Ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

05 Tháng 07, 2022 | 05:41

Trong bối cảnh thế giới còn tiềm ẩn nhiều biến động ảnh hưởng tới Việt Nam, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương tuyệt đối không chủ quan, lơ là mà cần chủ động, linh hoạt, sáng tạo, biến nguy thành cơ

Ngày 4-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6.

Hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển

Ở các điểm cầu địa phương, lãnh đạo các tỉnh, thành đã báo cáo sơ bộ về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn trong 6 tháng đầu năm, đồng thời nêu các kế hoạch và định hướng lớn trong 6 tháng cuối năm.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, TP HCM dự kiến sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng đề ra là 6-6,5%, có thể đạt 7%. Một số công tác trọng tâm trong thời gian tới của TP HCM là triển khai dự án đường Vành đai 3, chuẩn bị khởi động, đề xuất các cấp có thẩm quyền dự án Vành đai 4, thúc đẩy các dự án cao tốc, metro, các dự án chuyển đổi sổ, đề án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế. Ông Phan Văn Mãi kiến nghị Chính phủ sớm ban hành nghị quyết triển khai dự án Vành đai 3; tiếp tục triển khai xây dựng TP HCM thành trung tâm tài chính quốc tế. Đồng thời, kiến nghị Chính phủ có giải pháp tiếp tục ổn định vĩ mô, gắn với kiểm soát phát triển tín dụng bất động sản, chứng khoán, để thúc đẩy phát triển kinh tế…

Trong quá trình thảo luận, lãnh đạo các bộ ngành đã ghi nhận kiến nghị của các địa phương và khẳng định sẽ cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đạt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng còn lại của năm 2022. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết bộ sẽ cùng các cơ quan liên quan nghiên cứu, triển khai việc hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển trong bối cảnh giá xăng dầu tăng cao nhưng các địa phương cũng cần chủ động các giải pháp hỗ trợ.

Nhấn mạnh tình hình sắp tới còn rất nhiều thách thức, đặc biệt nếu dịch bùng phát trở lại, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng phải tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch, nhất là tiêm chủng vắc-xin, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Bảo đảm tiến độ các dự án quan trọng

Tại hội nghị, các bộ ngành, địa phương đã tập trung thảo luận việc triển khai các dự án giao thông quan trọng quốc gia như các tuyến cao tốc, đường Vành đai 4 vùng thủ đô Hà Nội; đường Vành đai 3 TP HCM, Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Theo Bộ trưởng Bộ giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể, về triển khai các dự án giao thông quan trọng, quan điểm chỉ đạo nhất quán của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là phải đổi mới tư duy, phương thức, cách làm, bám sát quy định pháp luật, tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ.

Người đứng đầu Bộ GTVT nêu rõ, việc thực hiện các dự án trong thời gian qua cho thấy còn một số khó khăn, vướng mắc gây ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án như về giải phóng mặt bằng, nguồn vật liệu đắp nền đường, giá nhiên liệu, nguyên, vật liệu thời gian qua có biến động lớn. Bên cạnh đó, thời tiết có diễn biến bất thường, mưa nhiều và đến sớm hơn thường lệ đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Lãnh đạo Bộ GTVT cũng thẳng thắn nhìn nhận năng lực của một số chủ đầu tư, ban quản lý dự án còn hạn chế, chưa đồng đều, chưa đáp ứng yêu cầu của dự án.

Lãnh đạo các bộ, cơ quan, địa phương cũng đã báo cáo về tình hình, tiến độ triển khai các nhiệm vụ được giao, trong đó có việc triển khai dự án đường Vành đai 3 TP HCM và dự án Vành đai 4 vùng thủ đô Hà Nội vừa được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư. Về nội dung này, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương thúc đẩy mạnh việc giải phóng mặt bằng; bố trí vốn đủ để thực hiện các dự án và giải ngân hiệu quả các nguồn vốn. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu nhanh chóng kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển hạ tầng. Các địa phương cần thành lập tổ công tác, trong đó chủ tịch UBND là tổ trưởng để thúc đẩy triển khai, xử lý các vướng mắc nảy sinh trong quá trình triển khai các dự án.

Ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương vào ngày 4-7 Ảnh: Nhật Bắc

Hàng loạt yêu cầu cấp bách

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tình hình thế giới còn tiềm ẩn nhiều biến động và rủi ro, tác động tới Việt Nam như giá xăng dầu, lạm phát, đứt gãy chuỗi cung ứng, rủi ro trên thị trường tài chính, tiền tệ. Trong bối cảnh đó, Thủ tướng lưu ý nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm là rất nặng nề, nên tuyệt đối không chủ quan, lơ là mà cần chủ động, linh hoạt, sáng tạo, biến nguy thành cơ, tận dụng tốt cơ hội để phát triển bền vững. "Thông điệp chính là ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của các cấp, các ngành, các địa phương trong giai đoạn hiện nay" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Về nhiệm cụ thể, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để tổng hợp, xây dựng đề án bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô; chủ động cập nhật các kịch bản tăng trưởng. Các ý kiến tại hội nghị cũng thống nhất với phương án, kịch bản tăng trưởng GDP phấn đấu đạt 7% trong năm 2022. Thủ tướng cho rằng cần ưu tiên sử dụng chính sách tài khóa, thực hiện chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, bảo đảm hiệu quả, như phí, thuế, lệ phí, tăng đầu tư công. Bên cạnh đó, các bộ ngành liên quan sớm đề xuất cấp có thẩm quyền điều chỉnh thuế đối với xăng dầu. Nghiên cứu, tiến hành thận trọng chính sách hỗ trợ về xăng dầu với một số đối tượng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu bảo đảm ổn định và phát triển lành mạnh, hiệu quả, an toàn thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp. Để đạt được điều này, các bộ, ngành liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm. Đối với Bộ Tài chính, Thủ tướng chỉ đạo cơ quan này khẩn trương trình Chính phủ ban hành nghị định sửa đổi Nghị định số 153/2020/NĐ-CP chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

Đối với đầu tư công, Thủ tướng yêu cầu phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương đầu tư công, kịp thời điều chuyển kế hoạch vốn giữa các dự án chậm giải ngân sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt.

Về giáo dục và đào tạo (GD-ĐT), Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT, các bộ, ngành liên quan và địa phương tập trung tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, giáo dục nghề nghiệp; tiếp tục triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới; hoàn thiện phương án đối với môn lịch sử ở cấp THPT; ban hành chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng dịch Covid-19. 

Bảo đảm nguồn vật liệu thi công

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết Chính phủ kịp thời ban hành 2 nghị quyết về việc áp dụng cơ chế đặc thù bảo đảm nguồn vật liệu thi công các dứ án quan trọng. Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ GTVT và các địa phương trong việc bảo đảm nguồn vật liệu cho các dự án sắp triển khai, đặc biệt là dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025; chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, xử lý các vấn đề liên quan đến thủ tục cấp phép khai thác các mỏ làm vật liệu xây dựng cho các dự án giao thông quan trọng quốc gia.

Đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn, bộ đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc từ năm học 2022-2023. Theo đó, ước tính ngân sách cấp bù miễn học phí cho 5,5 triệu học sinh là khoảng 11.199,8 tỉ đồng/năm học. Nếu thực hiện đề xuất này thì ngân sách nhà nước phải tăng thêm là 25.199 tỉ đồng trong giai đoạn 3 năm 2022-2024. Trước đề xuất này, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao các cơ quan phối hợp, nghiên cứu đánh giá kỹ tác động, trên tinh thần chung là cần rà soát, có lộ trình điều chỉnh học phí phù hợp, không gây khó khăn hơn cho người dân và học sinh.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Bộ GD-ĐT đang tập trung chuẩn bị tốt nhất để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia những ngày tới bảo đảm an toàn, nghiêm túc, chất lượng, công bằng, khách quan. Cùng với đó, nghiên cứu, thiết kế môn lịch sử trong chương trình giáo dục cấp THPT, bao gồm cả phần bắt buộc và phần lựa chọn hợp lý, khoa học, bảo đảm hiệu quả cao nhất.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).