Núi rác Cam Ly Đà Lạt tiếp tục sạt lở, uy hiếp vườn người dân

07 Tháng 07, 2020 | 14:13

(NLĐO) – Sáng 7-7, phóng viên Báo Người Lao Động có mặt trực tiếp tại bãi rác Cam Ly TP Đà Lạt nơi nhiều ngày qua bị sạt lở, ập xuống thung lũng uy hiếp vườn tượt, nhà kính của các hộ dân đang canh tác phía dưới.

Theo thực tế phóng viên ghi nhận, lượng rác lớn đến hàng trăm tấn đổ xuống thung lũng, lấp đầy 1 hố sâu hàng chục mét, rộng hàng trăm mét vuông, lấp 1 phần tại góc vườn đang canh tác hoa màu của người dân.

Núi rác Cam Ly Đà Lạt tiếp tục sạt lở, uy hiếp vườn người dân

Vị trí sạt lở lần này trùng với vị trí sạt lở xảy ra vào tháng 8-2019, khiến cả ngàn tấn rác đổ xuống vườn nhà dân bên dưới thung lũng. Tại vị trí núi rác sạt lở, xuất hiện nhiều dòng chảy có màu nước đen, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Núi rác Cam Ly Đà Lạt tiếp tục sạt lở, uy hiếp vườn người dân - Ảnh 2.

Núi rác sạt lở trượt dài xuống thung lũng.

May mắn, vụ sạt lở mới này chưa gây ảnh hưởng lớn đến nhà kính và hoa màu của người dân phía dưới. Tuy nhiên, khoảng cách đống rác khổng lồ cách vườn của các hộ dân chỉ vài chục mét, nếu thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều, đất mềm gây sạt lở là điều không thể tránh khỏi.

Núi rác Cam Ly Đà Lạt tiếp tục sạt lở, uy hiếp vườn người dân - Ảnh 3.

Vết trượt dài của rác thải đang ấp xuống vườn người dân dưới thung lũng.

Theo người dân trong khu vực, đợt mưa 2 tuần qua khiến số rác được chôn lấp sơ sài bên trên không kết dính hoặc mất kết dính dẫn đến sạt lở xuống bên dưới. Lượng rác sạt lở cùng nước thải phát sinh đã bắt đầu áp sát vào khu vực người dân sống và canh tác nông nghiệp.

Núi rác Cam Ly Đà Lạt tiếp tục sạt lở, uy hiếp vườn người dân - Ảnh 4.

Theo ghi nhận, tại các điểm sạt lở và có dấu hiệu sạt lở đều chịu sự tác động của máy múc đào khai thác đá. Tại đây, ngổn ngang những viên đá chẻ chưa kịp vận chuyển, cạnh đó là những hàm ếch được đào đất có nguy cơ sạt lở rất lớn.

Núi rác Cam Ly Đà Lạt tiếp tục sạt lở, uy hiếp vườn người dân - Ảnh 5.

Hiện tượng sạt lở nghiêm trọng đang xảy ra tại bãi rác Cam Ly.

Thắc mắc về việc có được phép khai thác đá ở khu vực bãi rác Cam Ly gây nguy cơ dẫn đến sạt lở hay không, một lãnh đạo phường 5 (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), cho biết khu vực bãi rác Cam Ly nằm trong rừng phòng hộ thuộc UBND TP Đà Lạt và Công ty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt… quản lý nên không nắm rõ. Chức năng UBND phường 5 là khi vụ việc xảy ra, cử người ghi nhận và báo cáo nhanh lên thành phố để có hướng xử lý.

Núi rác Cam Ly Đà Lạt tiếp tục sạt lở, uy hiếp vườn người dân - Ảnh 6.

Một góc bãi rác Cam Ly nhìn từ trên cao.

Cũng liên quan đến việc khai thác đá có thể là nguyên nhân gây sạt lở đất và rác vừa qua, trao đổi với phóng viên, ông Võ Ngọc Trình - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng), cho biết sẽ ghi nhận và chỉ đạo kiểm tra ngay.

Núi rác Cam Ly Đà Lạt tiếp tục sạt lở, uy hiếp vườn người dân - Ảnh 7.

Bãi rác Cam Ly hiện tọa lạc trên đỉnh một quả đồi cao khoảng 60 m, (đơn vị hành chính thuộc phường 5, TP Đà Lạt), nhiều năm qua thường xuyên gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước.

Núi rác Cam Ly Đà Lạt tiếp tục sạt lở, uy hiếp vườn người dân - Ảnh 8.

Núi rác ngập tràn lan, uy hiếp vườn tược người dân.

Năm 2015, bãi rác này đã phải đóng cửa và chất thải rắn của Đà Lạt được chuyển tới Nhà máy xử lý chất thải ở xã Xuân Trường, cách trung tâm Đà Lạt khoảng 20 km. Tuy nhiên đến năm 2017, do nhà máy xử lý chất thải ở Xuân Trường không xử lý hết nên rác thải lại được chuyển về bãi rác Cam Ly.

Hiện nay mỗi ngày bãi rác này tiếp nhận khoảng 200 tấn chất thải rắn của toàn TP Đà Lạt.

Núi rác Cam Ly Đà Lạt tiếp tục sạt lở, uy hiếp vườn người dân - Ảnh 9.
Núi rác Cam Ly Đà Lạt tiếp tục sạt lở, uy hiếp vườn người dân - Ảnh 10.
Núi rác Cam Ly Đà Lạt tiếp tục sạt lở, uy hiếp vườn người dân - Ảnh 11.

Hiện trường khai thác đá ngổn ngang tại vùng lõi bãi rác.

Núi rác Cam Ly Đà Lạt tiếp tục sạt lở, uy hiếp vườn người dân - Ảnh 12.

Đoạn giữa bãi rác là công trình khai thác đá ngổn ngang, nhiều khu vực đã thay đổi kết cấu nền đất, có dấu hiệu sạt lở.

Đình Thi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).