Ông Nguyễn Minh Mẫn muốn "họp báo" sau lùm xùm xúc phạm báo chí

05 Tháng 10, 2017 | 16:42

(NLĐO)- Ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ III (TTCP), đã gửi giấy mời đại diện một số cơ quan báo chí tới dự cuộc gặp mặt báo chí vào ngày 7-10 tới để cung cấp thông tin liên quan đến sự việc lùm xùm thời gian qua.

Chiều nay 5-10, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ (TTCP), cho biết ngày 7-10 tới, tại Hà Nội, ông sẽ tổ chức gặp mặt đại diện một số cơ quan báo chí để cung cấp những thông tin liên quan đến việc ông cho rằng "ông đã bị ghi âm trộm ý kiến chỉ đạo, cắt xén nội dung không đúng bản chât sự việc, với dụng ý bôi nhọ, nói xấu".

Ông Mẫn cho hay đây là buổi gặp mặt cung cấp thông tin với tư cách cá nhân. "Đây là cuộc gặp mặt với tư cách cá nhân, không thông qua lãnh đạo TTCP"-ông Mẫn nói.

Ông Nguyễn Minh Mẫn muốn họp báo sau lùm xùm xúc phạm báo chí - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Minh Mẫn - Quyền Vụ trưởng Vụ III

Ông Mẫn đã ký và gửi thư mời đến một số cơ quan báo chí với nội dung: "Trong thời gian vừa qua, đã có một số cá nhân lợi dụng hoạt động công vụ trong hoạt động thanh tra của mình, ghi âm trộm ý kiến chỉ đạo của tôi (ông Nguyễn Minh Mẫn - PV) rồi cắt xén nội dung để làm méo mó sự thật...".

Trong thư mời, ông Mẫn cũng nhấn mạnh việc làm trên "đã làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của cá nhân, gây mất đoàn kết nội bộ trong ngành Thanh tra".

Trước đó, TTCP đã có kết luận xác minh vụ việc ông Nguyễn Minh Mẫn trong buổi công bố thanh tra Đại học Quốc gia TP HCM vào tháng 9-2016 đã có những phát ngôn không chuẩn mục khi nói về nhà báo, báo chí.

TTCP cũng thống nhất hình thức xin lỗi để yêu cầu ông Nguyễn Minh Mẫn thực hiện. Quá trình kiểm tra, TTCP xác định giọng nói trong đoạn ghi âm được đưa lên mạng xã hội trước đó là của ông Nguyễn Minh Mẫn.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về kết luận của TTCP, ông Nguyễn Minh Mẫn tỏ ra không bằng lòng về kết luận của TTCP đối với ông. "Kết luận đó là trái pháp luật"- ông Mẫn khẳng định.

Ông Mẫn cho biết không có việc ông xúc phạm các nhà báo, báo chí như kết luận. "Bản thân tôi trong quá trình làm việc thường tiếp xúc với nhiều nhà báo, tại sao tôi lại xúc phạm nhà báo được"- ông Mẫn phân trần. Ông Mẫn cũng nghi ngờ về việc đoạn ghi âm được tung lên mạng trước đó đã có sự cắt ghép, chỉnh sửa nhằm một mục đích nào đó.

Trước đó, tháng 9-2016, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn ghi âm dài hơn 10 phút ghi lại lời được cho là của ông Nguyễn Minh Mẫn, trong cuộc làm việc với lãnh đạo Đại học Quốc gia TP HCM và các trường trực thuộc.

Nội dung bản ghi âm có đoạn: "Bất kỳ thành viên đoàn thanh tra nào, kể cả từ trưởng đoàn thanh tra, mà tiết lộ công trình này bị yếu kém hoặc là ăn bớt vật tư ra ngoài để báo chí biết thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nên hôm nay tôi nói rõ luôn, tôi đề nghị các thầy cô, đều là thành viên của Trường ĐH Quốc gia TP HCM thế thôi. Không có dại gì mà đi cởi áo cho người xem lưng... Nên tôi đề nghị tất cả các thông tin báo chí, kể cả quá trình thanh tra các đồng chí không tiếp khách, trừ báo Đảng và tuyên truyền giúp đỡ nhà trường trong dịp Tết...

Tôi nói rõ bất kỳ nhà báo nào mà quấy nhiễu các đồng chí thì các đồng chí cứ điện trực tiếp cho tôi. Tôi sẵn sàng phối kết hợp đuổi nhà báo đó ngay chứ tôi chả ngại gì. Bởi vì trong quá trình thanh tra mà báo chí nhiễu thì rất là nhục. Nên các đồng chí phải khắc phục ngay từ đầu không tiếp đoàn nào cả, kể cả làm quảng cáo cũng dẹp hết...".

Theo Luật Báo chí sửa đổi năm 2016, các cơ quan, tổ chức, công dân Việt Nam có quyền tổ chức họp báo để công bố, tuyên bố, giải thích, trả lời các nội dung có liên quan tới nhiệm vụ, quyền hạn hoặc lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân đó.

Tuy nhiên, cơ quan, tổ chức, công dân tổ chức họp báo phải thông báo bằng văn bản trước 24 giờ tính đến thời điểm dự định họp báo cho cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, trong đó công dân thông báo cho UBND cấp tỉnh nơi tổ chức họp báo. Nội dung thông báo gồm: Địa Điểm họp báo; Thời gian họp báo; Nội dung họp báo; và Người chủ trì họp báo.

Cơ quan quản lý nhà nước về báo chí có trách nhiệm trả lời cơ quan, tổ chức, công dân về việc họp báo trong thời gian quy định. Trường hợp không có văn bản trả lời, tổ chức, công dân được tiến hành họp báo.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).