Nuôi dưỡng say mê lý luận cho lớp trẻ

14 Tháng 09, 2020 | 06:05

Hoạt động của các CLB lý luận trẻ ở TP HCM cho thấy giới trẻ rất quan tâm đến việc nghiên cứu lý, học tập và vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống

"Tham gia CLB lý luận trẻ không? Nhiều hoạt động thú vị lắm!" - là câu của nhiều sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP HCM nói với nhau. Là một trong những CLB được thành lập từ sau khi có chủ trương của Thành Đoàn TP và hoạt động từ năm 2000 đến nay, với 30 thành viên nòng cốt, website có hơn 6.400 lượt người theo dõi.

Tăng cường "sức đề kháng"

Anh Trương Minh Tước Nguyên - Phó Bí thư, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành Đoàn TP HCM - cho biết từ mô hình CLB Lý luận trẻ Trường ĐH Tổng hợp TP HCM trước đây, năm 2001, Thành Đoàn thí điểm thành lập CLB Lý luận trẻ cấp TP (giao Nhà Văn hóa Thanh niên TP chủ trì và tổ chức hoạt động) cùng CLB tại các quận, huyện đoàn và tương đương, đoàn cơ sở trực thuộc Thành Đoàn.

Qua 20 năm triển khai cho thấy đây là một trong những giải pháp nhằm giáo dục đoàn viên, thanh niên giữ vững bản lĩnh cách mạng, có ý thức nhạy bén chính trị; tăng cường "sức đề kháng" cho thanh niên trước những biểu hiện tiêu cực, mặt trái của xã hội và sự chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch, nhất là trên mạng xã hội; góp phần giải quyết những vấn đề mang tính lý luận đặt ra từ thực tiễn công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi TP.

Điểm đặc biệt là ngay tại những trường thuộc khối ngành khoa học kỹ thuật, kinh tế - tài chính, hoạt động của các CLB này vẫn được quan tâm với nhiều cách làm hay, sáng tạo. Tiêu biểu như ở Đoàn trường của các trường ĐH: Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP HCM, Kinh tế, Sư phạm Kỹ thuật, Ngoại thương Cơ sở II, Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức... "Điều này cho thấy giới trẻ rất quan tâm đến việc nghiên cứu, học tập và vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh dù đang học tập ở ngành nào đi nữa" - anh Nguyên nhận định.

Một điểm mới trong hoạt động của các CLB lý luận trẻ là từ cuối năm 2019, trong các hướng dẫn sinh hoạt chính trị của Thành Đoàn đều có định hướng chủ đề, nội dung sinh hoạt như: "Tuổi trẻ TP HCM sắt son niềm tin với Đảng", "Tự hào thanh niên TP HCM"... Từ đó, các CLB xác lập hoạt động phù hợp và tổ chức các buổi sinh hoạt như thực hiện sản phẩm tuyên truyền, tọa đàm, diễn đàn, hội thi... tại đơn vị.

Nói về những kết quả thu được khi tham gia CLB lý luận trẻ, anh Trần Văn Phong, thành viên CLB Lý luận trẻ - Học viện Cán bộ TP, cho biết: "Các buổi sinh hoạt của CLB đều bám sát những vấn đề thực tiễn tạo cảm hứng cho các bạn tham gia. Người tham gia bị thu hút thật sự chứ không phải vì phong trào. CLB lý luận trẻ mang nét đặc thù, thiên về khả năng lý luận, đòi hỏi thành viên phải đam mê kỹ năng nghiên cứu, vận dụng lý luận vào thực tiễn".

Tại CLB Lý luận trẻ - Học viện Cán bộ TP, các thành viên thường xuyên sinh hoạt, trao đổi về kinh tế-xã hội, chính trị, quân sự... ở thời điểm thực tại. Qua đó, các thành viên được rèn luyện sự tự tin, khả năng tổng hợp, linh hoạt xử lý tình huống và nâng cao năng lực thực tiễn. Chính vì thế, số lượng thành viên tham gia CLB không ngừng tăng và hầu hết đều gắn bó lâu dài.

Nuôi dưỡng say mê lý luận cho lớp trẻ - Ảnh 1.

