Ông Dũng "lò vôi" uống nước thải đã xử lý trước mặt Bộ trưởng TN-MT

02 Tháng 05, 2019 | 20:40

(NLĐO) – Để minh chứng nhà máy của mình xử lý nước thải rất tốt, ông Dũng "lò vôi" tự tin uống một ly nước thải sau xử lý trước mặt Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT)

Chiều 2-5, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đến nhà máy xử lý nước thải KCN Sóng Thần 2 (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) để tìm hiểu công nghệ xử lý nước thải của ông Huỳnh Uy Dũng (thường gọi là ông Dũng "lò vôi").  

Bộ trưởng cho biết vừa qua, báo chí đưa tin nhiều về nhà máy xử lý nước thải của ông Dũng nên ông muốn trực tiếp tìm hiểu tính hiệu quả của nhà máy. Bộ trưởng đề nghị ông Dũng "lò vôi" cho gặp kỹ sư, chuyên gia của nhà máy để hỏi sâu những vấn đề kỹ thuật, cách xử lý nước thải... Ông Dũng "lò vôi" đáp rằng nhà máy có một số kỹ sư đang làm việc nhưng toàn bộ công nghệ xử lý nước thải này do ông nghiên cứu ra, ông có thể trình bày trước bộ trưởng.

Ông Dũng "lò vôi" lấy nước thải sau xử lý uống trước mặt Bộ trưởng Bộ TN-MT

Ông Dũng cho biết hiện nay, nhà máy của ông một ngày xử lý hơn 7.000 m3 nước thải của các doanh nghiệp trong KCN Sóng Thần 2. Đáng chú ý, trong KCN này có rất nhiều nhà máy dệt nhuộm, xi mạ có loại nước thải rất khó xử lý nhưng ông Dũng khẳng định mình "xử đẹp". Đặc biệt, ông Dũng chia sẻ công nghệ xử lý của ông có nhiều điểm khác biệt là dùng vi sinh, không dùng hóa chất, nước sau xử lý được các nhà máy trong KCN tái sử dụng phục vụ sản xuất.

Ông Dũng lò vôi uống nước thải đã xử lý trước mặt Bộ trưởng TN-MT - Ảnh 2.

Ông Dũng "lò vôi" nói với Bộ trưởng TN-MT về cách xử lý nước thải tại nhà máy mình

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá ý tưởng tái sử dụng nước thải sau xử lý của ông Dũng là táo bạo, đặc biệt trong bối cảnh nguồn tài nguyên nước ngày càng hạn hẹp. Bộ trưởng khẳng định cơ quan nhà nước tôn trọng "bản quyền", công nghệ xử lý của ông Dũng. Tuy nhiên, để có thể đưa ra đánh giá chính xác, khách quan về công nghệ xử lý này, bộ trưởng cho rằng cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm thực hiện việc thẩm định chi tiết và công bố sau. 

Bộ trưởng nói: "Công nghệ này thành công thì KCN này không còn nước thải ra môi trường nữa. Đó là việc đáng ghi nhận, đánh giá cao. Trong thời gian tới, cơ quan chức năng nhà nước có trách nhiệm đánh giá cụ thể công nghệ này trên phương diện kỹ thuật, phương diện chất lượng an toàn môi trường, phương diện hiệu quả kinh tế".

Nhà máy xử lý nước thải của ông Dũng rất rộng nhưng Bộ trưởng Bộ TN-MT yêu cầu dẫn đến khảo sát vị trí nào, ông cũng "chiều". Ông Dũng khẳng định toàn bộ nhà máy không hề có bất cứ đường ống ngầm nào xả lén ra môi trường. Trước khi chia tay Bộ trưởng Bộ TN-MT, ông Dũng "lò vôi" lấy nước thải sau khi xử lý của nhà máy uống trước mặt bộ trưởng như một cách khẳng định mình tận tâm với môi trường.

Trao đổi với phóng viên, ông Dũng "lò vôi" chia sẻ mình không phải là kỹ sư hóa nhưng tự mày mò nghiên cứu xử lý nước thải. Nguyên nhân là vì ông có cảm giác "mắc nợ" do ngày trước ông là người tiên phong mở KCN. Dù đóng góp của mô hình KCN là rất lớn về mặt kinh tế nhưng nó cũng gây tác hại nhiều cho môi trường. 

Ông Dũng tâm sự: "Bảo vệ môi trường cũng là bảo vệ tương lai, bảo tồn giống nòi của mình. Nó quan trọng lắm, tôi bây giờ đáng lẽ đến tuổi đi nghỉ mát, đi chơi rồi nhưng phải đầu tư nghiên cứu xử lý nước thải là vì vậy". Ông Dũng cho biết bất kỳ KCN nào trên cả nước bị ô nhiễm mà chủ đầu tư có thiện chí hợp tác thì ông sẽ tới xây dựng nhà máy, dùng công nghệ của mình xử lý, phục hồi môi trường cho khu vực đó.

Sau đây là chùm ảnh Bộ trưởng Bộ TN-MT đến thăm, khảo sát nhà máy của ông Dũng "lò vôi"

Ông Dũng lò vôi uống nước thải đã xử lý trước mặt Bộ trưởng TN-MT - Ảnh 3.

Ông Dũng "lò vôi" khẳng định với Bộ trưởng TN-MT nhà máy mình không dùng hóa chất trong việc xử lý

Ông Dũng lò vôi uống nước thải đã xử lý trước mặt Bộ trưởng TN-MT - Ảnh 4.

Bộ trưởng yêu cầu ông Dũng dẫn đi tham quan nhiều ngóc ngách của nhà máy

Ông Dũng lò vôi uống nước thải đã xử lý trước mặt Bộ trưởng TN-MT - Ảnh 5.

Bộ trưởng chỉ vị trí nào, ông Dũng dẫn đến ngay

Ông Dũng lò vôi uống nước thải đã xử lý trước mặt Bộ trưởng TN-MT - Ảnh 6.
Ông Dũng lò vôi uống nước thải đã xử lý trước mặt Bộ trưởng TN-MT - Ảnh 7.

Quan sát toàn cảnh

Ông Dũng lò vôi uống nước thải đã xử lý trước mặt Bộ trưởng TN-MT - Ảnh 8.

Vào cả những góc khuất của nhà máy

Ông Dũng lò vôi uống nước thải đã xử lý trước mặt Bộ trưởng TN-MT - Ảnh 9.

Ông Dũng cho Bộ trưởng TN-MT quan sát chất lượng nước thải trong quá trình xử lý của nhà máy

Ông Dũng lò vôi uống nước thải đã xử lý trước mặt Bộ trưởng TN-MT - Ảnh 10.

Ông Dũng uống ngay một ly nước thải sau xử lý trước mặt Bộ trưởng TN-MT khiến nhiều người bất ngờ.

NHƯ PHÚ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).