Ông Vũ Trọng Kim đề xuất đề tài nghiên cứu quốc gia về mại dâm

15 Tháng 11, 2019 | 17:53

(NLĐO)- Pháp luật hiện hành cấm kinh doanh mại dâm, nhưng trên thực tế nhiều nơi vẫn hoạt động, do đó đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim đã đề xuất cần có đề tài nghiên cứu quốc gia về vấn đề này để có cơ chế phù hợp.

Ngày 15-11, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Vấn đề về nhóm ngành nghề cấm kinh doanh được các đại biểu Quốc hội quan tâm, thảo luận sôi nổi, trong đó có mại dâm.

Pháp luật hiện hành đang cấm kinh doanh mại dâm. Tuy nhiên, đại biểu (ĐB) Vũ Trọng Kim (Hải Dương) cho rằng trên thực tế, hoạt động mại dâm vẫn đang diễn ra ở nhiều nơi. Vị ĐB nguyên là Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng cấm kinh doanh mại dâm đang làm ảnh hưởng tới du lịch. Mặc dù xét về góc độ văn hóa, thuần phong mỹ tục thì chúng ta đang cấm kinh doanh ngành nghề này.

Mại dâm vẫn diễn ra nhiều nơi, Đại biểu Quốc hội đề xuất đề tài nghiên cứu quốc gia về mại dâm - Ảnh 1.

ĐB Vũ Trọng Kim kiến nghị xem xét thấu đáo việc cấm hay không cấm hoạt động kinh doanh mại dâm

ĐB Vũ Trọng Kim cũng nhấn mạnh với một nền kinh tế hội nhập mà nghề này bị cấm thì sẽ có ảnh hưởng và khó quản lý tệ nạn xã hội. Đại biểu tỉnh Hải Dương cho rằng cần đánh giá, xem xét cụ thể có nên cho phép kinh doanh mại dâm hay không.

Chưa khẳng định cấm hay không nên cấm ngành nghề này, ĐB Vũ Trọng Kim cho biết trên thế giới đã hình thành ngành nghề này. Ở Việt Nam diễn ra phức tạp, sinh ra tệ nạn, bệnh tật và quản lý cũng không được, mất khoản thu cho quản lý nên cần nghiên cứu kỹ.

Trước thực tế này, ĐB Vũ Trọng Kim cho rằng Việt Nam phải thành lập đề tài nghiên cứu tầm cỡ quốc gia về vấn đề này để có các cơ chế phù hợp.

ĐB Mùa A Vàng (Điện Biên) cũng nêu thực tế cấm kinh doanh mại dâm là phù hợp với văn hóa, phong tục, thuần phong mỹ tục của Việt Nam, nhưng trên thực tế hoạt động này vẫn diễn ra. Ông đặt vấn đề có sự bao che hay không?

"Nếu đã đưa vào Luật để cấm thì phải làm thế nào cho đúng tinh thần của Luật. Không thể nói là cấm mà ở nhiều nơi vẫn diễn ra"- ĐB Mù A Vàng nhấn mạnh.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).