Thảo luận nhóm của các thành viên ở một CLB lý luận trẻ

Sức hút thanh niên

Để nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt, các CLB lý luận trẻ đã có nhiều đổi mới trong nội dung, phương thức hoạt động. Như ở Trường ĐH Sư phạm TP, CLB chọn các địa điểm, nhân vật, câu chuyện lịch sử để tạo nên chuyên đề theo từng tháng, quý.

ThS Tô Thị Hạnh Nhân - giảng viên Khoa Giáo dục chính trị, Chủ nhiệm CLB Lý luận trẻ Trường ĐH Sư phạm TP - chia sẻ: "Các CLB lý luận trẻ nên thường xuyên tổ chức những hoạt động tìm hiểu truyền thống cách mạng tại các di tích lịch sử - văn hóa, địa chỉ đỏ để tạo cảm xúc, khơi gợi cho thành viên ký ức về một thời chiến đấu anh dũng của các thế hệ đi trước. Từ hoạt động này, các bạn sẽ có chất liệu để tuyên truyền tại chi đoàn, lớp học của mình một cách sống động hơn".

CLB Lý luận trẻ - Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM chọn tổ chức chuyên đề tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh TP HCM. "Nếu được trực tiếp chứng kiến cuộc tranh luận sôi nổi của các thành viên trong CLB, sẽ thấy các bạn đã chuẩn bị nội dung thảo luận rất kỹ, hàm lượng kiến thức phong phú. Các thành viên không ngần ngại thể hiện quan điểm nên thảo luận rất sôi nổi. Kết quả thu được hơn cả mong đợi!" - chị Bùi Thị Tố Như, Chủ nhiệm CLB Lý luận trẻ - Liên hiệp HTX Thương mại TP, thông tin.

Còn nhiều hình thức sinh hoạt khác nữa được tổ chức ở các CLB lý luận trẻ như: Hội thi "Tôi - Nhà lý luận trẻ" (Trường ĐH Sài Gòn), hội thi "Tiếng nói thanh niên" (Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP HCM) hay "Chân dung nhà lãnh đạo 4.0 - Leadership 4.0" (Trường ĐH Ngoại thương Cơ sở II), "Tìm hiểu tác phẩm "Đường Kách mệnh" (Quận Đoàn 3), Hành trình "Người Cộng sản trẻ" (Quận Đoàn Tân Phú), sân chơi "Thử tài lý luận" (Nhà Văn hóa Thanh niên TP)... Qua các sân chơi lý luận, các CLB đã chọn ra những tài năng diễn thuyết, là người truyền cảm hứng lan tỏa niềm tin chính trị cho giới trẻ tại đơn vị.

Để các CLB lý luận trẻ tạo sức hút, chị Lê Thị Kim Thanh, thành viên CLB Lý luận trẻ - HTX Thương mại TP, đề xuất: "Nội dung thảo luận trong các chuyến đi nên phong phú, đặc biệt gắn với tình hình thời sự để các thành viên không chỉ được trang bị kiến thức, kỹ năng lý luận mà còn là người tuyên truyền, phản biện khi cần thiết. Đặc biệt, thành phần tham gia nên mở rộng để những thanh niên khác biết, qua đó sẽ tự nguyện tham gia".

Tạo điều kiện cho các bạn trẻ

Nói về hướng phát triển của mô hình này, anh Trương Minh Tước Nguyên cho biết Ban Thường vụ Thành Đoàn sẽ tăng cường phát huy vai trò của hoạt động CLB lý luận trẻ gắn với những nhiệm vụ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP trong tham gia thực hiện Đề án 05-ĐA/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TP ngày 19-6-2020 về tuyên truyền, lan tỏa thông tin tích cực, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên internet, mạng xã hội tại TP.

"Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tăng cường tổ chức các sân chơi chung cho các CLB lý luận trẻ, tạo điều kiện để các bạn trẻ đam mê lý luận chính trị kết nối, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, gắn việc vận dụng lý luận vào thực tiễn, giải quyết các vấn đề đặt ra từ thực tiễn công tác Đoàn và theo sát những vấn đề, sự kiện quan trọng của đất nước, TP, những định hướng, chủ trương mới của tổ chức Đoàn" - anh Nguyên nói thêm.

Bài và ảnh: Hồng Đào

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).