Ông Nguyễn Đức Kiên: Ở đây em là Hoa, là Lụa nhưng ở quê là H... là Cà

24 Tháng 05, 2018 | 08:32

(NLĐO)- Ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội, cho rằng luật đã quy định là “thu giá” thì gọi là “thu giá”, ví như "ở đây em là Hoa, là Lụa, nhưng ở quê em là H..., là Cà, thì cái chuyện ấy nó không quan trọng, bởi vẫn là em"

Ông Nguyễn Đức Kiên: Ở đây em là Hoa, là Lụa nhưng ở quê là H... là Cà - Ảnh 1.

ĐBQH Nguyễn Đức Kiên: "Chúng ta sống và làm việc theo luật. Luật đã quy định nó là "thu giá" thì chúng ta gọi là "thu giá" - Ảnh: Văn Duẩn

Dù dư luận dậy sóng và không đồng tình với cách giải thích của Bộ trưởng Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể về “thu giá”, “thu phí”, cũng như quy định của Bộ GTVT trong việc thay đổi tên gọi các trạm thu phí BOT thành các trạm thu giá BOT, chiều 23-5, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội (QH), TS Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH, nhấn mạnh:

“Ở đây chúng ta phải nói: Chúng ta sống và làm việc theo luật. Luật đã quy định nó là “thu giá” thì ta gọi nó là “thu giá”. Chứ không phải luật quy định là “thu giá”, bây giờ chúng ta lại bảo không, vẫn cứ phải là “thu phí”. Rồi chúng ta quay trở lại bẻ với nhau là từ điển tiếng Việt rằng giá là thế này, phí là thế kia”- ông Nguyễn Đức Kiên nói.

ĐBQH Nguyễn Đức Kiên trả lời về "thu giá" BOT - Video: Văn Duẩn

Chia sẻ cởi mở với phóng viên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Nguyễn Đức Kiên bày tỏ: "Với tư cách là người xây dựng luật, có thể Luật Giá có thể chưa bao hàm hết được 100% vấn đề của xã hội, nhưng ít nhất nó cũng bao quát được 85%-90%, thì cứ để thực hiện đã, rồi chúng ta sẽ điều chỉnh. Vì hằng năm và 5 năm một lần, các cơ quan chức năng đều có đánh giá lại luật ấy".

“Theo tôi, chúng ta nên tôn trọng thực tiễn, cam kết của Chính phủ. Ở đây, hai bên cùng có lợi chứ không phải riêng một bên nào" - ông Kiên nói.

Trả lời câu hỏi về việc tên các trạm BOT có thể lấy tên gọi khác ngoài chữ “thu giá” được hay không? sao không gọi là trạm thu phí cho dễ hiểu?..., ông Nguyễn Đức Kiên nói: “Bởi vì là luật. Luật người ta quy định là giá, không có phí nữa thì phải gọi là giá”.

“Có thể gọi là trạm BOT, hay trạm tên gì cũng được, trừ chữ “giá” thì có được không?”- trước câu hỏi này của phóng viên, ông Kiên nói: “Cái đó bây giờ phải theo luật”.

Theo vị đại biểu là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH, phải nhìn vào bản chất của sự việc, xem việc thu giá làm con đường đó có hỗ trợ cho phát triển kinh tế xã hội địa phương hay không? có tạo thuận lợi cho người dân không? có giúp ích cho phát triển hay không?

“Còn việc gọi là trạm BOT, hay là trạm thu giá BOT, hay trạm thu phí BOT, nó chỉ là một cái tên gọi thôi. Ví dụ, ở đây em là Hoa, là Lụa, nhưng ở quê em là H..., là Cà, thì cái chuyện ấy nó không quan trọng, bởi vẫn là em”- ông Kiên trả lời.

“Nhưng dư luận thấy trái tai với từ thu giá”- phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi.

“Gọi là gì nó cũng chỉ là khái niệm thôi”- ông Kiên nói.

Về việc dư luận và các nhà chuyên môn cho rằng Bộ GTVT đã đánh tráo khái niệm, bởi vì bất kỳ một khái niệm nào trong luật cũng phải bắt nguồn từ cơ sở ngữ nghĩa nào đấy, chứ không thể nói một cách mập mờ, vô nghĩa?, ông Kiên thẳng thắn nếu nói đến các nhà chuyên môn, thì ông phải nói rằng ông không phải là nhà chuyên môn trong ngôn ngữ học.

“Nhưng anh là người sống và làm việc theo pháp luật. Bây giờ cái luật ấy do Quốc hội quy định và đã có hiệu lực rồi, nên anh phải tuân theo. Nếu Quốc hội bảo nó là “giá dịch vụ” thì anh dùng từ giá dịch vụ. Còn bảo anh nói như thế là không phản ánh đúng dư luận hay bức xúc của người dân… thì anh nhận khuyết điểm, là bởi vì anh nói theo luật”- ĐBQH Nguyễn Đức Kiên cho hay.

Đánh giá liệu bao giờ thì người dân sẽ quen với từ “thu giá”, ông Kiên cho rằng “cái này thì tùy, tùy báo chí đưa thế nào”.

Bài-ảnh-video: Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Phụ huynh rối tung khi con 'nghỉ hè' bất đắc dĩ

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 13.05.2021 | 11:12 AM

  Phụ huynh rối tung khi con "nghỉ hè" bất đắc dĩ

  Dịch ập đến, trường học tạm thời đóng cửa, học sinh phải ở nhà học online, trẻ mầm non cũng phải ở nhà trong khi cha mẹ vẫn đi làm. Tình hình thực sự nan giải.

 • Dịch vụ may veston tại nhà của Mon Amie

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 13.05.2021 | 09:22 AM

  Dịch vụ may veston tại nhà của Mon Amie

  Bạn là một người quá bận rôn không thể đến với các cửa hàng để lựa chọn cho mình một bộ vest, muốn sử dụng dịch vụ may vest tại nhà. Vậy bạn hãy lên hệ với Mon Amie với nhiều sự lựa chọn hơn về các kiểu dáng vest đẹp, màu vải phong phú cùng với đó là dịch vụ may vest tận nhà giúp bạn có thể tiết kiệm đươc thời gian khi tìm cho mình một bộ vest phù hợp.

 • Đẻ thuê

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 13.05.2021 | 08:04 AM

  Đẻ thuê

  Em có cảm giác như mình là người đẻ thuê cho gia đình chồng cũ, họ trả tiền nên giờ họ bắt con em đi. Nhiều lúc em thầm trách bản thân lúc đó trẻ người non dạ, để bị lừa,

 • Khẩu trang diệt Covid của Wakamono sẽ được sản xuất tại Việt Nam

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 12.05.2021 | 08:51 PM

  Khẩu trang diệt Covid của Wakamono sẽ được sản xuất tại Việt Nam

  Công ty Wakamono (trụ sở tại Khu công nghệ cao TP HCM) với thế mạnh chuyên về nghiên cứu công nghệ và sản xuất các nguyên liệu Nano Biotech, đã ứng dụng công nghệ mới để sản xuất loại khẩu trang có khả năng tiêu diệt virus, vi khuẩn.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).