Nước mắt làng hoa

26 Tháng 10, 2022 | 03:35

Xã Phú Mậu, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế nằm bên con sông Hương sau đợt lũ đi qua nom khá tiêu điều.

Những cánh đồng hoa, rau màu của người dân các thôn Thanh Vinh, Mậu Tài, Thanh Viên, Tiên Nộn xác xơ, héo rũ vì bị lũ ngâm bao ngày. Người nông dân đối diện với nguy cơ trắng tay sau lũ.

Khu đất rộng chừng 200 m2 trước mặt nhà bà Lê Thị Thanh Hải, 60 tuổi, thôn Thanh Vinh, xã Phú Mậu những luống cải héo rũ, chết vì lũ. Phía sau vườn, khoảnh đất khoảng 150 m2 được bà Hải trồng cải mầm cũng trong tình trạng tương tự.

Ông Nguyễn Tri (50 tuổi) ở thôn Thanh Vinh được xem như là "lão làng" giới trồng hoa Phú Mậu với 30 năm kinh nghiệm. Biết địa hình thấp trũng, sát sông Hương nên 2 năm qua ông đã mua đất về bồi cao mảnh vườn rộng 500 m2 cao thêm 2 m để trồng hoa tránh lũ lụt. Vậy nhưng cơn lũ vừa qua đưa nước ngập lên tới những luống hoa khiến cho ông Tri thiệt hại lớn. Trên nhiều luống hoa nay chỉ còn vài cọng rơm lưa thưa sót lại, phần lớn bị lũ cuốn trôi theo dòng nước.

Ông Tri nói rằng 5.000 cây cúc nghệ cho vụ rằm tháng 10 và tháng 11 âm lịch sau bao đêm phải chăng điện kích thích tăng trưởng thì nay đã chết hết do lũ. Rồi những luống cúc Tết với khoảng 6.000 cây trồng khoảng 20 ngày nay đã có hiện tượng héo lá, rũ đọt, hy vọng sống sót cũng chẳng còn.

Không những trồng ở vườn, ông Tri còn thuê một sào đất của hàng xóm ở cạnh sông Hương để trồng cải và hoa Tết nhưng nay cũng không còn. "Tôi trồng tất cả khoảng 21.000 cây hoa cúc các loại nhưng nay hơn nửa số cây xác định đã chết do lũ rồi. Cứ trung bình một cây giá thị trường 5.000 thì tôi cũng bị thiệt hại nhiều" - ông Nguyễn Tri chia sẻ.

Nước mắt làng hoa - Ảnh 1.

Người dân nhổ bỏ những vườn hoa bị chết do lũ

Anh em ông Nguyễn Xuân Hiệp đã bao năm nay sống nhờ vào thu nhập trồng vài sào hoa ở mảnh đất thuộc khuôn viên nhà thờ dòng họ ở sát sông Hương. Nhưng khác với mùa hoa năm 2021, năm nay vườn hoa của họ với khoảng 20.000 cây hoa cúc hứa hẹn cho thu nhập vào rằm tháng 10, tháng 11 âm lịch cũng như số hoa trồng cho dịp Tết Nguyên đán đã bị chết, thiệt hại vài chục triệu đồng.

Những người trồng hoa ở thôn Thanh Vinh chủ yếu chọn các mảnh đất nương theo dòng sông Hương để canh tác vì giàu phù sa. Họ nói rằng nắm rất rõ quy luật mưa lũ của vùng đất này nhưng vẫn muốn đánh cược với ông trời. Lý do là họ không thể để cho đất bị hoang hóa, lãng phí tài nguyên và đó như là cơ nghiệp chính của người nhà nông. "Như năm 2021 chúng tôi trúng đậm vụ hoa mùa mưa lũ vì năm đó lụt thấp. Người nông dân sao để đất bỏ không hoang phí được? Nghề trồng hoa thì vốn thấp, nếu trồng mà gặp lũ thì xem như mất công. Chỉ mong sao các hồ thủy lợi, thủy điện ở thượng nguồn điều tiết để lũ sông Hương lên báo động 3 là chúng tôi hy vọng có thu nhập" - ông Tri phân tích.

Ông Nguyễn Văn Trai, Chủ tịch UBND xã Phú Mậu, cho biết cơn lũ vừa qua đã làm cho khoảng 50 ha rau màu, hoa màu của người dân bị chết, ước tính thiệt hại khoảng 2,5 tỉ đồng. 

Bài và ảnh: Quang Nhật

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).