"Nóng" bạo lực học đường, tiêu cực trên mạng

02 Tháng 04, 2019 | 23:13

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử nghiêm các vi phạm trong giáo dục ở Hưng Yên, Nghệ An, Bà Rịa - Vũng Tàu... để làm gương

Ngày 2-4, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3-2019, người đứng đầu Chính phủ nhắc đến vụ nhóm nữ sinh lớp 9 hành hung bạn dã man ở Hưng Yên và yêu cầu các bộ - ngành không được bỏ quên những vấn đề xã hội bức bối như vậy.

Không thể chấp nhận!

Nạn bạo lực học đường và trách nhiệm của ngành giáo dục tiếp tục được các cơ quan báo chí đặt câu hỏi với lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều cùng ngày.

Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, khẳng định quan điểm của bộ là xử lý nghiêm các sai phạm. Việc phân cấp đã rõ cho từng bộ - ngành và địa phương. Việc xảy ra ở các địa phương thuộc trách nhiệm xử lý trực tiếp của địa phương, cụ thể là trách nhiệm của các chủ tịch UBND tỉnh, phó chủ tịch UBND tỉnh phụ trách văn xã…

Bộ GD-ĐT đã có nhiều biện pháp như: tư vấn học đường, giáo dục đạo đức, tăng cường tư vấn lối sống cho học sinh… cùng nhiều hoạt động của các địa phương để giúp cho các em nâng cao phẩm chất đạo đức, phát triển toàn diện. Tuy nhiên, những việc xảy ra cần được xử lý nghiêm khắc.

Nhấn mạnh thêm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng cho rằng những hành động bạo lực trong học đường, đặc biệt ở các nữ sinh, là không thể chấp nhận được. Xã hội cần quan tâm đến việc giáo dục của gia đình, nhà trường; tạo môi trường giáo dục tốt hơn. Trong vụ việc ở Hưng Yên, bộ trưởng yêu cầu làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng bao che.

Việc có công bố danh sách những thí sinh liên quan đến gian lận điểm thi ở Hòa Bình, Sơn La trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết ngoài việc xử lý nghiêm cũng phải bảo đảm tính nhân văn, quan tâm đến các học sinh. "Bộ Công an đã điều tra nghiêm túc gian lận thi cử tại các địa phương này. Kết quả hết sức khách quan đã chuyển tới Bộ GD-ĐT và các địa phương" - ông Bùi Văn Nam nói.

Liên quan đến cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia mới đây mà nhiều phụ huynh phản ánh có vi phạm quy chế thi, nhiều đề tài vi phạm nhưng vẫn được giải nhất, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định qua rà soát, các đề tài được công nhận không có dự án nào trùng lắp, có thể tương đối giống ở tên đề tài nhưng nội dung bên trong không bị trùng.

Nóng bạo lực học đường, tiêu cực trên mạng - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại phiên họp Chính phủ. Ảnh: QUANG HIẾU

Xử nghiêm các trường hợp như "Khá Bảnh"

Về việc Công an tỉnh Bắc Ninh đã bắt giữ Ngô Bá Khá (biệt danh Khá Bảnh), tại cuộc họp báo thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam nêu rõ đây là hiện tượng cần phải phối hợp ngăn chặn kịp thời. "Công an tỉnh Bắc Ninh tiến hành bắt, khám xét thể hiện động thái hết sức cương quyết đối với Khá Bảnh" - Thứ trưởng Bùi Văn Nam nhấn mạnh.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng bày tỏ lo ngại vì giới trẻ hiện nay tiếp xúc với những trường hợp như Khá Bảnh, các hình ảnh, video có nội dung phản cảm, dung tục. Theo Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo quyết liệt xử lý tình trạng này. "Một xã hội lành mạnh như thế này không thể chấp nhận hành vi đó" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Hiện Bộ Thông tin và Truyền thông đang phối hợp với Facebook, Google giảm thiểu những thông tin độc hại, những nội dung phản cảm, dung tục. Đồng thời, bộ đang rà soát các văn bản pháp luật liên quan bảo đảm quản lý được các mạng xã hội nước ngoài khi cung cấp dịch vụ tại Việt Nam theo đúng pháp luật Việt Nam, tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ tài chính. Bộ cũng đang xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội.

"Bên cạnh đó, cần nêu cao trách nhiệm của gia đình, nhà trường, xã hội đối với vấn đề giáo dục con cái, với các bạn trẻ khi tham gia, sử dụng mạng xã hội, nói rõ tác hại, lên án những hành vi sai trái" - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo nói.

Khách quốc tế tăng mạnh

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý I/2019 tăng 6,79%. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân quý I/2019 tăng 2,63% so với cùng kỳ năm 2018. Ngành thủy sản tăng trưởng cao nhất trong 9 năm qua với tỉ lệ tăng trưởng 5,1%. Khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng mạnh, đạt trên 4,5 triệu lượt, tăng 7%.

Kỷ luật 3 người vụ đón người nhà bộ trưởng

Về vụ việc xe biển xanh vào sân bay đón người nhà Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay hội đồng kỷ luật đề nghị kỷ luật 3 người, gồm: nhân viên lễ tân, trưởng phòng lễ tân và lãnh đạo văn phòng bộ. Hai mức kỷ luật là khiển trách và kiểm điểm rút kinh nghiệm. Ông Hải từ chối cung cấp danh tính của 3 người này.

Minh Chiến - Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).