Ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh ở địa phương khác là không đúng quy định

05 Tháng 03, 2021 | 22:42

Ngày 5-3, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, PGS-TS Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền (Bộ Y tế), cho biết việc cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh (KCB) đã được phân cấp cho các Sở Y tế, phù hợp với những đối tượng do các Sở Y tế quản lý.

Với "thần y" Võ Hoàng Yên, việc cấp chứng chỉ hành nghề sẽ do địa phương nơi ông Yên thực hiện hành nghề cấp. 

"Người được cấp chứng chỉ hành nghề, khi mở cơ sở KCB phải đăng ký với Sở Y tế địa phương, cơ sở đó chỉ hoạt động sau khi được Sở Y tế địa phương thẩm định, cấp phép và chỉ được hành nghề KCB tại nơi được cấp phép, trên địa bàn tỉnh, thành đó. Còn khi cá nhân người được cấp phép lại đi hành nghề ở các địa phương khác, như trường hợp ông Võ Hoàng Yên là không đúng quy định" - ông Thịnh nói.

Ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh ở địa phương khác là không đúng quy định - Ảnh 1.

Chứng chỉ hành nghề của ông Võ Hoàng Yên được Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cấp. Ảnh: HỢP PHỐ

Cũng theo ông Thịnh, với các cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề tại địa phương, trong quá trình hành nghề, Sở Y tế địa phương phải có trách nhiệm giám sát những người hành nghề KCB, kịp thời hướng dẫn để họ tuân thủ. Đồng thời, chấn chỉnh nếu có vi phạm về chuyên môn. Trong trường hợp hành nghề quá phạm vi chuyên môn, hoặc không đúng với phạm vi hành nghề đã đăng ký thì tùy mức độ, cơ quan quản lý sẽ yêu cầu cá nhân đó khắc phục, thậm chí tạm đình chỉ hoạt động.

PGS-TS Nguyễn Thế Thịnh cho biết tới đây, trong lĩnh vực y học cổ truyền, chứng chỉ hành nghề sẽ được cấp có thời hạn và người hành nghề phải được cập nhật, bổ sung kiến thức thay vì cấp chứng chỉ vĩnh viễn như hiện nay. Lãnh đạo Cục Quản lý y, dược cổ truyền cũng chia sẻ quan điểm không đồng tình với các cách chữa bệnh phản khoa học.

Theo ông Lê Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Thuận (nơi ông Yên đăng ký thường trú và cấp chứng chỉ hành nghề), ông Yên có bằng tốt nghiệp Trung cấp y sĩ y học cổ truyền do hiệu trưởng Trường Trung cấp Tuệ Tĩnh (tỉnh Thanh Hóa) cấp vào tháng 7-2017. Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện, ngày 8-11-2018, ông Yên được Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Chứng chỉ hành nghề có giá trị lưu hành trên toàn quốc. Tuy nhiên, khi đến khám bệnh ở các địa phương, ông Yên phải thực hiện việc đăng ký với cơ quan chức năng quản lý về y tế ở địa phương đó. Chứng chỉ hành nghề của ông Yên chỉ được giúp việc chuyên môn, chưa đủ điều kiện để tự đứng tên cấp phép hoạt động. Ông chỉ KCB tại cơ sở y tế do người khác đủ điều kiện đứng tên. 

N.Dung - H.Phố

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).