Ông Lê Phước Hoài Bảo không phải con bí thư thì không lên nhanh vậy

17 Tháng 12, 2017 | 16:24

(NLĐO) – Ông Nguyễn Sự đánh giá ông Lê Phước Hoài Bảo làm được việc nhưng nếu không phải là con trai của ông Lê Phước Thanh thì không thể lên nhanh như vậy.

Chiều 17-12, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động liên quan đến kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) về trường hợp của ông Lê Phước Hoài Bảo, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Sự - nguyên Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy Quảng Nam (nhiệm kỳ 2010-2015), nguyên Bí thư Thành ủy Hội An (tỉnh Quảng Nam) - cho rằng trường hợp của ông Bảo là một bài học đối với công tác cán bộ.

Ông Sự cho biết vi phạm của ông Bảo có thể chia ra hai giai đoạn. Thứ nhất, vi phạm về nguyên tắc Đảng, trong đó có vấn đề sinh hoạt Đảng xảy ra ở dưới tổ chức cơ sở Đảng chứ không phải ở tỉnh. Khi tuyển vào công chức, bổ nhiệm trưởng, phó phòng hay cử đi học thuộc trách nhiệm của UBND tỉnh Quảng Nam, không phải là việc của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam.

Ông Lê Phước Hoài Bảo không phải con bí thư thì không lên nhanh vậy - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Sự cho rằng người lớn đã triệt đường của ông Lê Phước Hoài Bảo

Giai đoạn thứ hai là đề bạt, bổ nhiệm làm phó giám đốc, giám đốc sở và kể cả luân chuyển về Phó chủ tịch UBND huyện Thăng Bình thì đó là trách nhiệm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam lúc bấy giờ.

"Việc cá nhân ông Thanh, lúc đó là chủ tịch hoặc bí thư tỉnh, nếu có lợi dụng chức vụ của mình mà chỉ đạo vun vén hoặc đưa Bảo lên nhanh để làm hồ sơ thì ông Thanh phải chịu trách nhiệm. Việc đó không nằm trong phạm vi của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, còn thường vụ như mình khi trình ra thấy trình độ, năng lực như vậy mình ủng hộ theo quan điểm ủng hộ lớp trẻ. Lúc đó, mình không chịu một áp lực nào hết. Nếu bây giờ việc đó UBKTTW kết luận sai thì mình phải chịu trách nhiệm cùng với tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy thời điểm đó. Tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy ở đây cụ thể là 15 ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy của thời kỳ đó chứ không nói tập thể chung chung được.

Bởi vì, nói gì thì nói, khi anh góp phần vào việc đó, nó trúng thì không nói nhưng sai thì không thể chối bỏ trách nhiệm được. Dù tôi đã nghỉ hưu rồi, chẳng ai nhắc nhưng cảm thấy có trách nhiệm. Anh có thể trốn tránh dư luận, thiên hạ nhưng không trốn tránh được trách nhiệm của bản thân mình" – ông Sự thừa nhận.

"Thực ra mà nói, hai năm qua, trên cương vị giám đốc sở, Bảo làm được, tốt hay không thì chưa nói. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở nguyên tắc sinh hoạt Đảng. Người ta kiểm tra có vấn đề như thế do đó người ta phải xử lý. Đã là sinh hoạt Đảng mà vi phạm nguyên tắc thì không ai nói đi nói lại được đâu" – ông Sự nói thêm.

Ông Sự cho biết bản thân ông có quan điểm ủng hộ thế hệ trẻ có ý thức, kiến thức để có thể đào tạo được đội đội ngũ cán bộ vững mạnh trong tương lai cho tỉnh và hơn nữa. "Hồi đó nếu không phải con anh Thanh, nếu con một anh nào đó hay con ông nông dân nào đó mà trình độ như vậy, học hành như vậy mình đều ủng hộ cả. Nhưng phải nói một cách công bằng, Bảo không phải con bí thư, không phải con anh Thanh thì không có điều kiện tiếp cận để lên nhanh như vậy" – ông Sự nhìn nhận.

Ông Lê Phước Hoài Bảo không phải con bí thư thì không lên nhanh vậy - Ảnh 2.

Ông Lê Phước Hoài Bảo bị đề nghị xóa tên khỏi danh sách đảng viên

Qua sự việc này, ông Sự cho rằng đây là một bài học về công tác cán bộ: "Trong công tác, một điều quan trọng là anh phải tôn trọng nguyên tắc bất di bất dịch là nguyên tắc tập trung dân chủ, đề cao tính tập thể. Với một người lãnh đạo phải cầm cân nảy mực, không thể vì một động cơ cá nhân nào để mà lo vun vén cho bản thân, cho gia đình, cho con cái kể cả trong công tác cán bộ và những vấn đề khác. Do đó, khi đánh giá, đề bạt cán bộ phải rất công tâm, phải chọn cán bộ có tài đức để đảm nhận công việc chứ không phải chọn người vì cảm tình, vì thân thiết".

Ông Sự chia sẻ thêm, thời điểm làm quy trình bổ nhiệm ông Bảo làm giám đốc sở, bản thân ông không hề có một áp lực nào. Ông cũng chẳng nghe ai nói ủng hộ hay không ủng hộ đối với ông Bảo.

"Bây giờ phải nói một cách nghiêm túc, một người học hành như vậy nhưng chính người lớn làm cho Bảo hết đường, nói thật là như thế. Người lớn làm triệt đường của Bảo. Theo tôi biết Bảo rất có trình độ, thể hiện từ thời cấp 3, đến đại học cũng được Trường ĐH Kinh tế giữ lại làm trợ giảng. Người lớn bây giờ phải nhận trách nhiệm này" – ông Sự đúc kết.

Như Báo Người Lao Động thông tin, UBKTTW hôm 16-12 thông báo đã xem xét, kết luận một số nội dung trong cuộc họp diễn ra ngày 12, 13-12 về vi phạm của ông Lê Phước Thanh:

Với cương vị người đứng đầu, ông chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nhiệm kỳ 2010-2015 và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016.

- Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; không gương mẫu, có biểu hiện ưu ái, vun vén cho gia đình trong việc quy hoạch, luân chuyển, điều động và quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo (là con trai của ông) giữ các chức vụ (trưởng phòng của Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, Phó Giám đốc, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư) không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, vi phạm quy trình, thủ tục; để UBND tỉnh quyết định cử ông Lê Phước Hoài Bảo đi học thạc sĩ tại nước ngoài bằng ngân sách nhà nước không đúng quy định.

anh-ong-le-phuoc-thanh-2-1513468854237

Ông Lê Phước Thanh vi phạm rất nghiêm trọng

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Lê Phước Thanh là rất nghiêm trọng; vi phạm, khuyết điểm của ông Lê Phước Hoài Bảo (cũng như của ông Đinh Văn Thu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh và ông Huỳnh Khánh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh) là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân, gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

UBKTTW quyết định tiến hành quy trình xử lý kỷ luật các ông Lê Phước Thanh, Đinh Văn Thu, Huỳnh Khánh Toàn.

UBKTTW yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam:

+ Chỉ đạo tổ chức Đảng và cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng đối với ông Lê Phước Hoài Bảo.

+ Nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc; tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Nam và các tập thể, cá nhân liên quan theo thẩm quyền.

Trần Thường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).