Nước thải bị xả trộm, chảy ồ ạt ra biển Đà Nẵng lúc đêm khuya

06 Tháng 08, 2018 | 11:04

(NLĐO)- Một lượng lớn nước thải đen ngòm, nổi bọt trắng xóa chảy tràn ồ ạt từ trong cống xả An Đồn ra biển ở TP Đà Nẵng được những người dân đánh lưới phát hiện và vô cùng bức xúc.

Sáng 6-8, ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải TP Đà Nẵng, cho biết phía công ty đang khẩn trương huy động các công nhân vệ sinh môi trường và máy ủi ra khu vực bãi biển Phước Mỹ (quận Sơn Trà) để san gạt bờ biển và xử lý mùi hôi thối do đã có một lượng lớn nước thải chưa qua xử lý chảy tràn ra biển từ cống xả An Đồn, gây bức xúc cho người dân.

Nước thải bị xả trộm, chảy ồ ạt ra biển Đà Nẵng lúc đêm khuya - Ảnh 1.

Một lượng lớn nước thải đen ngòm chảy tràn ra biển được người dân ghi lại vào tối 5-8

Trước đó, vào khoảng 21 giờ tối 5-8, tại bờ biển Phước Mỹ, đường Võ Nguyên Giáp, thuộc địa bàn phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, nhiều người dân đánh lưới tại đây rất bức xúc khi phát hiện hàng trăm m3 nước thải đen ngòm, chưa qua xử lý chảy ồ ạt tràn ra từ bên trong hệ thống cống xả An Đồn.

"Nước thải nổi bọt trắng xóa kèm mùi hôi rất khó chịu. Chúng tôi thường xuyên ra đây để đánh lưới bắt cá mỗi đêm nhưng hôm nay là lúc cống xả có nước thải tràn ra nhiều với một lượng rất lớn. Người dân chúng tôi rất lo lắng và bức xúc vì sợ môi trường biển bị ô nhiễm" – một người dân đánh lưới tại phường Phước Mỹ thông tin.

Đến khoảng 8 giờ sáng nay (6-8), phía Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải đã khẩn trương cho các công nhân vệ sinh môi trường và máy ủi đến khu vực có nước thải chảy tràn ra biển để dọn vệ sinh, xử lý mùi hôi thối bằng khoáng chất và san gạt mặt bờ biển để tạo mỹ quan.

Trao đổi với báo chí về vấn đề trên, ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải TP Đà Nẵng, khẳng định một lượng lớn nước thải tràn ồ ạt ra biển Phước Mỹ vào tối 5-8 có thể chính là nguồn nước thải được hàng loạt bể bơi của các khách sạn và nhà hàng nằm trên đường biển Võ Nguyên Giáp xả trộm vào hệ thống thu gom nước thải được đặt dọc tuyến đường biển Võ Nguyên Giáp – Hoàng Sa – Trường Sa.

Nước thải bị xả trộm, chảy ồ ạt ra biển Đà Nẵng lúc đêm khuya - Ảnh 2.

Có đến 9 hệ thống cống xả thải nằm dọc các bãi biển của quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn khiến một lượng lớn nước thải chảy tràn ra biển, gây ô nhiễm

Ông Mã cho biết, các đơn vị hoạt động du lịch có sử dụng bể bơi tại khu vực này do đã có đóng phí bảo vệ môi trường (1.000 đồng/m3) khi sử dụng việc bơm nước sạch vào hệ thống bể bơi nên họ có thể có quyền xả lượng nước thải từ bể bơi ra ngoài.

Theo ông Mã, do hệ thống thu gom nước thải trên đang quá tải và không đủ sức chứa nước thải nên đã gây ra tình trạng nước thải chảy tràn ra biển, dẫn đến bờ biển bị ô nhiễm nặng.

Clip: Nước thải đen ngòm chảy tràn ra biển Phước Mỹ

"Phía công ty không thể kiểm soát hết lượng nước thải chưa qua xử lý bị xả trộm ban đêm vào hệ thống thoát nước thải chung của thành phố. Chúng tôi vẫn đang cố gắng giám sát việc xả thải của các khách sạn và nhà hàng tại khu vực trên theo quy định" – ông Mã thừa nhận.

Cũng theo ông Mã, để khắc phục tình trạng nước thải bị xả trộm, chảy tràn ra biển gây ô nhiễm, UBND TP Đà Nẵng đã có chủ trương đầu tư, nâng cấp hệ thống thu gom nước thải tại dọc tuyến đường biển Võ Nguyên Giáp – Hoàng Sa – Trường Sa với kinh phí lên đến 1.000 tỉ đồng trong thời gian đến. Khi được đầu tư, nâng cấp xong, toàn bộ nước thải tại khu vực này sẽ không còn tình trạng nước thải tràn ra biển như hiện nay.

V. Quyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).