“Nữ hoàng lục bình” miền Tây được xin lỗi sau 9 năm bị hàm oan

28 Tháng 05, 2019 | 12:07

(NLĐO) – Sau gần 1 năm nhận quyết định đình chỉ điều tra bị can, VKSND tỉnh Sóc Trăng mới tổ chức xin lỗi công khai đối bà Huỳnh Ngọc Bích, Giám đốc HTX Ngọc Bích.


Sáng 28-5, tại HTX Thủ công mỹ nghệ Ngọc Bích (xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng), VKSND tỉnh Sóc Trăng tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với bà Bích, trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương, công nhân HTX và các cơ quan thông tấn báo chí.

“Nữ hoàng lục bình” miền Tây được xin lỗi sau 9 năm bị hàm oan - Ảnh 1.

Đại diện VKSND tỉnh Sóc Trăng đọc lời xin lỗi bà Bích

Khoảng tháng 5-2010, bà Bích bị Công an tỉnh Sóc Trăng khởi tố về hành vi "Tham ô tài sản" trong vụ án xảy ra tại Trung tâm Khuyến công (TTKC) tỉnh Sóc Trăng. Trước đó, cơ quan điều tra đã bắt tạm giam nguyên Giám đốc TTKC Sóc Trăng là ông Ngô Hồng Phi với 5 người khác về hành vi "Tham ô tài sản", gồm Nguyễn Quốc Trung, Đặng Minh Út, Nguyễn Thế Vương, Huỳnh Văn Bảy, Huỳnh Ngọc Bích và Trần Tấn Là.

“Nữ hoàng lục bình” miền Tây được xin lỗi sau 9 năm bị hàm oan - Ảnh 2.

"Nữ hoàng lục bình" miền Tây được giải oan sau 10 năm bị khởi tố

Theo đó, Trung, Vương, Út là thuộc cấp của ông Phi; ông Bảy là cán bộ Phòng Kinh tế huyện Kế Sách; bà Bích và ông Là làm Giám đốc 2 HTX thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu lục bình.

Hồ sơ vụ án cho thấy khoảng năm 2006-2007, TTKC tỉnh Sóc Trăng được giao 39 đề án thực hiện mô hình, mở lớp dạy nghề, giải quyết việc làm cho nông dân với tổng kinh phí trên 1,4 tỉ đồng.

Cuối năm 2007, hồ sơ tạm ứng, thanh toán thể hiện hơn 1,37 tỉ đồng. Trong quá trình thực hiện đề án, ông Phi bị cho là chỉ đạo kế toán Út thanh toán đúng với con số được duyệt, hoàn thành 39 đề án vì tiền đã được tạm ứng nhập quỹ cơ quan do chuyên viên Nguyễn Quách Hồng Quyên (đã trốn ra nước ngoài) quản lý.

“Nữ hoàng lục bình” miền Tây được xin lỗi sau 9 năm bị hàm oan - Ảnh 3.

Bà Bích phát biểu tại buổi xin lỗi công khai

Còn Trung, Vương thì bị cáo buộc "ăn chia" với các chủ nhiệm HTX để thỏa thuận ký kết những hợp đồng dạy nghề nhưng chỉ thực hiện một phần và khai man chứng từ thanh toán để chiếm đoạt 402 triệu đồng. Trong đó, bà Bích bị cáo buộc tham ô là 17,6 triệu, ông Phi 30,6 triệu, ông Vương 21 triệu, ông Trung 13,4 triệu đồng, và ông Út 17,7 triệu đồng...

Sau nhiều năm điều tra, VKSND tỉnh Sóc Trăng cho rằng trong 402 triệu đồng, cơ quan điều tra chứng minh được các bị cáo tiêu xài cá nhân gần 129 triệu đồng, còn lại 283 triệu đồng là chi sai nguyên tắc khi tiếp khách, đi công tác... Trong đó, Vương, Trung bị cơ quan công tố quy trách nhiệm tương đương với Phi, Út về số tiền gần 129 triệu đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ ba ngày 28-5-2018, HĐXX trả hồ sơ điều tra lại để làm rõ nhiều vấn đề chưa được làm sáng tỏ.

Sau khi tiến hành điều tra, xét thấy hành vi của bà Bích không cấu thành tội phạm nên ngày 3-7-2018, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với bà Bích.

Bà Bích cho biết thời điểm "hoàng kim", HTX của bà giải quyết việc làm cho khoảng 8.000 lao động rải khắp ĐBSCL và có nhiều đơn hàng xuất khẩu nước ngoài. Tuy nhiên, kể từ ngày vướng vào vòng lao lý, HTX của bà đứng bên bờ vực thẳm. "Chuyện qua rồi tôi không muốn nhắc lại, qua cơn mưa trời lại sáng. Bây giờ tôi tập trung gầy dựng, hy vọng tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người lao động nông thôn, không phải bỏ xứ để lên các thành phố lớn kiếm sống", bà Bích xúc động nói.

Tin - ảnh: Phúc Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).