Nổi tiếng và tai tiếng

04 Tháng 10, 2020 | 07:30

Nếu cách đây vài ngày, khi được hỏi về cuộc thi Người đẹp du lịch Quảng Bình chắc không mấy người biết. Còn nay, tên cô hoa hậu của cuộc thi này và những dây mơ rễ má liên quan bỗng dưng nổi tiếng, xuất hiện trên khắp mặt báo. Oái oăm, sự nổi tiếng này - đúng ra là tai tiếng - là do tranh chấp giữa ban tổ chức và hoa khôi Trần Ngọc Huyền.

Ngoài các cuộc thi hoa hậu chính thức mang tầm quốc gia thì y như rằng phần lớn các cuộc thi người đẹp khác thường xảy ra xì-căng-đan. Lúc thì dính đến nghi án bán dâm, lúc thì tranh chấp về phần thưởng và tài trợ, lúc thì các người đẹp lên mạng xã hội hạ bệ nhau... Lần này, ban tổ chức là một doanh nghiệp ra quyết định tước danh hiệu hoa khôi và đòi tiền giải thưởng, với lý do cô này vi phạm quy định. Hoa khôi Trần Ngọc Huyền "phản pháo: "... Em thấy những việc cá nhân, không phù hợp mà bắt em làm thì mình không làm, những việc riêng khá "tế nhị" em không tiện nói ở đây". Những lời này đã gợi không ít chuyện theo mường tượng của người đọc qua một số tai tiếng của những cuộc thi trước đây.

Không ít người nhìn nhận dính dáng đến các cuộc thi nhan sắc thì phải có chuyện ầm ào. Không ầm ào thì không được công chúng biết nhiều và đó là điều tối kỵ của các sự kiện truyền thông, của đơn vị tổ chức và cả người tham gia. Nhiều người, nhiều doanh nghiệp muốn nổi tiếng bằng mọi cách và sự nổi tiếng theo kiểu gì rồi cũng kiếm được tiền.

Những cuộc thi người đẹp vốn khá thu hút người xem và có vẻ nhiều cô gái đổi đời sau các cuộc thi. Ở ta đã từng có thời gian dài nhan nhản các cuộc thi người đẹp ở đủ cấp độ, lĩnh vực. Hầu như địa phương nào cũng tổ chức thi, ngành nào cũng thi, thậm chí có cả những cuộc thi cấp huyện, cấp xã và cả... cấp công ty. Sau cuộc thi luôn có các công ty truyền thông ra sức thổi phồng sự kiện, khoác lác về tầm vóc cuộc thi... Thi trong nước chán, thế là ra nước ngoài thi, nào là danh hiệu hoa hậu phu nhân thế giới, hoa hậu quý bà Việt Nam thế giới, hoa hậu thành đạt... Có thể nói, đây là thời buổi mở mắt là thấy hoa hậu. Họ luôn có mặt trên các báo, truyền hình, phim ảnh, kinh doanh và ở cả các phiên tòa...

Bản chất của các cuộc thi hoa hậu là tìm ra người đủ đẹp và đủ tầm văn hóa để phổ biến những công việc thiện nguyện, cổ vũ sự giao lưu và phát triển văn hóa cộng đồng. Nếu chỉ thi để thỏa mãn sự háo danh để kiếm lợi thì đừng mong gì tránh được những cách hành xử nhếch nhác của những người trong cuộc.

Để ngăn chặn những việc xấu xí có thể xảy ra ở thời buổi loạn hoa hậu, cách đây vài tháng, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch lấy ý kiến và thống nhất quy định điều kiện để UBND cấp tỉnh thực hiện quản lý hoạt động tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu theo địa bàn. Còn tổ chức thi hoa hậu "chui" bị phạt cao nhất đến 50 triệu đồng.

Trong thời gian chờ những biện pháp hành chính phát huy hiệu quả, chúng ta chẳng còn cách nào khác là "nâng tinh thần cảnh giác" trước những thông tin liên quan đến hoa hậu ở những cuộc thi dễ dãi, bởi xì-căng-đan về họ thì chẳng bao giờ thiếu. 

Hồ Phi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).