội Biên phòng, vào ngày 22-5-2021 Ảnh: Tấn Thạnh

Từ khúc ruột miền Trung thân thương, tỉnh Quảng Nam chuyển 2 tỉ đồng góp sức cho công tác phòng chống dịch Covid-19 của TP Hồ Chí Minh. Tỉnh Bình Định cũng chân tình gửi tặng 2 tỉ đồng. Quảng Trị trao 500 triệu đồng. Trong khi đó, thông qua hệ thống Sài Gòn Co.opmart, 20.000 suất ăn (trị giá 600 triệu đồng) được tỉnh Quảng Bình gửi tặng các khu cách ly của thành phố...

Từ miền Bắc, TP Hải Phòng dành 15 tỉ đồng từ nguồn kinh phí ủng hộ phòng chống dịch bệnh cho các tỉnh, thành đang có Covid-19 để tập trung dập dịch. Trong đó, thành phố hoa phượng đỏ hỗ trợ TP Hồ Chí Minh 10 tỉ đồng. TP Hồ Chí Minh cũng tiếp nhận tiền và hàng của các tỉnh, thành khác hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19, gồm: 1 tỉ đồng của tỉnh Tây Ninh; 500 triệu đồng của tỉnh Bến Tre; lương thực, nông sản trị giá 300 triệu đồng của tỉnh Đồng Tháp và 10.000 kg nông sản của tỉnh Vĩnh Long. Và, dù đang phải đối mặt với Covid-19 nhưng TP Đà Nẵng vẫn gửi vào TP Hồ Chí Minh 10 tỉ đồng để chống dịch.

Trên mạng xã hội, hàng loạt chương trình đậm tính cộng đồng được phát động, nào là "Người Quảng Bình rủ nhau góp cá gửi vào vùng dịch TP Hồ Chí Minh", nào là người dân Đà Lạt liên tục chuyển rau củ quả tươi xuống tặng người dân TP Hồ Chí Minh… Và, mới nhất, sáng 1-7, đoàn cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương gồm 319 người đã lên đường vào TP Hồ Chí Minh, "chi viện" lực lượng cho thành phố chống dịch. Trong số này có nhiều sinh viên từng tham gia chống dịch Covid-19 ở tỉnh Bắc Giang nhiều tuần trước... Còn nhiều, nhiều lắm những nghĩa cử đáng quý, chuyên chở tình nghĩa đồng bào từ nhiều thành thị, miền quê dành cho thành phố phương Nam thân thương này. Nhiều người ví von TP Hồ Chí Minh chỉ đang "bệnh" thôi và nhất định sẽ hồi phục, giữ vững vị trí đi đầu đáng tự hào!

Những quan tâm, chăm lo từ các tỉnh, thành không chỉ thể hiện sự đoàn kết gắn bó, tình cảm sâu sắc, có trước có sau mà còn mang ý nghĩa hỗ trợ thiết thực cho chính những người con xa quê, vì TP Hồ Chí Minh hội tụ đông đảo người dân từ nơi khác đến gắn bó, định cư. Lãnh đạo các địa phương đều gửi lời cổ vũ tinh thần, chúc chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh nhanh chóng vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh, trở lại trạng thái bình thường mới, hoàn thành "mục tiêu kép" đã đề ra. Cảm động làm sao khi biết chính quyền và nhân dân khắp mọi miền Tổ quốc luôn theo dõi sát tình hình dịch bệnh tại thành phố chúng ta!

Thành phố năng động, thành phố phồn vinh… cũng có lúc khó khăn, mệt nhoài nhưng không bao giờ thua cuộc hay bi quan. Những yêu thương gần xa dành cho TP Hồ Chí Minh càng góp phần tiếp thêm năng lượng tích cực, hòa cùng nội lực của thành phố, làm nên sức mạnh tổng hợp để chiến thắng đại dịch. Tin vào một ngày mai không xa, thành phố chúng ta và cả nước sẽ thực hiện được mục tiêu lớn lao ấy. 

ThS Hồ Xuân Huy

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).