Ông Nguyễn Hồng Điệp nói gì với người dân Thủ Thiêm không được mời tiếp xúc?

08 Tháng 06, 2018 | 11:28

(NLĐO) - Ngay sau buổi tiếp xúc với bà Nguyễn Thị The và một số hộ dân trong hội trường, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương đã có cuộc nói chuyện với những người dân Thủ Thiêm không được tham dự.

Như đã thông tin, sáng 8-6, trong khi chỉ có một số hộ dân dân dự buổi tiếp xúc, thì trước cổng Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2 (TP HCM), nhiều người dân Thu Thiêm không có tên trong danh sách được mời tiếp xúc đề nghị được vô nghe nội dung buổi làm việc và gặp Trưởng ban tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp. 

Đáp ứng nguyện vọng của người dân Thủ Thiêm, ngay sau buổi tiếp xúc với bà Nguyễn Thị The và một số hộ dân trong hội trường, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương đã có cuộc nói chuyện với những người dân Thủ Thiêm.

Mời bạn đọc xem Clip buổi nói chuyện:

Ông Nguyễn Hồng Điệp nói chuyện với người dân Thủ Thiêm

Kiến giải hàng loạt bức xúc

Tại buổi tiếp xúc, bà Nguyễn Thị The (khu phố 1, phường Bình An) cho rằng trước nay Trung ương và lãnh đạo TP HCM chỉ đạo nhiều lần nhưng chưa giải quyết được. Buổi tiếp công dân này, bà The mong muốn làm sao cho rõ vấn đề vướng mắc lâu nay.

Bà The đưa ra hai điều kiện mà bấy lâu nay người dân đi kiện mong muốn. Thứ nhất là muốn Chính phủ lập đoàn thanh tra để làm rõ trắng đen về KĐTMTT."Quá lâu rồi, bà con khổ quá trời, khổ dữ lắm nên số bà con ra ngoài Hà Nội là 71 hộ nhưng gần đây bà con không đi đủ, chỉ còn 31 hộ, chúng tôi đề nghị Văn phòng Trung ương lập danh sách các hộ này"- bà The nói.

Điều kiện thứ hai mà bà The mong muốn là cùng với chính quyền TP HCM để gỡ vướng. "Chúng tôi biết ai sai ai đúng. Chính quyền TP có nhiệt tình để cùng nhau gỡ rối cho 31 hộ này ở khu phố 1 phường Bình An về khu 42 ha, chứ lâu nay bà con khổ lắm rồi" - bà The nói. Bà cho biết bà có gặp lãnh đạo TP ở Trung ương và Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND quận 2 nhiều lần cũng với nguyện vọng như trên để làm sao cùng nhau gỡ vướng.

Ông Lê Văn Lung (khu phố 1, phường Bình An) cho biết qua các cuộc sự việc khiếu nại tố cáo của bà con lâu nay, qua lắng nghe nội dung kết luận chỉ đạo của TTCP về việc chỉ đạo cho Thanh tra và các cơ quan liên quan về giải quyết vụ việc này.Thứ nhất, tôi xin nhắc lại, vụ việc tố cáo của chúng tôi, UBND TP có ra thông báo cuộc đối thoại 2009, nội dung của của Chủ tịch UBND TP đã thừa nhận khu vực chúng tôi ngoài quy hoạch nhưng không nằm ngoài ranh. Cái này là sai. Do kết luận này mới ra hệ lụy, hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, quận 2 đã cưỡng chế phá dỡ nhà chúng tôi. Đối với kết luận UBND TP sai trái chúng tôi đã tố cáo. Đến nay gần 10 năm.

Từ đây, ông Lung nói rằng bà con yêu cầu thành lập đoàn Thanh tra liên ngành thanh tra toàn diện các sai phạm tại dự án này, giải quyết đơn tố cáo theo đúng trình tự thủ tục. Theo ông Lung, vi phạm từ giai đoạn trước nên bà con thông cảm với lãnh đạo TP hiện tại nhưng đề nghị làm rõ lãnh đạo các giai đoạn trước.

Bà con Thủ Thiêm: Thông cảm với lãnh đạo mới nhưng phải làm rõ trách nhiệm lãnh đạo cũ - Ảnh 1.

Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp: "Nguyện vọng của bà con tôi rất hiểu"

Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp cho biết dự án có nhiều phát sinh nên phải xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ. "Bà con nói lâu nhưng lâu là đúng rồi. Bởi khó, phức tạp và đã kéo dài hơn 20 năm, liên quan đến nhiều bộ, ngành" - ông Điệp giải thích.Ông nói tiếp: "Nguyện vọng của bà con tôi rất hiểu. Tuy quyết định thanh tra liên ngành chưa có nhưng thật ra các bộ - ngành đều đã vào cuộc ở dự án này. Quan điểm của Thủ tướng và Phó Thủ tướng là nhìn thẳng sự thật, ai sai phải sửa".

Tiếp thu các ý kiến bà con Thủ Thiêm, ông Huỳnh Cách Mạng cũng chia sẻ việc phải xem xét lại những quyết định, việc làm cách đây mười mấy hai mươi năm là thách thức rất lớn đối với lãnh đạo TP hiện tại. Không chỉ vấn đề Thủ Thiêm, mà còn ở các dự án khác liên quan đến quyền lợi của người dân về đất đai.

"Chúng tôi cũng cố gắng hết mình, sẵn sàng tiếp nhận, gặp gỡ, trao đổi với bà con cô bác, nếu có gì thiếu sót sẵn sàng tiếp thu, ghi nhận để sửa chữa. Chính phủ liêm chính, kiến tạo không chỉ là nói miệng. Nếu trong dự án Thủ Thiêm còn thiếu sót thì phải sửa chữa", ông Mạng nói.

Ông Huỳnh Cách Mạng cũng ghi nhận hai kiến nghị của bà con là lập đoàn thanh tra liên ngành về dự án, về đề xuất hoán đổi đất tại khu 4,3 ha, về an sinh xã hội với các hộ tạm cư, đã nhận tiền đền bù nhưng không đủ tiền mua chung cư… Sau cuộc gặp sẽ tích cực làm việc, phân loại để đi vào từng trường hợp cụ thể. Liên quan đến tính pháp lý các tấm bản đồ do ông Võ Viết Thanh, nguyên Chủ tịch UBND TP cung cấp, ông Mạng cho biết lãnh đạo TP đã báo cáo Thủ tướng và sẽ sớm có thông tin chính thức về việc này.

HOÀNG TRIỀU thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).